Thời trang

NTK Nguyễn Minh Công: “Được làm nghề, được tạo ra sản phẩm là niềm hạnh phúc với tôi”

Lần đầu tiên được tham gia sàn diễn thời trang Aquafina Vietnam International Fashion Week năm 2022, Nguyễn Minh Công nhận được rất nhiều lời khen từ khán giả cũng như sự công nhận từ giới mộ điệu về BST “Bình thường rồi… làm mới thôi” với thông điệp ý nghĩa. Nối tiếp thành công ấy, vào chiều ngày 28/6, tại họp báo cho AVIFW Xuân Hè 2023, Nguyễn Minh Công được công bố sẽ là một trong những NTK mang đến đứa con tinh thần của mình cho tuần lễ thời trang đầy sôi nổi của năm nay. 

Sự kiện Họp báo của AVIFW 2023 nhận được sự quan tâm lớn từ phía truyền thông khi quy tụ loạt NTK đình đám cùng dàn người đẹp, hoa hậu hàng đầu như NTK Lê Thanh Hòa, Hoa hậu Ngọc Châu, MC Thanh Thanh Huyền… Xuất hiện tại thảm đỏ, NTK Nguyễn Minh Công diện trang phục vest trắng lịch lãm với điểm nhấn là caravat đen ấn tượng. 

Với chủ đề về thời trang bền vững, NTK Nguyễn Minh Công hé lộ sẽ mang đến BST mang tên “Về nhà Út ơi!” với câu chuyện của riêng mình về ký ức tuổi thơ về vùng đất quê hương thương mến cùng những chất liệu dân gian mộc mạc, gần gũi. Ở BST lần này, NTK Công chúa sẽ lựa chọn những chất liệu vải đũi, lãnh Mỹ A, đặc biệt là những chất liệu “phi thời trang” như sợi chuối, sợi dây cọ raffia thuần để áp dụng vào những trang phục công chúa và tạo nên các thiết kế mà mọi người sẽ không ngờ đến. Bên cạnh đó, BST “Về nhà Út ơi!” còn là cách Nguyễn Minh Công hiện thực hóa ước mơ của mẹ, nơi NTK trẻ mang đến lời cảm ơn sâu sắc bằng ngôn ngữ thời trang đến với quê hương mình. 

Lan tỏa thông điệp tích cực đến mọi người cũng là mở ra con đường mới cho bản thân

Khi bắt tay thực hiện BST mới này, Nguyễn Minh Công luôn tâm niệm câu nói khi kết màn BST “Bình thường rồi… làm mới thôi” của MC Tùng Leo: “Một NTK tạo ra một BST đẹp đã khó nhưng nếu BST tạo nên được cảm xúc và tiếp tục truyền cho người khác những cảm hứng thì đó là sự thành công rất lớn của người làm thời trang”. BST của NTK Nguyễn Minh Công đã mang đến rất nhiều xúc cảm cho khán giả tại sàn diễn AVIFW 2022, đó cũng chính là động lực để NTK Nguyễn Minh Công tiếp nối hành trình của mình cho AVIFW 2023. 

Nhờ BST mang lại nhiều cảm hứng mà đầu năm 2023, NTK Nguyễn Minh Công đã nhận được giải thưởng “Influencer Of The Year” – “Nhân vật truyền cảm hứng của năm” của giải thưởng Men&Life Award. Điều đó khiến NTK Nguyễn Minh Công nhận định rằng: “Thời trang cũng có thể lan tỏa đến mọi người những thông điệp riêng. Do đó, theo tôi mỗi BST không chỉ mang vẻ đẹp hào nhoáng bên ngoài mà còn cần phải có nội hàm, “độ sâu” bên trong để truyền tải những điều tích cực, ý nghĩa rõ ràng. Tôi luôn muốn hành trình của mình sẽ mang đến những bộ sưu tập khiến mọi người nhớ đến không chỉ vì vẻ đẹp, tính thời trang hay độ trendy mà còn có hành trình ý tưởng của tôi.” Sau BST “Bình thường rồi… làm mới thôi” cùng giải thưởng danh giá tại Men&Life Award, NTK Nguyễn Minh Công đã có được cho mình những khách hàng thân thiết. Thay vì phải dành dụm 5 – 6 năm để sản xuất nên một BST kỳ công cho AVIFW thì chính nhờ những gặt hái từ BST mang thông điệp, nghĩa cử đẹp mà NTK Nguyễn Minh Công đã có thể dành dụm trong 1 năm để tiếp tục mang BST của mình đến sàn diễn hàng đầu Việt Nam ở năm 2023 này. 

