Saturday, March 2, 2024

Thái Châu hướng dẫn Phú Quí cách hát để “lấy khăn vắt nước mắt” khán giả

Sáu thí sinh Nam Cường, Phú Quí, Thu Trang, Thúy Huyền, Triệu Long, Hà Thúy Anh trong đêm thi đầu tiên của Người Kể Chuyện Tình hát những ca khúc của cố nhạc sĩ Trúc Phương. Đây là nhạc sĩ tài hoa nhưng có số phận bi đát. Những ca khúc của ông mang âm điệu buồn, phảng phất nỗi sầu như: Mưa nửa đêm, Hai lối mộng, Buồn trong kỷ niệm, Ai cho tôi tình yêuNhững lời này cho emThói đời được thể hiện đầy cảm xúc trên sân khấu.

Phương Trinh Jolie nhầm Phú Quí hát nhép vì chất giọng quá “khủng” - hình ảnh 2

Buồn trong kỷ niệm với những câu hát đớn đau, buốt nhói tim gan người nghe được Thu Trang thể hiện đầy cảm xúc. Cô hóa thân thành ca sĩ lừng danh, người được nhạc sĩ Trúc Phương (Nam Cường trợ diễn) yêu thầm. Đặc biệt hơn, phần hòa giọng của Nam Cường và Thu Trang kết thúc tiết mục mang đến cảm xúc nghẹn ngào cho khán giả. Sau màn thể hiện, danh ca Phương Dung nhận xét giọng hát ma lực của Thu Trang mang cô trở về kỷ niệm với nhạc sĩ Trúc Phương.  “Thu Trang hát nốt cao tốt, rõ lời, cùng nội lực sung mãn, thần thái xuất sắc. Tiết mục đi thẳng vào lòng của Phương Dung”.

Phương Trinh Jolie nhầm Phú Quí hát nhép vì chất giọng quá “khủng” - hình ảnh 3

Danh ca Thái Châu tiết lộ anh yêu thương ca khúc Buồn trong kỷ niệm rất nhiều nên chăm chú nhìn Thu Trang hát và thán phục giọng hát đầy sức sống của nữ ca sĩ. Thu Trang hát “hít” đến nốt cao, giọng hay và sáng, dù lên nốt cao nhưng cảm xúc trong từng câu văn của nhạc sĩ Trúc Phương vẫn còn nguyên vẹn. Anh kể câu chuyện ca sĩ thời của anh mỗi khi thâu đĩa rất sợ nhạc sĩ bởi họ sẽ đòi đến phòng thu để nghe ca sĩ hát. “Mấy ông nhạc sĩ thời xưa cứ như hung thần” nhưng nhờ đó mà ca sĩ thời chúng tôi hát đúng cảm xúc, rõ chữ, từng dấu trong câu văn.

Phương Trinh Jolie nhầm Phú Quí hát nhép vì chất giọng quá “khủng” - hình ảnh 4

Giám khảo Giao Linh cho biết cô mê bài hát này từ khi còn nhỏ. Cô nhận xét Thu Trang có chất giọng đầy nội lực, mạnh mẽ nhưng nếu thu âm nên hát êm hơn, để nỗi buồn lắng sâu. Thu Trang nhận tổng số điểm là 38,1 điểm, đứng thứ tư trong đêm thi.

Phương Trinh Jolie nhầm Phú Quí hát nhép vì chất giọng quá “khủng” - hình ảnh 5

Nam Cường trình diễn ca khúc buồn nhất của nhạc sĩ Trúc Phương mang tên Ai cho tôi tình yêu.Ca khúc tái hiện thời ông ở trọ một gia đình giàu có bên Gia Định. Cô gái của gia đình này yêu chàng nhạc sĩ nghèo nhưng bị gia đình phản đối. Một con người khao khát với yêu thương, muốn được sống với âm nhạc, bên người mình yêu nhưng chuyện tình của Trúc Phương lại kết thúc trong ngang trái, bẽ bàng. Nam Cường thể hiện những cảm xúc uất hận về thân phận đó để rồi thốt lên câu hát nghẹn ngào “ai cho tôi tình yêu?” trên sân khấu.

