Điện ảnh

Ảnh đế Lưu Đức Hoa tái ngộ vai diễn “Thám trưởng 500 triệu” kinh điển

Trùm Hương Cảng (Chasing The Dragon) là bộ phim mới nhất của bộ đôi đạo diễn Vương Tinh – Quan Tri Diệu, quy tụ sự góp mặt của hai diễn viên nổi tiếng nhất làng giải trí Hoa ngữ một thời: ngôi sao võ thuật Chân Tử Đan và Ảnh đế Lưu Đức Hoa.

Dù đều là những nhân vật có thâm niên trong nghề và được khán giả quý mến, thế nhưng đây chính là lần đầu tiên Chân Tử Đan và Lưu Đức Hoa hợp tác cùng nhau trong một tác phẩm điện ảnh. Ngôi sao võ thuật 55 tuổi cho biết, một phần trong lý do anh nhận lời tham gia bộ phim này là được thử sức ở một vai phản diện kinh điển như nhân vật Hào què và được kết hợp cùng Lưu Đức Hoa.

Trùm Hương Cảng: Cuộc chạm trán đẫm máu đầu tiên của Chân Tử Đan và Lưu Đức Hoa-1

Trong Trùm Hương Cảng, nhân vật Ngô Tích Hào của Chân Tử Đan ban đầu là một chàng thanh niên nghèo từ Đại lục trốn sang Hong Kong – khi đó đang bị quản lý bởi Thực dân Anh để tìm đường kiếm sống. Sau một thời gian lăn lộn giang hồ, đầu quân vào nhiều băng đảng khác nhau, Ngô Tích Hào dần dần được chú ý trong giới xã hội đen bởi khả năng võ thuật của mình.

Trùm Hương Cảng: Cuộc chạm trán đẫm máu đầu tiên của Chân Tử Đan và Lưu Đức Hoa-2

Thế nhưng, sau một cuộc đụng độ với các băng đảng, vì để tìm cách cứu Lôi Lạc một viên cảnh sát từng có ơn cứu mạng với mình mà Ngô Tích Hào đã bị kẻ thù đập gãy một chân và từ đó trở thành Hào “Què”.

Sự kiện đó cũng khiến Hào “Què” nhận được sự trọng dụng của Lôi Lạc, cả hai kết giao huynh đệ và cùng nhau thiết lập nên một đế chế “Trắng – Đen” bao phủ cả Hồng Kông. Trong khi Hào “Què” trở thành ông trùm nắm hết tất cả đường dây buôn bán ma túy trong thành phố thì Lôi Lạc với cương vị là cảnh sát trưởng, lại một tay bao che cho Hào “Què” để cùng nhau phân chia lợi nhuận và thống trị thế giới ngầm Hong Kong.

Trùm Hương Cảng: Cuộc chạm trán đẫm máu đầu tiên của Chân Tử Đan và Lưu Đức Hoa-3

Đây cũng là lần thứ hai Lưu Đức Hoa thể hiện vai diễn “Thám trưởng 500 triệu” Lôi Lạc. Vai diễn đầu tiên cách đây 26 năm trong bộ phim Lee Rock (1991) đã mang lại cho Lưu Đức Hoa đề cử Nam diễn viên chính xuất sắc nhất tại Hong Kong Film Awards 1992. Cho nên khi anh quay trở lại với nhân vật này, khán giả sẽ có dịp được nhìn thấy lại một Lưu Đức Hoa phong độ, thông minh, hào sảng nhưng cũng vô cùng toan tính trong Trùm Hương Cảng.

Trùm Hương Cảng: Cuộc chạm trán đẫm máu đầu tiên của Chân Tử Đan và Lưu Đức Hoa-4

Một điều đặc biệt khác là không chỉ có Lôi Lạc mới là nhân vật từng được làm phim riêng. Cả nhân vật Hào “Què” của Chân Tử Đan cũng từng được khán giả biết đến qua bộ phim To Be Number One (1991). Người thủ vai Hào què năm đó là Lữ Lương Vỹ, một người bạn khá thân thiết với Chân Tử Đan. Thế nên khi đảm nhiệm vai Hào “Què” lần này, Chân Tử Đan đã học hỏi khá nhiều từ vai diễn thành công của Lữ Lương Vỹ.

