Điện ảnh

Nhiều kịch bản độc đáo được “trình làng” trong vòng thi cuối của cuộc thi “Nhà biên kịch tài năng 2018”

Được khởi xướng bởi CGV từ năm 2017, cuộc thi “Nhà biên kịch tài năng” được biết đến như bệ phóng quan trọng giúp các bạn trẻ tiến vào con đường biên kịch phim chuyên nghiệp. Nhiều thí sinh trong top 24 đã đạt được những thành tích xuất sắc và trở thành những nhà biên kịch chuyên nghiệp, như thí sinh Võ Anh Vũ (giải Vàng) với tác phẩm “Con đường” đang phối hợp với nhà sản xuất Mockingbird để tiến hành sản xuất phim, thí sinh Huỳnh Châu Ngọc đã góp sức cùng đội biên kịch của mình làm nên bom tấn “Siêu sao Siêu ngố”, hay thí sinh Du Dương đang chuẩn bị trình làng bộ phim đầu tay “Táo Quậy” do mình biên kịch vào mùa phim Tết năm nay.

Trở lại với mùa tranh tài thứ hai trong năm 2018, cuộc thi này đã tiếp tục phát hiện được nhiều biên kịch trẻ tài năng với những ý tưởng phim điện ảnh độc đáo.

Trong ngày 24/10/2018, 10 kịch bản xuất sắc nhất  đã được các thí sinh trình bày trước hội đồng thẩm định và ban giám khảo là những nhà sản xuất phim hàng đầu tại Việt Nam. Bên cạnh đó, buổi thuyết trình kịch bản còn có sự tham dự của hơn 20 nhà sản xuất phim uy tín khác như: Yeah1 CMG, Live On, Thiên Phúc Production,… Mỗi tác phẩm đều mang màu sắc mới mẻ và sáng tạo song cũng kém phần giải trí và chứa đựng những giá trị nhân văn sâu sắc.

Bà Jenni Trang Lê – thành viên ban giám khảo chia sẻ: “Cuộc thi năm nay thu hút được nhiều ý tưởng độc đáo và khá đa dạng về mặt thể loại. Tiêu chí chính để chúng tôi lựa chọn ra một kịch bản hay được căn cứ trên các yếu tố: tính độc đáo, tính khả thi, tính giải trí của ý tưởng, tính logic, liền mạch của câu chuyện và các tình tiết đưa ra, cách kể chuyện: có gây hấp dẫn, thú vị và bất ngờ cho khán giả không? Có ngôn ngữ điện ảnh không? Điều khiến tôi bất ngờ nhất là các kịch bản ngày hôm nay đều thể hiện được khá tốt những tiêu chí kể trên. Chắc chắn là các nhà sản xuất tham dự chương trình hôm nay sẽ có nhiều lựa chọn tốt cho mình.”

Thí sinh Phạm Duy Thuận – top 10 của cuộc thi cho biết: “Mặc dù khá tự tin với ý tưởng kịch bản của mình và đã thực tập nhiều lần nhưng tôi vẫn khá hồi hộp trước khi bước vào buổi thuyết trình này. Câu chuyện của tôi kể về một anh chàng điển trai, là siêu sao đầu bếp nhưng lại không hề biết nấu ăn. Anh vô tình vướng vào hành trình phải giúp một ma nữ bị mắc kẹt ở cung đình Huế siêu thoát bằng cách đập vỡ chén ngọc cổ xưa, và để đoạt được chén ngọc đó, anh phải chiến thắng một cuộc thi nấu ăn toàn châu Á. Tôi rất mong “đứa con tinh thần” này sẽ gây được ấn tượng tốt với ban giám khảo và các nhà sản xuất. Đạt được giải thưởng của cuộc thi đã là một niềm khích lệ lớn lao với tôi, và nếu kịch bản này được nhà sản xuất chọn để làm phim thì tôi sẽ rất hạnh phúc, vì tôi rất đam mê ẩm thực Việt Nam nên việc được đưa ẩm thực Việt lên phim chính là mơ ước bấy lâu của tôi.”

