Uncategorized

“Lịch sử thế giới”: Toàn bộ lịch sử loài người trong 400 trang sách

Lịch sử thế giới” như một bách khoa toàn thư đồ sộ và hấp dẫn, trình bày những đường nét cơ bản của lịch sử loài người – những điều đã và đang định hình nên hiện tại và cả tương lai chúng ta. 

Xung đột Nga – Ukraine, người tị nạn ở châu Âu, dịch bệnh, khủng bố ở Trung Đông, biến đổi khí hậu… – đó là các vấn đề đang thu hút nhiều sự quan tâm nhất hiện nay. 

Lịch sử loài người được tái hiện qua 400 trang sách

Tại sao những sự kiện đó lại xảy ra? Chúng có mầm mống từ bao giờ? Các vấn đề tương tự trong quá khứ đã bắt nguồn như thế nào và loài người đã đối mặt ra sao? Có cách nào để hiểu từng vấn đề nhức nhối đương thời dưới con mắt rộng mở và tỏ tường hơn? 

“Lịch sử thế giới” (tựa gốc: “World History”) của Philip Parker (nhà sử học hàng đầu thế giới tác giả có sách bán chạy lọt top Sunday Times) là ấn phẩm hứa hẹn đáp ứng được nhu cầu đó. Sách như một bách khoa toàn thư lịch sử đồ sộ, trình bày những diễn biến quan trọng nhất của từng quốc gia, dân tộc và từng nền văn minh theo dòng thời gian suốt 5, 6 triệu năm. Qua đó, cuốn sách giúp bạn đọc hiểu những đường nét cơ bản của lịch sử loài người – những điều đã và đang định hình nên hiện tại và cả tương lai chúng ta. 

Toàn bộ lịch sử loài người trong 400 trang sách

Sách được chia thành 8 phần. Sau phần mở đầu khá ngắn gọn về vai trò của lịch sử, tác giả dành 7 phần còn lại cho tương ứng 7 giai đoạn trong dòng chảy tiến hoá: thời tiền sử; cổ đại; cổ đại cổ điển và hậu kỳ cổ đại; trung cổ; cận hiện đại; thế giới của các đế quốc; và cuối cùng là thế giới hiện đại. 

Lần theo diễn tiến thời gian; từng nấc thang tiến hoá, thành tựu lớn lao, biến cố và xung đột, những nền văn minh rực rỡ nhất, nhân vật lịch sử nổi bật cho đến các trào lưu tư tưởng quan trọng… đều được tác giả đề cập một cách gọn gàng, khúc chiết và dễ hiểu. 

Trong giai đoạn đầu tiên – thế giới tiền sử – Philip Parker giới thiệu về tổ tiên của loài người, xuất hiện vào khoảng 5, 6 triệu năm trước; đặc biệt là sự xuất hiện của loài người hiện đại (Homo sapiens) vào khoảng 200.000 năm trước. Ta được trở về với quá khứ ban sơ, thời của các kỷ băng hà, săn bắt hái lượm, những bức tranh hang động; và sau đó là sự xuất hiện của những ngôi làng đầu tiên, nông nghiệp cùng những xã hội sơ khai nhất như Lưỡng Hà, Ai Cập…

Trong từng thời đại từ cổ đại; cổ đại cổ điển và hậu kỳ cổ đại; cho đến trung cổ; độc giả được đắm chìm trong thế giới xa xưa nhiều bí ẩn, những nền văn minh từng rực rỡ rồi suy tàn (Babylon, Ai Cập, Ba Tư, Hy Lạp, Inca, Maya…). 

'Lịch sử thế giới': Toàn bộ lịch sử loài người trong 400 trang sách - 2

Thời kỳ cận hiện đại (giai đoạn 1450 – 1750) và thời kỳ của các đế quốc (giai đoạn 1750 – 1914) đánh dấu nhiều khám phá, cột mốc quan trọng đã định hình nên xã hội hôm nay: Như Columbus đặt chân lên châu Mỹ; đế quốc Tây Ban Nha ở Tân thế giới; thời kỳ Phục Hưng ở châu Âu, chủ nghĩa tư bản và buôn bán nô lệ; sự bành trướng của Mỹ; cách mạng công nghiệp; sự ra đời của chủ nghĩa Marx…

