Điện ảnh

Người Bất Tử và những tai nạn chưa kể trên trường quay

Thử thách ở bối cảnh “xương” nhất – Quảng Bình

Nhà sản xuất Trần Thị Bích Ngọc cho biết, Quảng Bình là bối cảnh mà ngoài chuyên môn ra thì còn đòi hỏi cả ê kíp phải sử dụng sức khỏe của mình rất nhiều. Chặng đường 3 giờ đồng hồ ra vào hang Tú Làn mỗi ngày là một chặng đường thử thách các kỹ năng: đi bộ, leo núi, bơi suối, băng rừng… Bởi vậy, không có ngày nào là không có người phải nghỉ hoặc đi bệnh viện, hay “nhẹ nhàng hơn” là bị trượt chân té xuống nước hoặc bùn sình, để rồi bị nước ăn chân, rộp đầu gối… Khó khăn còn tăng lên gấp bội khi ê kíp phải vận chuyển rất nhiều thiết bị khủng vào tới bối cảnh. Trong clip hậu trường, khán giả hẳn phải cảm thấy căng thẳng khi nhìn thấy cảnh một nhân viên của đoàn phải vật lộn giữa dòng nước siết để bảo toàn thiết bị.

Tai nạn đáng nhớ nhất ở bối cảnh Quảng Bình có lẽ thuộc về đạo diễn Victor Vũ. Trong một lần leo núi, anh đã bám nhầm vào một cành cây và bị ngã xuống vực. Rất may mắn, nhờ đeo chiếc ba lô to đằng sau mà anh đã mắc kẹt và không bị rơi thẳng xuống. Dù sao, giây phút đó thực sự đã khiến cả đoàn phim phải “đứng hình”. Câu chuyện này một lần cho nữa cho thấy Quảng Bình không chỉ là bối cảnh khó khăn mà còn vô cùng nguy hiểm, đòi hỏi rất nhiều công sức và sự hy sinh của cả ê kíp.

Mưa lũ khiến đoàn phim bị mắc kẹt trong hang

Trong 10 ngày quay tại hang động Tú Làn, có thời điểm lũ về bất thường khiến bối cảnh bị chìm sâu dưới lũ vài mét, và ê kíp không thể di chuyển tới điểm quay. Tuy nhiên, lịch trình bị hủy không khiến đoàn phim lo lắng bằng việc có một số nhân viên kỹ thuật bị mắc kẹt trong hang, do đêm hôm trước phải ngủ lại để trông coi thiết bị. Khoảng thời gian chờ đợi ở bên ngoài và chứng kiến dòng lũ không ngừng chảy siết mà không rõ tình hình các anh em bị cách ly vì mưa lũ ra sao, thực sự khiến đạo diễn Victor Vũ bần thần, còn cả ê kíp đứng ngồi không yên.

“Đó quả thực là những giờ mà tinh thần chúng tôi tụt xuống con số 0” – nhà sản xuất Trần Thị Bích Ngọc cho biết. Tuy nhiên, rất may mắn đoàn phim đã có sự hỗ trợ của đội ngũ ứng cứu chuyên nghiệp để đưa toàn bộ nhân viên và thiết bị mắc kẹt ra ngoài một cách an toàn. 

Thương tích trong những phân cảnh hành động – cháy nổ

Những phân cảnh hành động luôn là những phân cảnh chứa đựng nhiều nguy hiểm nhất. Đứng sát hiệu ứng bom nổ, nhà cháy, và súng đạn, tuy không thể nguy hiểm đến mức mất mạng nhưng việc xảy ra thương tích, máu chảy, phỏng lửa là hoàn toàn có khả năng. Dù có diễn viên đóng thế, nhưng để đảm bảo tính chân thực, các diễn viên vẫn tự mình thực hiện hầu hết các cảnh quay. Chấn thương và hy sinh nhiều nhất không ai khác chính là Quách Ngọc Ngoan, bởi anh có mặt ở tất cả các phân cảnh hành động – cháy nổ của phim.

Hậu trường phân cảnh Hùng vượt quá khỏi đám lính cho thấy Quách Ngọc Ngoan liên tục bị trầy xước và chảy máu, cũng như do bối cảnh quá chật hẹp (diễn ra trên xe) nên nam diễn viên thường xuyên bị va đập vào máy quay khá đau. Anh cũng phải để tay bén lửa để hiệu ứng chân thực trên phim. Trong khi đó, ở cảnh quay Hùng đọ súng với Cường (Trương Thế Vinh) và đàn em, Quách Ngọc Ngoan bị mảnh vật liệu nhỏ của kíp nổ bắn ra và găm vào mặt. Còn với Thanh Tú, dù là phận nữ nhi không tham gia vào các cảnh hành động, nhưng cô cũng bị liên lụy với một lần phỏng nhẹ ở tay trong một phân cảnh súng ống.

 

Quách Ngọc Ngoan nhận danh hiệu ói nhiều nhất đoàn phim 

Khi Hùng (Quách Ngọc Ngoan) tìm thấy nhà Duyên (Thanh Tú), vì đói khát nhiều ngày nên Hùng chạy đến lu nước và uống hối hả. Việc không quen mùi vị nước nơi đây và phải uống liên tục cho các take quay khiến Quách Ngọc Ngoan ói nhiều lần. Trong phân cảnh tiếp theo, Hùng nhận chén cơm từ Duyên và ăn ngấu nghiến, nam diễn viên cũng phải diễn đến 5-6 lần và lại tiếp tục bị ói vì ăn quá nhiều.

Đồ ăn và nước uống không phải là thứ duy nhất khiến Quách Ngọc Ngoan phải ói mửa. Trong một phân cảnh phải hóa trang với cái đầu chảy máu, vô tình nam diễn viên bị nước màu chảy vào miệng, và rồi lại tiếp tục… ói. Có lẽ bởi vậy mà Quách Ngọc Ngoan nghiễm nhiên giành luôn giải quán quân ói nhiều nhất của cả đoàn.

Có thể thấy rằng, đằng sau những thước phim chỉn chu và giàu cảm xúc của NGƯỜI BẤT TỬ là rất nhiều tâm huyết và sự hy sinh, đánh đổi của cả ê kíp. Bộ phim chính thức ra mắt khán giả từ ngày 26.10.2018 tại các rạp trên toàn quốc.