Thời trang

Hơi thở nghệ thuật chèo trong thiết kế của Hà Linh Thư

Tối 24/5, NTK Hà Linh Thư đã tổ chức show diễn Ha Linh Thu Fashion show – bộ sưu tập Xuân hè 2023 “Câu chuyện của những chiếc nơ – A tale of knots” với sự tham dự của đông đảo khách mời, đối tác. Chương trình diễn ra tại Amor Resort Wedding & Event Garden,TPHCM.

Theo chia sẻ của NTK, BST lần này bao gồm 52 bộ trang phục mang hơi thở nghệ thuật Chèo với nhân vật chính là Thị Mầu. Tuy nhiên, Hà Linh Thư chia sẻ, đây không hẳn là tái hiện hay đưa hình ảnh một cô đào hát chèo lên sàn diễn, mà là lấy tinh hoa của văn hoá dân tộc, kết hợp với nét hiện tại, cá tính để tạo nên những bộ trang phục đầy màu sắc vừa tôn vinh nét đẹp truyền thống, vừa phù hợp với thị hiếu của giới trẻ ngày nay.

Những thiết kế đầy màu sắc của Hà Linh Thư
                                                                Những thiết kế đầy màu sắc của Hà Linh Thư

Điểm nhấn mà NTK Hà Linh Thư và đạo diễn catwalk – siêu mẫu Xuân Lan muốn hướng tới trong show diễn lần này chính là tạo ra một “sân chơi” để dàn mẫu chuyên nghiệp có cơ hội thể hiện mình. Với mục tiêu đó, người mẫu Lê Thanh Thảo đã được chọn diễn ở vị trí vedette của show.

Đây không phải là lần đầu chân dài xuất thân từ Vietnam Next Top 2012 làm veddete, cũng tại show của NTK Hà Linh Thư vào tháng 10 năm 2022, Lê Thanh Thảo cũng được NTK gốc Hà Nội lựa chọn cho vị trí này.

005HLT show foto KIENGCAN

 

Với vai trò giám đốc catwalk, siêu mẫu Xuân Lan chia sẻ “Lê Thanh Thảo là một nhân tố luôn không ngừng trau dồi và tiến bộ trên hành trình làm nghề, do đó vị trí vedette này là sự ghi nhận xứng đáng cho sự nỗ lực của cô suốt thời gian qua”.

060HLT show foto KIENGCAN

 

“Câu chuyện của những chiếc nơ – A tale of knots” bên cạnh việc quy tụ những cái tên kỳ cựu, quen thuộc trên sàn runway như Top 5 Hoa hậu Hoàn vũ Hương Ly, Á hậu các dân tộc Việt Nam Thạch Thu Thảo, siêu mẫu TyhD Thuỳ Dương, Kim Dung, Trà My, chân dài chuyển giới Mộng Thường… thì còn có sự góp mặt của dàn mẫu trẻ đang trong quá trình rèn luyện để trở thành người mẫu chuyên nghiệp như Tú Anh, Thu Huyền, Thuỳ Dương… Chân dài Lâm Hoàng Oanh, top 15 The Face 2023 cũng xuất hiện trên sàn catwalk lần này.

021HLT show foto KIENGCAN

 

Song song với đó, vị trí first face do Bé Quyên – Top 10 Hoa hậu Việt Nam 2022 đảm nhận. Dù chưa đạt được danh hiệu cao, nhưng sau cuộc thi nhan sắc, Bé Quyên là cái tên quen thuộc “oanh tạc” khắp các sàn diễn lớn nhỏ, xuất hiện tại nhiều chiến dịch hình ảnh của các thương hiệu thời trang, các nhà thiết kế. Mẫu nữ Gen Z gây chú ý với lối catwalk uyển chuyển và thần thái thu hút được dân tình ví như “búp bê sống”.

