Điện ảnh

Lôi báo: Trước khi làm người hùng, phải làm tốt trách nhiệm người chồng, người cha

Chuyện phim xoay quanh nhân vật Tâm (Cường Seven thủ vai), một họa sĩ dành hết thời gian và tâm trí cho bộ truyện tranh siêu anh hùng suốt 6 năm trời. Cho đến một ngày anh phát hiện mình bị ung thư phổi, thời gian sống chỉ còn 2 tháng.

Giữa lúc tuyệt vọng, người bạn của gia đình Tâm – chú Mã (Hoàng Sơn) – đã đề nghị Tâm tham gia ca phẫu thuật đổi đầu để giữ lại mạng sống. Rốt cuộc, Tâm đã có lại cơ thể khỏe mạnh nhưng đồng thời anh cũng sở hữu sức mạnh phi phàm.

Lôi Báo: Trước khi làm người hùng, phải làm tốt trách nhiệm người chồng, người cha - Ảnh 2

Tâm háo hức khi được dùng sức mạnh để cứu giúp người dân trong thị xã, trở thành siêu anh hùng Lôi Báo mà anh đã gửi gắm vào những trang truyện tranh. Thế nhưng, làm siêu anh hùng không hề dễ dàng.

Sự nổi tiếng, cùng những ký ức lạ kì về cô gái quyến rũ (Vũ Ngọc Anh) đã khiến anh càng ngày càng rời xa Linh (Nhã Phương) – cô vợ tần tảo chăm lo cho gia đình suốt bấy lâu. Không những vậy, những ký ức kia còn dẫn anh đến với một băng nhóm xã hội đen đang làm những chuyện tày trời.

Lôi Báo: Trước khi làm người hùng, phải làm tốt trách nhiệm người chồng, người cha - Ảnh 3

Không khó để nhìn thấy motif của phim đi theo đúng công thức chung của phim siêu anh hùng: một người bình thường không hoàn hảo, bị khiếm khuyết điều gì đó trong cuộc sống và khi chấp nhận bước vào một thí nghiệm hay một cuộc đánh đổi quan trọng nào đó, họ sẽ trở thành một siêu anh hùng.

Đạo diễn Victor Vũ chia sẻ, anh thừa biết sự khó khăn khi dấn thân vào thể loại này, bởi những người tiền nhiệm như Marvel hay DC Comics đã định hình quá tốt những quy chuẩn về loại phim giải trí thịnh hành nhất thế giới hiện nay.

Với điều kiện của điện ảnh Việt Nam, cũng như vấn đề về kinh phí, chúng ta không thể nào thực hiện một bộ phim siêu anh hùng với những kĩ xảo hoành tráng trị giá hàng trăm triệu đô la. Cũng chính vì điều đó, mà phim siêu anh hùng giống như một thể loại ‘cấm kị’ với nhiều nhà làm phim Việt.

Lôi Báo: Trước khi làm người hùng, phải làm tốt trách nhiệm người chồng, người cha - Ảnh 4

Lôi Báo vẫn có lý tưởng, đó chính là dùng sức mạnh của mình để cứu người, dùng năng lực của mình để chống lại cái ác, dùng quyền công dân hợp pháp của mình để hỗ trợ cảnh sát điều tra những phi vụ mất tích bí ẩn.

Nhưng anh khác với những siêu anh hùng sở hữu năng lực khủng khiếp có thể chống lại các thế lực tà ác ngoài hành tinh, Lôi Báo với thể lực hơn người vẫn bị vướng vào phi vụ đối đầu với tổ chức mafia nguy hiểm, có thể khiến anh mất cả gia đình.

Thế nên, sau bao nhiêu sóng gió, Tâm nhận ra nơi mình thuộc về chỉ đơn giản là mái nhà nhỏ với cô vợ xinh đẹp cùng cậu con trai kháu khỉnh chứ không phải ‘sàn diễn’ ngoài xã hội kia. Anh chọn gia đình và từ bỏ hình tượng ‘anh hùng thị xã’ mà người khác dành cho.

Lôi Báo: Trước khi làm người hùng, phải làm tốt trách nhiệm người chồng, người cha - Ảnh 5

Thế nhưng, không vì thế mà Lôi Báo trở thành một bộ phim tình cảm gia đình. Bởi, cái quan trọng nhất chính là lý tưởng anh hùng của Tâm cuối cùng đã được Linh thấu hiểu, cô đã chấp nhận cho anh trở thành một siêu anh hùng thực thụ ở cuối phim. Cảnh tượng chiếc mặt nạ Lôi Báo bằng da nằm trên bàn chính là minh chứng cho lý tưởng thuần chất siêu anh hùng tuôn chảy trong bộ phim từ những phút đầu tiên.

Đó chính là một sự cân bằng hoàn hảo cho chủ nghĩa siêu anh hùng đậm chất phương Tây và tình cảm gia đình của người phương Đông trong bộ phim này. Nó còn thể hiện được góc nhìn của Victor Vũ sau khi lập gia đình. Rõ ràng khi có vợ, tác phẩm của anh dịu dàng hơn, nhân văn hơn và cảm xúc hơn.

Lôi Báo: Trước khi làm người hùng, phải làm tốt trách nhiệm người chồng, người cha - Ảnh 6

Bên cạnh nội dung mang màu sắc mới lạ về siêu anh hùng, Lôi Báo không vì chuyện hạn chế về kĩ xảo mà bỏ qua yếu tố hành động, một ‘đặc sản’ buộc phải có trong phim siêu anh hùng. Được chỉ đạo bởi đạo diễn hành động quốc tế Vincent Wang, Lôi Báo sở hữu những thước phim hành động mãn nhãn, kịch tính đến thót tim trên nhiều ‘mặt trận’.

Tận dụng vị trí nhiều đèo dốc của Đà Lạt, Lôi Báo có những màn rượt đuổi, leo trèo qua những bờ tường, những mái nhà cực kì cuốn hút. Phân đoạn Lôi Báo chống trả kẻ thù, cướp xe tang và cứu con trai ở phần đầu có thể xem là một trường đoạn đỉnh cao trong số những phim hành động Việt Nam, khiến nhiều khán giả trầm trồ vì độ hoành tráng chẳng kém cạnh phim Hollywood.

Lôi Báo: Trước khi làm người hùng, phải làm tốt trách nhiệm người chồng, người cha - Ảnh 7

Đó chính là tất cả tâm huyết, cũng như tâm niệm mà Victor Vũ cùng ekip muốn gửi gắm đến khán giả Việt thông qua Lôi Báo. Đừng tự ti khi nghĩ rằng chúng ta không thể tạo ra một siêu anh hùng nào đó. Bởi, siêu anh hùng đôi khi chính là những người ở ngay bên cạnh mình. Là chồng, là vợ, là cha, là con cái, bạn bè. Chỉ cần họ giúp ta vượt qua điều gì đó, nhận ra điều gì đó thì họ đã là ‘siêu anh hùng’ trong lòng mình rồi.

Cũng giống như chính bản thân Tâm vậy, cởi bỏ lớp mặt nạ Lôi Báo thì anh vẫn là một người chồng, người cha với trách nhiệm xây dựng tổ ấm. Linh không chỉ là một cô vợ, một người mẹ quán xuyến mọi việc lớn nhỏ trong nhà mà còn là ‘anh hùng’ trong lòng Tâm, là hậu phương không thể thiếu của người hùng Lôi Báo, một người hùng thuần Việt và cực kì đặc biệt của điện ảnh nước nhà.