Ngôi sao mới

Phạm Toàn Thắng: “Tôi không chọn âm nhạc là cái nghề để nuôi sống mình, nó là nơi để tôi ghi lại cảm xúc”

Trong tập 5 chương trình “Không gian cảm xúc” mùa 2, lần đầu phô diễn giọng ca ngọt ngào qua ca khúc “Chuyện của mùa đông” đã quá nổi tiếng với khán giả bởi sự trình bày của đàn anh Hà Anh Tuấn, Dương Edward cũng vô cùng áp lực khi phải trình diễn trước mặt “cha đẻ” của bản hit đình đám, nhạc sĩ Phạm Toàn Thắng. Tuy nhiên, nhạc sĩ Phạm Toàn Thắng của cũng thừa nhận rằng: “Thực ra ai hát nhạc anh cũng áp lực hết, anh hát nhạc anh cũng áp lực”.

Lắng nghe phần thể hiện da diết rất riêng biệt của Dương Edward, Phạm Toàn Thắng dành lời khen cho sự trưởng thành trong giọng hát của nam ca sĩ ở thời điểm hiện tại: “Anh nghĩ 10 năm trước Dương sẽ không hát được bài này đâu, đây là ca khúc không hề dễ hát một chút nào. Nhưng bây giờ ngồi đây nghe Dương hát lại ca khúc này anh thấy sự tinh tế, nội lực hơn và đặc biệt là sự từng trải trong cách xử lý của Dương”. Không chỉ vậy, “cha đẻ” của bản hit cho rằng mặc dù có rất nhiều phiên bản cover khác nhau cho ca khúc đình đám này nhưng tại Không gian cảm xúc anh đã thấy được một “Chuyện của mùa đông đậm chất Dương Edward” và cho rằng đó chính là sự thành công của nam ca sĩ.

Hòa giọng cùng Trương Thảo Nhi trong bản hit “Bốn chữ lắm”, Phạm Toàn Thắng khiến dàn sao thích thú bởi những giai điệu độc đáo, ca từ riêng biệt của ca khúc từng “làm mưa làm gió” các bảng xếp hạng âm nhạc một thời gian dài này. Nhớ về khoảng thời gian bản hit “gây bão” trên thị trường âm nhạc, nhạc sĩ Nguyễn Minh Cường hài hước chia sẻ: “Năm của Bốn chữ lắm, anh Phạm Toàn Thắng đã toàn thắng trên mọi mặt trận, đi đâu cũng nghe thấy Bốn chữ lắm, giải thưởng nào cũng có Bốn chữ lắm. Lúc đó tôi phải công nhận là phụ huynh của anh này đặt tên chuẩn ghê”. Nhắc đến hit “khủng”, nhạc sĩ Phạm Toàn Thắng cũng chia sẻ rằng anh cảm nhận được bản thân mình rất có duyên với số 4, bởi vì sau “Bốn chữ lắm” anh lại tiếp tục tạo nên một “cơn sốt” khác với “Tháng tư là lời nói dối của em” cũng liên quan đến con số này. “Anh nghĩ sắp tới anh phải viết bài gì có số 4 mới mong có hit lại”, hit-maker nói.

Chia sẻ thêm về khoảng thời gian hơn 4 năm có vẻ im hơi lặng tiếng trong lĩnh vực nghệ thuật, Phạm Toàn Thắng bộc bạch: “Với Thắng, việc ra mắt liên tục các ca khúc của mình không phải là châm ngôn sáng tác của Thắng. Có người chọn âm nhạc là cái nghề, một cái gì đó nuôi sống cho cuộc sống của mình nhưng Thắng thì không. Gần 20 năm viết nhạc, âm nhạc như một quyển sổ để Thắng ghi lại cảm xúc của mình”. Bên cạnh đó, nam nhạc sĩ cũng chia sẻ: “Có lẽ là khi mình lớn lên, mình bớt hỗn loạn hơn nên mình ít viết nhạc lại”. Tuy vậy, nam nhạc sĩ khẳng định anh vẫn theo đuổi âm nhạc của riêng mình, nhưng việc những ca khúc đó có thành công hay không thì cũng không còn quá quan trọng đối với anh.

Ngưỡng mộ trước những sáng tác mang nỗi buồn dằn xé đặc trưng trong âm nhạc của Phạm Toàn Thắng, nhạc sĩ Nguyễn Minh Cường chia sẻ: “Châu Đăng Khoa từng nói rằng anh Thắng là người đã tạo nên niềm cảm hứng để Khoa bắt tay vào việc sáng tác các ca khúc. Mà thật sự Khoa cũng chính là người tạo cho em niềm cảm hứng để có thể sáng tác nhạc. Em muốn nói là thật ra em đã ngưỡng mộ anh Thắng từ rất lâu rồi”. Chính vì vậy, ngay tại Không gian cảm xúc, nhạc sĩ Nguyễn Minh Cường có màn song ca cùng Dương Edward trong bản mashup ca khúc “Mascara” và “Chỉ một lần”, một sáng tác của nhạc sĩ Phạm Toàn Thắng. Cuối cùng chương trình, Phạm Toàn Thắng còn kết hợp cùng đàn em tài năng Ngô Lan Hương tái hiện bản hit “Tìm”, mang đến một tiết mục ấn tượng không kém trong lòng khán giả.

“Không gian cảm xúc” mùa 2 phát sóng vào lúc 19h30 chủ nhật hàng tuần trên kênh HTV7.