Siêu mẫu Xuân Lan với vị trí giám đốc catwalk
                                                               Siêu mẫu Xuân Lan với vị trí giám đốc catwalk

 

Có thể nói, góp phần không nhỏ tạo nên sự thành công của chương trình chính là phần nhạc nền ấn tượng, mang đậm âm hưởng dân tộc do giám đốc âm nhạc – nhạc sĩ Quốc Trung chuẩn bị. Được biết bản phối này đã được nhạc sĩ Quốc Trung ấp ủ lên ý tưởng, dồn nhiều tâm huyết thực hiện, hoàn toàn chưa được phát hành trước đây và fashion show lần này chính là lần đầu ra mắt.

Kết thúc show diễn, siêu mẫu Xuân Lan đã nán lại phía sau hậu trường để dành những tràng vỗ tay và lời cảm ơn đến dàn mẫu. Sau đó, nữ siêu mẫu còn hóm hỉnh phát “bao thư” – tiền catxe trực tiếp ngay tại phòng trang điểm cho các cô gái. Xuân Lan đã dành bao thư đầu tiên cho Lê Thanh Thảo – vedette của show và xúc động gửi lời chúc mừng cho phần thể hiện của đàn em.

066HLT show foto KIENGCAN

 

Ngay sau show diễn của NTK Hà Linh Thư, siêu mẫu Xuân Lan di chuyển tới Cam Ranh, Nha Trang để chuẩn bị cho Destination Runway Fashion Week sẽ diễn ra vào đầu tháng 6 tới. Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 Ngọc Châu là đại diện hình ảnh cho hoạt động này.

Nhà thiết kế Hà Linh Thư:

Ông ngoại tôi, Nghệ sĩ Nhân Dân, hoạ sĩ thiết kế sân khấu chèo Nguyễn Đình Hàm. Người đã chọn cho mình một con đường đi riêng trở thành hoạ sĩ thiết kế sân khấu thay vì hoạ sĩ sáng tác như các hoạ sĩ học trường Mỹ Thuật Đông Dương thời của ông. Ông đã góp phần đưa chèo từ hoạt động biểu diễn đình làng tới thành biểu diễn trong nhà hát. Rất tiếc, có vẻ giờ người ta chỉ nhớ đến “Hề chèo” và không nhớ tới “Chèo”.

Trang phục trong các vở chèo được ông thiết kế và lưu giữ một thời kỳ phục trang chắc là của thế kỷ mười bảy, mười tám, khi phụ nữ Việt mặc yếm, áo bà ba, váy và áo tứ thân, thắt dây nơ buộc eo, đầu đội khăn vấn mà bây giờ ngôn ngữ hiện đại gọi là mấn. Có kiểu tóc vấn đuôi gà nữa. Mà lúc nào khăn vấn, lúc nào vấn tóc đuôi gà để về nhà hỏi lại mẹ. Mong là chúng ta có mọi thông tin trước khi những người muôn năm cũ khuất bóng.

Và đây là nàng Thị Màu của ông trong màu áo tứ thân hồng sen đầy lẳng lơ đa tình và chói sáng. Ông đã chọn màu hồng sen cho Thị Màu, một màu cực kỳ đúng với tính cách nhân vật. Màu hồng sen, chỉ cần Thị Màu mặc đã nói lên tất cả về con người cô ấy.

Tôi thích sự lẳng lơ khao khát của Thị Màu, một con người rất đàn bà, rất rất đàn bà. Sao người xưa có thể hay đến thế, tinh tế đến thế. Và màu hồng sen, một sự lựa chọn không thể hoàn hảo hơn của ông cho những tinh tế nhìn vào đã thấy “đĩ” rất ra của Thị Màu.

Và Chèo – và ông ngoại – một cảm hứng mới, một ý tưởng mới cho bộ sưu tập Xuân Hè 2023 Câu chuyện của những chiếc nơ của Hà Linh Thư. Những giải nơ buộc eo sẽ được thăng hoa và trở thành dấu ấn đặc trưng của bộ sưu tập.