Tuesday, April 16, 2024

NSND TRÀ GIANG, MC NGUYỄN CAO KỲ DUYÊN NGỒI KHÁN ĐÀI CỔ VŨ 6 THÍ SINH NHÍ

Ngoài bộ ba giám khảo nghệ sĩ Thanh Bùi – nhạc sĩ Trần Tiến – biên đạo múa Tuyết Minh, đêm chung kết chương trình Thần Đồng Âm Nhạc – Wonderkids còn có hai giám khảo khách mời là diva Hà Trần và giáo sư Ory Shihor, trưởng khoa sáng lập Học viện Âm nhạc Colburn thuộc trường nhạc Colburn School (Los Angeles, Mỹ) – đơn vị tài trợ giải thưởng cho quán quân.

Trở lại ghế nóng trong đêm chung kết chương trình Thần Đồng Âm Nhạc – Wonderkids, giám khảo khách mời Hà Trần vẫn không ngừng ngạc nhiên với những bất ngờ mà các thí sinh mang đến trong từng tiết mục. “Đây là một chương trình giải trí mang tính giáo dục rất đáng xem so với các chương trình ‘ghế nóng’ khác hiện nay” – nữ diva nhận định.

Lần đầu tiên đến Việt Nam và ngồi ghế nóng một chương trình truyền hình, giáo sư Ory Shihor đã hoàn toàn bị chinh phục bởi các tài năng nhí Việt Nam vì “con hết sức xuất sắc”, “con đã chơi đàn bằng cả trái tim”, “con đã truyền cảm hứng cho chú”… Ngoài những nhận xét, đóng góp giá trị cho các tiết mục, nghệ sĩ piano nổi tiếng thế giới Ory Shihor còn gửi tặng khán giả Việt Nam tác phẩm Sonata in B Flat D.960.

Biên đạo múa Tuyết Minh tuy bận rộn với đứa con tinh thần – vở diễn Úm Ba La (do cô lên ý tưởng và đạo diễn) đang trình làng khán giả ba miền nhưng vẫn thu xếp thời gian để đồng hành cùng các thí sinh trong đêm thi cuối cùng. Đặc biệt, khán giả sẽ được nhìn thấy một nghệ sĩ múa Tuyết Minh biến hoá thật kỳ ảo trong tiết mục múa Hồn Việt được dàn dựng công phu. Với sự hỗ trợ của dàn nhạc dân tộc và các vũ công, nghệ sĩ Tuyết Minh xuất thần diễn tả nhiều sắc thái cảm xúc qua từng nhân vật mà cô hóa thân trong tác phẩm này. Đây là món quà mà nữ giám khảo gửi tặng chương trình và khán giả sau 10 tuần gắn bó.

“Chương trình đã khơi nguồn cảm hứng và kéo tôi vượt khỏi rào cản của thời gian để cùng đối thoại với mọi người trong không gian văn hóa nghệ thuật hiếm hoi này. Có thể giờ tôi múa không còn sung sức như thời trẻ nhưng hy vọng điệu múa toát ra từ trái tim chân thành của một biên đạo múa hôm nay sẽ chuyển tải được lời nhắn gửi đến những tài năng của tương lai: Nghệ thuật là sự rèn luyện không ngừng và nghệ sĩ là người được giao nhiệm vụ kết nối con người bằng tài năng và ngôn ngữ riêng của mình” – nữ nghệ sĩ chia sẻ thông điệp tiết mục, cũng như lý do trở lại sân khấu sau thời gian lui về làm công tác quản lý và biên đạo từ năm 2004.

Ở hàng ghế khán giả, nhiều người không khỏi bất ngờ khi nhận ra NSND Trà Giang và MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên. Dành nhiều tình cảm cho chương trình, NSND Trà Giang đã có mặt trong đêm chung kết cùng con gái – nghệ sĩ piano Bích Trà (huấn luyện viên của thí sinh Lan Anh) để cổ vũ tinh thần hai cô trò. MC Kỳ Duyên cho biết đã xem các tập trước qua truyền hình và YouTube nên rất háo hức đến xem đêm chung kết. Chị thích thú thưởng thức từng tiết mục và ghi lại ấn tượng của mình trên trang cá nhân: “Một đêm đàn, ca, múa, hát tuyệt vời với nhiều bất ngờ thú vị! Thành thật mà nói, hơn 25 năm đi diễn hàng tuần, đã coi biết bao nhiêu show nhưng ít khi thấy show nào hay như show này. Cô tin rằng các em sẽ đưa nền âm nhạc của Viêt Nam lên sánh tầm với âm nhạc quốc tế”.