Tóm tắt 10 ý tưởng kịch bản trong buổi thuyết trình của cuộc thi “Nhà biên kịch tài năng 2018”:

Tác giả Tác phẩm Nội dung chính
Phạm Duy Thuận Gia vị nhân gian Một anh chàng siêu sao đầu bếp điển trai nhưng lại không hề biết nấu ăn. Anh vô tình vướng vào hành trình phải giúp một ma nữ bị mắc kẹt ở cung đình Huế siêu thoát bằng cách đập vỡ chén ngọc cổ xưa, để đoạt chén ngọc đó, anh phải chiến thắng một cuộc thi nấu ăn toàn châu Á.
Huỳnh Bá Long Thầy giáo cá biệt Hành trình phục thiện của một anh chàng giang hồ muốn trở thành giáo viên dạy văn trong một trường cấp ba “cá biệt” nhất thành phố. Một phiên bản nâng cấp của “Chí Phèo & Thị Nở” trong bối cảnh học đường.
Vũ Nguyễn Nam Khuê Học viện chồng ngoan Cô gái nhiều tham vọng phải đối đầu với âm mưu chống phá của cánh đàn ông và bạn trai cũ để bảo vệ startup “Học viện chồng ngoan”
Cao Phan Nhật Trường Kết nối Hành trình tìm kiếm sự thật của tàn hồn một cô gái cùng anh chàng mắc chứng sợ âm thanh qua một ứng dụng điện thoại.
Nguyễn Đăng Vĩnh Trung Xác chết vô hình Câu chuyện về hành trình của một người chị gái giải cứu em mình khỏi một vụ án đặc biệt: có hiện trường gây án, có nhân chứng nhưng không có tử thi.
Tòng Thị Hòa Ở giữa hai thế giới Một linh hồn trong rừng vì tiếc nuốicuộc sống và muốn có cơ hội được đưa xác về với gia đình nên dùng tình yêu để cảm hóa cô gái muốn tự tử.
Đặng Thị Quỳnh Trang Tôi đến từ biển khơi Một kẻ thất bại bị ngược thời gian về năm 1908 có nhiệm vụ phải trợ giúp các chí sĩ yêu nước bán nước mắm làm giàu trong thời buổi nước mất nhà tan.
Dương Quỳnh Anh 15 phút hào quang Hành trình trở thành siêu sao mạng xã hội của cô gái trẻ trong một Việt Nam giả lập, nơi lượng người theo dõi và số likes địnhđoạt giá trị của một con người.
Trương Xuân Huyền Đổi hồn hoán vị Một giám thị trung niên bị hoán đổi thân xác với nam sinh quậy phá nhất trường và hành trình tìm thấy sự thấu hiểu nơi những tâm hồn giấu kín những tổn thương.
Phùng Thục Uyển Cô hồn Để có một kiếp sau tươi đẹp, một người làm dịch vụ đầu thai phải giúp “quý cô” chưa muốn “hóa kiếp” trả thù trần thế.

Các thí sinh Top 10 của cuộc thi “Nhà biên kịch tài năng 2018” sẽ có cơ hội giành được những giải thưởng của chương trình với tổng giá trị lên đến 600 triệu đồng, tham gia chuyến tập huấn ngắn hạn tại Hàn Quốc, một năm làm việc với đạo diễn gạo cội Charlie Nguyễn. Đặc biệt, các thí sinh sẽ có cơ hội biến ý tưởng của mình thành những bộ phim hoàn chỉnh nếu chinh phục được các nhà sản xuất phim tham dự buổi thuyết trình. Đối với các kịch bản được lựa chọn sản xuất, CGV sẽ hỗ trợ một phần kinh phí khi bộ phim đó chính thức bấm máy.

Quán quân của cuộc thi “Nhà biên kịch tài năng 2018” sẽ chính thức được công bố trong buổi Lễ trao giải được tổ chức tại CGV Vincom Landmark 81 vào ngày 25/10/2018.

Thông tin về cuộc thi:

Cuộc thi “Nhà biên kịch tài năng” được CGV phối hợp với Center for Media Literacy and Education (CML – Hàn Quốc) tiên phong tổ chức tại Việt Nam từ năm 2017, nhằm mục tiêu tìm kiếm các tài năng biên kịch của Việt Nam, từ đó góp phần cho ra đời những bộ phim Việt có chất lượng tốt.

Cuộc thi đã xây dựng được một sân chơi uy tín và chuyên nghiệp cho các bạn trẻ yêu biên kịch. Với quy mô và giải thưởng có giá trị, hàng năm, cuộc thi thu hút sự tham dự của hàng ngàn thí sinh trên khắp cả nước. Tính tới thời điểm hiện nay, top 6 thí sinh xuất sắc nhất của cuộc thi “Nhà biên kịch tài năng 2017” đểu đạt được thành công nhất định trên con đường trở thành nhà biên kịch tương lai.

Thông tin chi tiết xin vui lòng truy cập: www.nhabienkichtainang.com hoặc fanpage: https://www.facebook.com/nhabienkichtainang/