Điện ảnh

Bật mí về chàng Nhện da màu đầu tiên trong Người Nhện: Vũ Trụ Mới

Tuy là tác phẩm tiếp theo khai thác hình tượng siêu anh hùng vốn đã rất quen thuộc, Into the Spider-Verse sẽ khám phá hình ảnh về một chàng Nhện hoàn toàn khác chứ không còn là câu chuyện về Peter Parker mà ai cũng biết.

Có rất nhiều lý do để đón chờ chàng Nhện da màu đầu tiên trên màn ảnh Miles Morales bởi sự xuất hiện của cậu bé có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với thế giới siêu anh hùng cũng như khán giả mê phim.

asm_intl_online_fb_711x1080.jpg

spiderman_38.jpg
Miles Morales trở thành Người Nhện da màu đầu tiên trong thế giới Nhện

Một phần sức hấp dẫn của nhân vật Spider-Man đến từ ý tưởng đằng sau tấm mặt nạ có thể là bất cứ ai: Bạn, tôi, anh chàng hàng xóm kỳ quặc đầu phố?! Thế nhưng khi chiếc mặt nạ được gỡ xuống, đó luôn là cậu chàng da trắng Peter Parker tới từ New York. Ít nhất đó là những gì mà Stan Lee và Steve Ditko đã xây dựng kể từ khi họ sáng tạo nên Người Nhện từ năm 1962. Thế nhưng mọi thứ đã thay đổi vào năm 2011, khi cậu bé da màu Miles Morales xuất hiện thay thế cho Peter Parker đã tử nạn trong tập Ultimate Fallout #4.

Miles Morales xuất hiện thay thế cho Peter Parker đã tử nạn trong tập Ultimate Fallout #4.

Người Nhện da màu đầu tiên

Miles chưa bao giờ được vũ trụ điện ảnh Marvel (MCU) cân nhắc nghiêm túc khi họ vẫn còn Tom Holland với Peter Parker đang rất được yêu mến. Ngay cả khi ông chú của Miles – The Prowler (Donald Glover) từng có mặt trong MCU với Spider-Man: Homecoming thì cũng chẳng có bằng chứng nào cho thấy Marvel sẽ sớm cân nhắc một vị trí cho cậu bé này. Thay vào đó, cậu được Sony đón về và xây dựng như một nhân vật chủ chốt thay cho Peter.

spiderman_39.jpg
Miles bắt đầu trở thành Người Nhện chủ chốt thay cho hình ảnh của Peter Parker trước đây

Dù Người Nhện da màu này mới xuất hiện trên mặt chuyện 7 năm, thế nhưng đó cũng là khoảng thời gian mà truyện tranh và màn ảnh siêu anh hùng bắt đầu trở nên phân hóa đa dạng và quan tâm hơn tới những người bỏ tiền ra thưởng thức các sản phẩm của họ. Đó cũng là thời gian mà những Thor nữ, Captain America da màu hay Hulk gốc Hàn Quốc được nhắc tới. Không giống Peter là người da trắng tới từ Queens, Miles là một cậu bé người Mỹ gốc Phi sống tại Brooklyn.

spiderman_40.jpg
Không giống Peter là người da trắng tới từ Queens, Miles là một cậu bé người Mỹ gốc Phi sống tại Brooklyn.

Điều này có ý nghĩa đặc biệt đối với cộng đồng đam mê truyện tranh da màu, khi cuối cùng họ có thể thấy được sự tương đồng với siêu anh hùng mà mình yêu mến. Trẻ em da màu có thể lớn lên với hình tượng Người Nhện gần gũi hơn cả về ngoại hình lẫn lối sống. Không như Peter Parker, Miles vẫn còn cả cha mẹ và sống trong tình thương yêu của họ. Với Miles, nhiều khán giả có thể soi chiếu mình vào đó, cảm nhận được những khía cạnh mà Người Nhện truyền thống chưa chạm tới.

Không chỉ là một phiên bản đổi màu da

Dù là Người Nhện đến từ vũ trụ song song, nhưng Miles Morales hoàn toàn là một nhân vật độc lập trong thế giới của riêng mình. Nếu như ông chú Ben của Peter là hình mẫu mà anh chàng cố gắng noi theo, thì người chú của Miles lại là một tên trộm cắp xấu xa. Peter là trẻ mồ côi tại Queens, còn Morales sống với cha mẹ trong căn hộ tại Brooklyn. Nếu như loạt truyện Ultimate Spider-Man là nơi câu chuyện của cậu bé này được kể lớp lang theo từng tập, thì Spider-Man: Into the Spider-Verse sẽ mở ra cơ hội để khán giả được làm quen với Miles trên màn ảnh.

spiderman_20.jpg
Spider-Man: Into the Spider-Verse sẽ mở ra cơ hội để khán giả được làm quen với Miles trên màn ảnh.

Nếu bỏ đi khả năng siêu nhện và những hệ quả kéo theo, thì thứ còn lại là một thiếu niên 13 tuổi với đầy tiềm năng chưa được khai thác. Mối quan hệ của cậu với gia đình thế nào? Miles có bạn bè không? Những va vấp của cậu ở tuổi trưởng thành ra sao? Cậu có mơ ước gì nếu không phải bận tâm đi cứu thế giới?

Đặt cạnh một Peter Parker tuổi trung niên, mệt mỏi và có chút thô lỗ, Miles Morales của Into the Spider-Verse sẽ cho thấy cậu hoàn toàn có thể độc lập gánh vác vũ trụ riêng của mình. Trước khi làm được điều đó, hai nhân vật sẽ trải qua khoảng thời gian làm quen, sát cánh bên nhau chống lại ác nhân và quan trọng nhất là học cách chấp nhận sự tương đồng và khác biệt của mình.

spiderverse_ugf040.1106_lm_v1.jpg
Trong phần phim này, Peter sẽ là người thầy dẫn dắt cho Miles Morales

Spider-Man: Into the Spider-Verse là nơi mà Sony làm mới lại hình tượng Người Nhện, đưa cậu bé Miles Morales bước ra khỏi cái bóng của Peter Parker và khiến fan tự hào. Mỗi người đều cần một siêu anh hùng để họ có thể kết nối và ngưỡng mộ, không quan trọng giới tính, màu da. Peter Parker đã làm được điều này với nhiều thế hệ độc giả và khán giả. Bộ phim hoạt hình tới đây sẽ đem đến cho Miles Morales cơ hội để làm được điều tương tự với rất nhiều người.

Spider-Man: Into The Spider-Verse (Người Nhện: Vũ Trụ Mới) có SUẤT CHIẾU ĐẶC BIỆT 08-09.12.2018 và KHỞI CHIẾU CHÍNH THỨC từ 14.12.2018