Tuy nhiên, Chân Tử Đan vẫn giữ được nét riêng của mình qua những cứng rắn mà đầy tính linh hoạt không thể bị nhầm lẫn. Đây không chỉ là lần hiếm hoi Chân Tử Đan thủ vai phản diện, mà còn là cơ hội có một không hai để khán giả được chiêm ngưỡng anh thực hiện các pha hành động gay cấn trong tình trạng “chân ngắn, chân dài”.

Để có thể vừa nhập vai một người bị tật ở chân vừa đảm bảo được tính hành động cho phim, Chân Tử Đan đã dành khá nhiều thời gian tìm hiểu, tập luyện cho vai diễn này trước khi bấm máy.

Trùm Hương Cảng: Cuộc chạm trán đẫm máu đầu tiên của Chân Tử Đan và Lưu Đức Hoa-5

Trong Trùm Hương Cảng, đạo diễn Vương Tinh đã khéo léo kết hợp hai nhân vật truyền kỳ nổi tiếng của lịch sử Hồng Kông – Trùm thuốc phiện Hào “Què” và “Thám Trưởng 500 triệu” Lôi Lạc vào trong cùng một bối cảnh, cùng một câu chuyện. Đó cũng chính là sự kết hợp giữa lý trí của một kẻ cầm quyền và bản năng của một kẻ sống ngoài vòng pháp luật.

Tại Trung Quốc, Trùm Hương Cảng không được đánh giá cao về mặt tiềm năng doanh thu do thời điểm ra mắt cùng ngày với nhiều tác phẩm điện ảnh đáng chú ý khác. Nhưng ngay sau ngày công chiếu đầu tiên, bộ phim ngay lập tức chiếm được cảm tình của khán giả và có tốc độ tăng trưởng doanh thu đến mức chóng mặt.

Trùm Hương Cảng: Cuộc chạm trán đẫm máu đầu tiên của Chân Tử Đan và Lưu Đức Hoa-6

Phim thu về đến hơn 100 triệu NDT chỉ trong vòng 3 ngày và sau hơn một tuần đã cán mốc 400 triệu NDT (gần 61 triệu đô-la Mỹ). Cả hai trang điện ảnh Trung Quốc là Douban và Maoyan (Meituan) đều dành số điểm khá cao cho Trùm Hương Cảng với hàng loạt bình luận tích cực của người hâm mộ về bộ phim này.

Một bình luận “5 sao” về tác phẩm trên trang Meituan cho biết: “Vương Tinh là một đạo diễn tài năng. Nhưng những năm qua ông đã quá phi phạm tài năng vào nhiều tác phẩm dở tệ. Và bộ phim này chính là cách mà ông lấy lại được tiếng tăm và danh dự của mình”.

Trùm Hương Cảng: Cuộc chạm trán đẫm máu đầu tiên của Chân Tử Đan và Lưu Đức Hoa-7

Sự kết hợp thú vị và đáng mong chờ giữa Lưu Đức Hoa và Chân Tử Đan trong Trùm Hương Cảng hứa hẹn sẽ mang đến cho khán giả một bộ phim mang đậm chất hành động xã hội đen Hong Kong với không khí hoài cổ của chủ nghĩa anh hùng, gợi nhớ đến những tác phẩm Hong Kong kinh điển của những thập niên xa xưa.

Bên cạnh Chân Tử Đan và Lưu Đức Hoa, Trùm Hương Cảng còn có sự góp mặt của dàn diễn viên thực lực như Huỳnh Nhật Hoa, Trịnh Tắc Sĩ, Khương Hạo Văn, Lưu Hạo Long, Châu Lệ Kỳ, Hồ Nhiên, Thang Trấn Nghiệp, Ngô Nghị Tướng, ….

Trùm Hương Cảng (Chasing The Dragon) dự kiến khởi chiếu trên toàn quốc từ ngày 27/10.