Việc dốc hết sức làm việc, truyền tải những thông điệp đẹp cùng nỗ lực mang đứa con tinh thần đến với AVIFW đã giúp cho NTK Nguyễn Minh Công mở ra nhiều cơ hội và con đường mới cho bản thân. NTK Nguyễn Minh Công cho biết: “Tôi rất vất vả dành dụm để có đủ kinh phí để tạo nên một BST mang đến Vietnam International Fashion Week. Nhưng đối với tôi, chỉ cần được làm nghề, được tạo ra sản phẩm và mang đến sàn diễn đã là niềm hạnh phúc rất lớn. Dù có eo hẹp về kinh phí để hiện thực hóa những đứa con của mình tôi cũng thấy hài lòng”.

Câu chuyện về đứa trẻ miền Tây sông nước hiện thực hóa ước mơ của mẹ về quê hương

Kể về lý do tạo nên BST lần này, NTK Nguyễn Minh Công cho biết bản thân nảy ra ý tưởng khi vinh dự được làm đại sứ du lịch ẩm thực cho Lễ hội các món bánh dân gian miền Nam. “Khi vinh dự được làm đại sứ cho nét văn hóa ẩm thực của vùng đất quê hương, tôi chợt nhận ra mình được sinh ra và lớn lên ở nơi đây, quen thuộc, gần gũi nhưng bản thân tôi chưa có sự tri ân, một lời cảm ơn thật sự đến với quê hương. Tôi nghĩ khi bản thân chỉ dùng lời nói nó không phải là điều gì đó thực sự thiết thực theo góc nhìn của tôi. Do đó, với cương vị là một NTK, tôi nghĩ ngôn ngữ thời trang chính là cách mà tôi muốn gửi lời cảm ơn đến nhất với mảnh đất miền Tây sông nước này.” – Nguyễn Minh Công chia sẻ. 

Bên cạnh đó, BST “Về nhà Út ơi!” cũng là cách NTK Nguyễn Minh Công hiện thực hóa ước mơ của mẹ mình với mong muốn Nguyễn Minh Công có thể luôn nhớ việc “uống nước nhớ nguồn”, gìn giữ những nét đẹp của quê hương và trân trọng quá khứ, nguồn cội. Việc thực hiện BST lần này ngoài hiện thực hóa những ước mơ của mẹ về quê hương còn là việc lưu giữ những câu chuyện, những ký ức tuổi thơ của Nguyễn Minh Công và rất nhiều những người con miền Tây thông qua những thiết kế thời trang sáng tạo. 

Nguyễn Minh Công cho biết: “Tôi luôn tâm đắc về những ký ức tuổi thơ của mình. Có thể những người ở thế hệ trước và thế hệ của tôi biết rõ về những nét đẹp tuổi thơ của một đứa trẻ lớn lên ở miền Tây sông nước nhưng những bạn trẻ hay các bạn ở vùng miền khác khó có thể hình dung được ký ức tuổi thơ ấy. Do đó, thông qua bộ sưu tập này, tôi tin chắc rằng miền Tây sông nước của tôi sẽ trở nên rõ ràng, sống động và xinh đẹp hơn qua những thiết kế thời trang và đó cũng là một thông điệp gửi gắm để nhắc nhở và giúp mọi người lưu trữ những kỷ niệm đẹp của tuổi thơ. Ba mẹ tôi luôn nuôi dưỡng tôi bằng tình yêu thương gia đình, tình yêu quê hương nên đây cũng là một món quà mà tôi dành tặng cho phụ huynh của mình.” 

Trước đây, Nguyễn Minh Công từng rất thành công với BST các thiết kế từ các món bánh dân gian mini nhưng NTK trẻ cho biết miền Tây mà anh yêu mến còn có nhiều hơn những món bánh dân gian: “Miền Tây của tôi còn nhiều thứ nữa như nhà tranh mái lá, hoa sen, hoa súng, có mùa nước nổi… hay đơn giản là những chiếc mền hoa ngày xưa bà may. Những hình ảnh thân thương ấy khi mang vào thời trang sẽ rất khó, nhưng khi tôi đã quyết định đứng ở buổi họp báo ngày hôm nay nghĩa là tôi tin rằng bản thân mình có thể truyền tải những hình ảnh ấy với mọi người qua thời trang.”

Ảnh: Tín Nguyễn