Đặc biệt, trong phần cuối cùng của sách – lịch sử thế giới hiện đại (từ năm 1914 đến nay) – người đọc được dịp hiểu rõ về những vấn đề rất nóng hổi những năm vừa qua, như biến đổi khí hậu, sự kiện 11/9 ở Mỹ, ISIS và khủng bố toàn cầu, xung đột Nga và Ukraine…

Hiểu quá khứ để nhìn hiện tại tỏ tường và cởi mở hơn

Song song với việc trình bày các sự kiện theo dòng thời gian, Philip Parker cũng đề cập đến những yếu tố quan trọng của từng thời kỳ, mà dấu ấn của chúng vẫn còn liên hệ chặt chẽ với ngày nay, như các phát minh (ngôn ngữ, chữ viết, in ấn, thuốc súng…); sự phát triển giao thương; nghệ thuật; tôn giáo; chiến tranh; dịch bệnh…

“Lịch sử thế giới”  cũng đề cập đầy đủ đến các khu vực xa xôi trên khắp trái đất, thay vì quá tập trung vào những vùng đất vốn thu hút nhiều sự quan tâm. Và ngay cả với Việt Nam, qua ấn phẩm, bạn đọc Việt cũng có thể hiểu về những biến chuyển của đất nước chúng ta xuyên suốt các thời đại lịch sử. 

Chia sẻ về mục tiêu thực hiện cuốn sách, Philip Parker nói trong phần lời tựa: “Nếu chúng ta cô đọng toàn bộ lịch sử thành những vấn đề cốt yếu, thì toàn bộ phạm vi của câu chuyện nhân loại sẽ trở nên dễ hiểu hơn”. 

Bằng cách đặt các sự kiện quan trọng nhất của loài người vào dòng chảy thời gian, trong bối cảnh chính xác và rộng lớn, tác giả giúp bạn đọc có được “quan điểm lịch sử đúng đắn” cho từng sự kiện, vấn đề. Những quan điểm đó là rất quan trọng đối với những ai mong muốn trau chuốt cái nhìn của mình với thế giới xung quanh lẫn bản chất loài người và các dân tộc. 

Bên cạnh nội dung đồ sộ và hấp dẫn, “Lịch sử thế giới” còn gây ấn tượng bởi những hình ảnh minh hoạ bắt mắt, nhiều màu sắc. Đó có thể là tấm bản đồ, bức tranh cổ, hay hình vẽ, ảnh chụp các hiện vật, bức tượng và nhân vật xa xưa… 

Cứ như vậy, hơn 400 trang sách như dòng chảy sống động của thời gian trôi qua trước mắt độc giả, cho ta một cảm nhận về lịch sử bao la, phức tạp, đôi khi kịch tính và thật huyền diệu. 

Đây có thể được xem là một cuốn bách khoa toàn thư lịch sử, để truyền cảm hứng cho những hành trình tìm tòi sâu hơn của mỗi người đọc; đồng thời là nguồn tư liệu để bạn đọc quay lại tra cứu mỗi khi cần thiết. 

Sách nằm trong series các cuốn sách tranh khoa học – lịch sử – văn hoá được Zenbooks chuyển ngữ từ ấn bản của nhà xuất bản DK (Dorling Kindersley Limited). Đây là đơn vị xuất bản lâu đời của Anh quốc và là cái tên hàng đầu về dòng sách bách khoa tri thức bằng hình. 

Độc giả có thể tìm hiểu thêm các cuốn sách trong series này, bao gồm: “1000 phát minh và khám phá vĩ đại”; “Vòng đời”; “Tôn giáo thế giới”… 

Về tác giả:  

Philip Parker sinh năm 1965 tại Liverpool, học chuyên ngành lịch sử tại Trinity Hall và Cambridge. Ông là một tác giả và sử gia chuyên về các hệ thống chính trị và quân sự thời cổ đại và trung cổ. 

 

Các cuốn sách của Philp Parker đã ra mắt bạn đọc gồm: “World History”; “Eyewitness Companion Guide to World History”; “The Northmen’s Fury: A History of the Viking World”; “A History of Britain in Maps”… Ngoài ra, ông còn biên tập và tham gia xuất bản các tác phẩm lịch sử.