Điện ảnh

Sự trở lại của Woody Allen trong tác phẩm điện ảnh mới

Sở hữu hơn 40 tác phẩm điện ảnh24 lần được đề cử giải Oscar và đoạt 4 tượng vàng9 giải BAFTA (Giải của Viện Hàn lâm Điện ảnh và Nghệ thuật Truyền hình Anh) và hàng loạt các giải thưởng khác, Woody Allen đã tạo nên không ít những tác phẩm đi vào lòng khán giả.

Vào cuối tuần này, Woody Allen sẽ cùng đạo diễn hình ảnh nổi tiếng Vittorio Storaro trở lại với dàn diễn viên danh giá: Kate Winslet, Justin Timberlake, Juno Temple trong tác phẩm điện ảnh mới Wonder Wheel – Vòng Xoay Cám Dỗ.

Woody Allen được công chúng ngưỡng mộ bởi phong cách độc đáo, những khung hình lung linh, đậm chất thơ, và đầy mê hoặc. Những câu chuyện khác biệt, những nhân vật cá tính, lãng mạn và liều lĩnh, đã được ông kết hợp khéo léo trong một không gian màu sắc rất cổ điển. Woody Allen mang đến cho khán giả những bộ phim không chỉ mãn nhãn về mặt hình ảnh mà còn thỏa mãn về mặt tinh thần.

Cùng điểm qua một số những tác phẩm tiêu biểu của ông:

Annie Hall (1977)

Annie Hall được xếp hạng 2 trong danh sách 10 phim tình cảm hài hay nhất thời đại

Nổi bật nhất trong thời kỳ sáng tạo nghệ thuật đỉnh cao của ông là sự ra đời tác phẩm Annie Hall vào năm 1977. Tác phẩm đã trở thành bước ngoặt trọng đại khi giành 4 giải Oscar quan trọng gây chấn động ngành công nghiệp điện ảnh. Annie Hall đánh dấu sự thay đổi hoàn toàn trong phong cách làm phim hài ở các tác phẩm chỉ chọc cười thuần túy trước đó của Woody Allen, và mang lại “làn gió mới” cho các bộ phim tình cảm, hài của nền điện ảnh Hollywood sau này.

Hannah And Her Sisters (1986)

Diễn xuất hơi quái của Woody Allen là một trong những nét đặc sắc của bộ phim

Đây là một trong những sản phẩm biểu tượng của Woody Allen những năm 80.

Bộ phim với 3 giải Oscar kể về những vướng mắc tình cảm giữa 3 chị em gái trong một gia đình theo nghiệp sân khấu ở mạn phía Tây New York. Cũng giống như các tác phẩm kinh điển khác của Woody Allen, nét đặc sắc của bộ phim chính là cảnh sắc đậm chất mùa thu cổ điển, diễn xuất hơi quái của chính ông, những đoạn hội thoại dí dỏm và cả câu chuyện ngoại tình lãng mạn, khác biệt.

Midnight In Paris (2011)

Midnight In Paris là một tác phẩm nghệ thuật đầy lãng mạn

Midnight In Paris là thành công lớn nhất của ông cho đến nay. Bộ phim là một tác phẩm nghệ thuật, lãng mạn hóa chủ đề khám phá văn hóa thủ đô châu Âu và được lồng vào câu chuyện của một đôi vợ chồng (do Owen Wilson và Rachel McAdams thủ vai).

Sử dụng tông màu vàng ấm tạo cảm giác cổ điển và đậm “chất” Pháp, mỗi khuôn hình của Midnight In Paris đều đẹp một cách hoàn mỹ. Không đi sâu vào các công trình kiến trúc xa hoa như Nhà Thờ Đức Bà hay Tháp Eiffel, đạo diễn Woody Allen cho người xem khám phá một Paris giao thoa giữa cổ điển và hiện đại qua những con đường gạch đá, những ngõ nhỏ mơ màng trong đêm bởi ánh đèn vàng hiu hắt từ chiếc đèn đường.