Đêm chung kết đầy kịch tính với nhiều cảm xúc đan xen, sáu thí sinh đã có những màn trình diễn ấn tượng nhất khiến cả 5 giám khảo không thể cho điểm thấp hơn 9,5. Nếu chỉ nhìn vào điểm số đêm chung kết thì cả khán giả xem chương trình lẫn ban giám khảo đều không thể khẳng định ai đoạt giải quán quân. “Hiệp sĩ vĩ cầm” Vũ An tự tin chọn tác phẩm Zigeunerweisen, Op.20 từng được nhiều nghệ sĩ nổi tiếng trên thế giới biểu diễn; “tiểu thư dương cầm” Lan Anh tiếp tục khoe những ngón đàn điêu luyện với Piano Concerto for the left hand, “công chúa Sơn ca” Đan Vy hóa thành ngọn lửa trên sân khấu với La Pastorella Delle Alpi; “hoàng tử guitar” Hoàng Bảo chọn giai điệu Asturias; “kẹo dẻo lém lỉnh” Vân Anh với màn trình diễn làm ‘đau tim’ người xem qua Mashup: Red Riding Hood and the wolf – Untilted; và “Quý ông tăng động” Đăng Duy thể hiện đúng chất ‘quý ông’ khi trình diễn Waltz of the flower – Flight of the bumble bee. Đặc biệt, đêm Chung kết có sự cộng hưởng âm nhạc đặc sắc của dàn nhạc giao hưởng đến từ Nhà hát giao hưởng Nhạc – Vũ – Kịch Tp.HCM (HBSO).

Điểm số cuối cùng của mỗi thí sinh được tính bằng tổng điểm trong 9 đêm thi trước cộng với điểm số đêm chung kết nhân đôi. Với mỗi giải Tiết mục xuất sắc nhất tuần, thí sinh được cộng thêm 1 điểm.Trường nhạc Colburn School là đơn vị tài trợ giải thưởng cho quán quân với tổng giá trị lên đến 1,5 tỷ đồng, bao gồm một khoá học âm nhạc và một buổi trình diễn tại ngôi trường này. Ngoài ra, quán quân còn được ký một hợp đồng quản lý tài năng và ngôi trường nơi quán quân đang theo học nhận được một gói trang thiết bị đào tạo, giáo dục về Âm nhạc và Nghệ thuật trình diễn theo tiêu chuẩn quốc tế.

Bên cạnh giải thưởng đặc biệt dành cho Quán quân, cả 6 thí sinh tham gia chương trình đều nhận được phần thưởng do Tổ chức Giáo dục quốc tế về Âm nhạc và Nghệ thuật trình diễn AMPA tài trợ, bao gồm: Học bổng dành cho các đợt khảo thí trong hai năm đối với bất cứ bộ môn nghệ thuật nào AMPA đang đào tạo; Miễn phí tham gia các khóa đào tạo chuyên sâu tại AMPA trong vòng một năm; Bộ giáo trình của bộ môn nghệ thuật bé đang theo học; Được hỗ trợ sản xuất MV đầu tay. Ngoài ra, chương trình sẽ tạo nhiều điều kiện để các em có thể tiến xa hơn trên con đường âm nhạc tương lai.

Khán giả truyền hình có thể bình chọn cho Tiết mục trình diễn ấn tượng nhất cũng như Thí sinh yêu thích nhất qua website: www.thandongamnhac.vn/binhchon. 10 khán giả tham gia bình chọn sẽ được hệ thống lựa chọn ngẫu nhiên và trao tặng giải thưởng may mắn trên Fanpage và Website chính thức của chương trình sau đêm chung kết.