Phương Trinh Jolie nhầm Phú Quí hát nhép vì chất giọng quá “khủng” - hình ảnh 6

Nhận xét về tiết mục, danh ca Giao Linh ngạc nhiên khi Nam Cường hát Ai cho tôi tình yêu tròn bài hát, đầy tình cảm, xúc động. Giám khảo Thái Châu cho rằng Nam Cường hát, diễn dễ thương khiến anh nhớ lại ngày xưa cũng hát ca khúc cũng đẹp trai như Nam Cường bây giờ. Anh góp ý thêm cho Nam Cường về cách luyến láy bài hát lãng mạn. Nam ca sĩ cần trau dồi để ca khúc mượt mà, lả lướt, lãng mạn hơn. Danh ca Phương Dung hướng dẫn Nam Cường ngâm thơ ở đoạn giữa ca khúc để bài hát “mùi”, khán giả sẽ rưng rưng nước mắt hơn. Tổng số điểm mà Nam Cường nhận được là 38,2 điểm, đứng thứ ba trong đêm thi.

Phương Trinh Jolie nhầm Phú Quí hát nhép vì chất giọng quá “khủng” - hình ảnh 7

Hà Thúy Anh thể hiện ca khúc nổi tiếng của nhạc sĩ Trúc Phương mang tên Mưa nửa đêm. Khi thể hiện ca khúc, cô phô bày chất giọng đẹp, sâu lắng như lời trải lòng cho những thân phận trôi dạt nơi thành thị. Kết thúc tiết mục, giám khảo Phương Dung nhận xét bài hát đã được tiếng hát liêu trai của danh ca Thanh Thúy thể hiện khá thành công vào thập niên 60. Cô nhận xét Hà Thúy Anh là một trong những ca sĩ có giọng Bắc hiếm hoi thể hiện tốt ca khúc này. Cô diễn xuất và có giọng hát ngọt ngào. Thái Châu góp ý “giá như bài hát này tiết tấu chậm hơn nữa thì Thúy Anh sẽ diễn tốt và tăng cảm xúc bài hát dạt dào hơn”. Danh ca Giao Linh cho rằng bài hát khó hát bởi những nốt nhạc cứ “trèo lên tụt xuống” nhưng Hà Thúy Anh đã thể hiện rất tốt. Với lời nhận xét thể hiện một ca khúc đầy đặn, cảm xúc, tổng điểm mà Hà Thúy Anh nhận được là 38 điểm, đứng thứ năm trong đêm thi.

Phương Trinh Jolie nhầm Phú Quí hát nhép vì chất giọng quá “khủng” - hình ảnh 8

Tiếp nối câu chuyện về cuộc đời nhạc sĩ Trúc Phương. Những năm 1970, người nhạc sĩ được một thiếu nữ xinh đẹp, mang lòng yêu thương. Cả hai đã nên duyên chồng vợ tuy sống trong cảnh nghèo nàn, nhưng đời sống của họ rất là nghệ sĩ. Đó là những năm tháng hạnh phúc nhất trong cuộc đời của Trúc Phương.

Phương Trinh Jolie nhầm Phú Quí hát nhép vì chất giọng quá “khủng” - hình ảnh 9

Học trò của ca sĩ Phi Nhung – Phú Quí thể hiện lại ca khúc Những lời này cho em để tái hiện câu chuyện đó. Trên sân khấu xuất hiện một đám cưới thời xưa với chiếc xe lam chở đầy khách, “chú rể” Phú Qúi và “cô dâu” Thúy Huyền xuất hiện trong tiếng hò reo khán giả. Anh hát tặng “cô dâu” ca khúc với chất giọng dày tình cảm, sâu lắng anh đã khiến người bạn diễn Thúy không kiềm được nước mắt và bật khóc trên sân khấu.

Phương Trinh Jolie nhầm Phú Quí hát nhép vì chất giọng quá “khủng” - hình ảnh 10

Phương Trinh Jolie cho biết giọng hát của Phú Quí hay đến nỗi cô lầm tưởng anh mở đĩa hoặc hát nhép. Sau tiết mục, Phương Dung nhận xét giọng hát Phú Quí hùng tráng, rõ lời. “Điều quan trọng hôm nay là Phú Quí – Thúy Huyền đẹp đôi như một cặp tình nhân thật ngoài đời. Phú Quí trình diễn tròn bài nhưng câu cuối bị ngắt tức tưởi, nếu kéo dài một mạch hay hơn”, Phương Dung nói. Thái Châu nhìn sân khấu dàn dựng nhớ về thời tuổi thơ, những ngày “đu” theo xe lam vì sợ trễ học. Anh góp ý giọng nam thí sinh hát khỏe còn khiến Thúy Huyền bật khóc, nếu tiết chế, hát êm mượt mà hơn thì “lấy khăn vắt nước mắt”. Phú Quí nhận tổng số điểm là 38,6, cao nhất trong đêm thi.

