Âm nhạc,  Điện ảnh,  Thế giới showbiz

Nghệ sĩ gạo cội xúc động khi Gia Bảo làm sống lại vở cải lương kinh điển ‘Đời cô Lựu’

Đời cô Lựu sẽ công diễn lúc 19 giờ 30 ngày 21 và 28-1-2018 tại Nhà hát Bến Thành, 6 Mạc Đĩnh Chi, Q. 1, TP. HCM.

Chiều ngày 26/12/2017, diễn viên Gia Bảo tổ chức buổi giới thiệu dự án tái dựng vở cải lương kinh điển Đời cô Lựu. Đây là vở thứ tư trong dự án phục dựng các vở diễn kinh điển của sân khấu cải lương của nam nghệ sĩ. Tham dự buổi gặp mặt có sự tham gia của: NSND Bạch Tuyết, nghệ sĩ Chí Tâm, Thanh Hằng, Bình Tinh, Lê Như và ca sĩ Quốc Đại.
Gia Bảo tiết lộ dự án này từng được anh đưa vào kế hoạch từ ba năm trước nhưng do bị động về diễn viên nên đến bây giờ mới có thể thực hiện. Tại buổi gặp mặt, NSND Bạch Tuyết cũng tiết lộ sự ủng hộ của mình với dự án này. Chính vì vậy khi được Gia Bảo ngỏ ý, bà nhận lời ngay. Với NSND bạch Tuyết, Đời cô Lựu là tác phẩm mà để lại cho bà nhiều kỷ niệm từ chuyến đi biểu diễn của đoàn nghệ sĩ vào tháng 2-1084 tại Pháp cho đến tận bây giờ.
Mỗi lần diễn lại vai cô Lựu, NSND Bạch Tuyết luôn đem vào hơi thở của thời đại nên vai diễn luôn mới và đầy sức sống. Tác phẩm đầy tính nhân văn và khát vọng yêu hòa bình, tự do của người Việt Nam. Lần này cùng đảm nhận vai cô Lựu cùng với nghệ sĩ hải ngoại Phượng Liên và ca sĩ Cẩm Ly nên tạo cho bà sự hào hứng. Chính NSND Bạch Tuyết sẽ hướng dẫn cho Cẩm Ly lớp diễn này. Đóng cặp với Cẩm Ly cảnh này là NSƯT Kim Tử Long.
Với NSND bạch Tuyết, Đời cô Lựu là tác phẩm mà để lại cho bà nhiều kỷ niệm từ chuyến đi biểu diễn của đoàn nghệ sĩ vào tháng 2-1084 tại Pháp cho đến tận bây giờ.
Vai Võ Minh Thành 20 năm sau do nghệ sĩ Chí Tâm đảm nhận, NSƯT Minh Vương đảm nhận vai Võ Minh Luân từ đầu đến cuối vở. Vai Hội đồng Thăng sẽ do nghệ sĩ Bạch Long và NSƯT Thanh Điền đàm nhận. Các vai còn lại như sau: Kim Anh do Thanh Hằng và Phi Nhung đóng, Bà Hai Hương và Bảy Cán Vá do NSND Ngọc Giàu, Tấn Beo trong vai thợ bạc, Linh Tâm vai Mãn Đạt, Hà Linh vai  Hương Quản, diễn viên trẻ Minh Dự vai tá điền.
Ngoài ra, sảnh nhà hát Bến Thành sẽ có cuộc triển lãm hình ảnh vở Đời cô Lựu qua từng thời kỳ, qua sự hóa thân của các nghệ sĩ khác nhau. Những hình ảnh này nằm trong bộ sưu tập của nhà báo – đạo diễn Thanh Hiệp. Khán giả có dịp nhìn lại những hình ảnh được sưu tầm từ hơn 20 năm qua.
Các ca sĩ Cẩm Ly, Phi Nhung, Lệ Quyên, Quốc Đại và Hoài Lâm sẽ lần lượt thể hiện tình khúc bolero để diễn đạt nội tâm của các nhân vật. Đặc biệt, vở diễn sẽ liền mạch liên tục, chứ không bị trống thời gian vì chuyển cảnh.
Nghệ sĩ Thanh Hằng.

 Năm 2018 là cột mốc đánh dấu 100 năm cải lương hình thành và phát triển. Một thế kỷ của sân khấu cải lương với hàng trăm vở diễn đi sâu vào ký ức của khán giả mộ điệu. Sau chương trình đầu tiên tổ chức vào tháng 1-2015 với kịch bản Nửa đời hương phấn, chương trình Tài danh đất Việt tiếp tục tái hiện với khán giả mộ điệu cải lương vở cải lương của cố soạn giả Trần Hữu Trang Đời cô Lựu. Đây là một trong những chương trình đầu tiên trong năm 2018 được tổ chức nhằm kỷ niệm sự kiện trọng đại này.

Ca sĩ Quốc Đại

Điểm đặc biệt đầu tiên của Đời cô Lựu lần này ngoài câu chuyện tái hiện đúng với bản dựng gốc của NSND Huỳnh Nga là sự kết hợp của cải lương và các tình khúc Bolero quen thuộc. Việc chọn lựa các ca khúc Bolero đưa vào vở diễn được tính toán sao cho hợp lý và đắc nhất để gây bất ngờ cho khán giả. Các giọng ca ngọt ngào, mượt mà của ca sĩ Cẩm Ly, Phi Nhung, Lệ Quyên, Quốc Đại và Hoài Lâm hứa hẹn sẽ tạo nên những khoảnh khắc đáng nhớ qua mỗi lần xuất hiện trên sân khấu.

Sân khấu của Đời cô Lựu sẽ là không gian đậm chất Nam bộ được chăm chút, đầu tư để đưa khán giả trở về với những hoài niệm xưa. Nhà thiết kế áo dài Minh Châu góp thêm phần tạo nét xưa cho các nhân vật qua những bộ áo dài của thập niên 50 – 60.

Với những tâm huyết và hướng đến sự chỉnh chu trong việc tổ chức, Gia Bảo hy vọng chương trình sẽ thu hút khán giả mộ điệu gần xa để chương trình Tài danh đất Việt có thêm nhiều vở diễn kinh điển nữa sẽ ra đời trong thời gian tới.

Thành phần chế tác:

Tác giả: cố soạn giả Trần Hữu Trang

Đạo diễn: NSND Huỳnh Nga

Cố vấn nghệ thuật: NSND – Tiến sĩ Bạch Tuyết

Đạo diễn ánh sáng: Ngọc Hùng

Âm nhạc: nhạc sĩ Thái An

Phục trang: Nhà thiết kế Minh Châu – Bảo Ly

Đời cô Lựu sẽ bán vé từ ngày 3-1-2018. Giá vé: 1.000.000 – 700.000 – 500.000 (dưới nhà) 300.000 – 200.000 (trên lầu). Giao vé tận nhà, miễn phí khu vực trung tâm, tính phí khu vực khác. Đặt vé qua số Hotline 0938812188.

Thông tin và hình ảnh liên lạc: 0908157810