Phương Trinh Jolie nhầm Phú Quí hát nhép vì chất giọng quá “khủng” - hình ảnh 11

Tiếp nối câu chuyện sau Những lời này cho em, ca khúc Hai lối mộng kể lại chuyện tình khi nhạc sĩ Trúc Phương và vợ phai nhạt tình cảm, lặng lẽ chia tay nhau. Thúy Huyền nhớ lại những đau khổ trong tình yêu của bản thân và bật khóc dẫn đến giọng hát khi thể hiện ca khúc không ổn định.

Phương Trinh Jolie nhầm Phú Quí hát nhép vì chất giọng quá “khủng” - hình ảnh 12

Danh ca Phương Dung cho rằng Thúy Huyền hát rất buồn, dù giọng hát mỏng nhưng cô mang được tâm tình đi vào trong ca khúc. Thúy Huyền tuổi đời khá trẻ nhưng trái tim và tâm tình của cô “già” nên mới theo đuổi được dòng nhạc này. Phương Dung cám ơn Thúy Huyền vì đã sống với nhân vật Hai lối mộng. Thái Châu cho rằng Thúy Huyền bị cảm xúc chi phối, có những nốt lên cao nghe không “sướng” tai, nốt thấp không tròn, dày. Thái Châu khuyên Thúy Huyền tiết chế cảm xúc, để hát đậm nét, tình cảm hơn. Thúy Huyền nhận về số tổng điểm 38 điểm, đứng thứ năm trong đêm thi.

Phương Trinh Jolie nhầm Phú Quí hát nhép vì chất giọng quá “khủng” - hình ảnh 13

Danh ca Phương Dung tiết lộ cô chờ đợi ca khúc Thói đời của Triệu Long bởi bài hát cô yêu nhất đã gây xúc động cho hàng triệu con tim khán giả. Với riêng bản thân Trúc Phương, ca khúc là lời tiên tri cho quãng đời còn lại của Trúc Phương suốt gần 25 năm sau đó. Với câu hát “Bạn quên ta, tình cũng quên ta, nên chung thân ta giận cuộc đời, soi bóng mình bằng gương vỡ nát, nghe xót xa ngùi lên tròng mắt”, Triệu Long biến đổi hình tượng điển trai sang hình ảnh nhạc sĩ nghèo khó, đau khổ.

Phương Trinh Jolie nhầm Phú Quí hát nhép vì chất giọng quá “khủng” - hình ảnh 14

Thái Châu nhận xét Triệu Long diễn xuất tốt, nhưng cách hát nên mềm mại, nhả chữ để tăng sự truyền cảm cho bài hát trong khi Giao Linh khen Triệu Long có giọng hát trầm, ấm như Tuấn Vũ. Tổng số điểm mà anh nhận được là 38,5 điểm, đứng thứ 2 trong đêm thi.

Phương Trinh Jolie nhầm Phú Quí hát nhép vì chất giọng quá “khủng” - hình ảnh 15

Người Kể Chuyện Tình là chương trình tôn vinh những nhạc sĩ tài hoa, có nhiều ca khúc được nhiều thế hệ khán giả yêu mến. Những chuyện tình bước ra từ các nốt nhạc, bài ca sẽ Nam Cường, Phú Quí, Triệu Long, Hà Thúy Anh, Thu Trang, Thúy Huyền trình diễn cuốn hút trên sân khấu qua mỗi đêm thi.

Đêm thi thứ hai với những ca khúc của nhạc sĩ Vũ Thành An, chủ đề Những bài không tên sẽ phát sóng vào lúc 21 giờ thứ năm ngày 30/11/2017 trên kênh THVL1. Người Kể Chuyện Tình do Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long phối hợp cùng Jet Studio thực hiện.