Điện ảnh

Giải mã những cảnh hành động hoành tráng như phim Hollywood trong Lôi Báo

Chỉ còn hơn một tháng nữa, Lôi Báo của Victor Vũ sẽ chính thức được giới thiệu đến khán giả yêu điện ảnh. Bộ phim đánh dấu sự trở lại màn ảnh rộng của Victor Vũ sau 2 năm vắng bóng với đề tài đổi đầu gây tò mò cùng nội dung mang hơi hướm siêu anh hùng với những cảnh hành động ấn tượng.

Mới đây, nhà sản xuất tiếp tục tung clip hậu trường bật mí quá trình thực hiện những cảnh hành động ‘trầy vi tróc vẩy’ của các diễn viên.

Trong phim, Cường Seven phải thực hiện đến hơn 90% phân cảnh hành động. Lần đầu thủ vai nam chính, còn là một nhân vật có sức mạnh siêu anh hùng, thế nên thử thách với Cường Seven ở Lôi Báo không chỉ lớn mà còn nguy hiểm.

Anh chia sẻ: ‘Lúc đầu khá lá hoang mang vì chưa thực hiện những cảnh khó thế này bao giờ. Có cảnh Cường phải nhảy từ tầng 4 xuống tầng 3 và bám vào lan can, đó là một trải nghiệm vừa sợ mà vừa thú vị’.

Cường Seven còn tiết lộ trong lúc thực hiện một cảnh hành động, anh đã bị mẻ xương chân.

Nhà sản xuất hành động Jason Cao Ninh chia sẻ: ‘Chúng tôi đã phải tập luyện rất nghiêm túc hơn 1 tháng, Victor và Vincent sẽ trao đổi về ý tưởng, đường dây và góc quay của phân đoạn hành động. Sau đó dùng máy mini để quay lại đường dây với diễn viên và cascadeur để dựng thành clip hoàn chỉnh, xem và chỉnh sửa đến khi đạo diễn hài lòng. Sự chăm chút của anh Victor và Vincent đã khiến cho cả ê-kíp càng tập càng hăng, cảnh quay càng khó, càng mệt thì diễn viên càng thấy sướng’.

Người có cảnh đấu tay đôi với Cường Seven trong phim là Quách Ngọc Ngoan. Anh vào vai Lực, một tay sát thủ nguy hiểm với võ nghệ cao cường. Nếu cách hành động của Lôi Báo là ra đòn nhanh thì những chiêu thức của Lực lại uyển chuyển hơn nhưng lực sát thương rất mạnh. Đây cũng là những cố gắng mà đạo diễn Victor Vũ cùng đạo diễn hành động Vincent Wang muốn thể hiện trong phim: mỗi nhân vật có lối hành động riêng biệt không trộn lẫn.

Chỉ chiếm khoảng 30% thời lượng nhưng những cảnh hành động được đầu tư và chăm chút kĩ lưỡng để đem lại những thước phim mãn nhãn và ấn tượng nhất. Có những cảnh chỉ xuất hiện trên phim 1, 2 phút mà phải quay mất mấy ngày liền mới hoàn thành.

Đạo diễn hành động Vincent Wang, người từng tham gia rất nhiều phim hành động của Hollywood, chính là ‘sư phụ’ của mọi nhân vật trong phim. Anh hướng dẫn mọi người cách ra đòn, cách dùng lực, cách thể hiện các động tác sao cho hiệu quả nhất.

Nói về việc thiết kế ra những phân cảnh hành động của nhân vật Tâm (Cường Seven thủ vai), Vincent Wang cho biết: ‘Tâm là một trường hợp đặc biệt. Sau khi phẫu thuật, anh mới phát hiện ra sức mạnh của mình. Thế nên cách hành động của Tâm vừa phải thể hiện được sự điêu luyện sẵn có, vừa lẫn trong đó sự bỡ ngỡ của một người tự dưng có được sức mạnh.

Tôi tin rằng hành động chân thực sẽ luôn có chỗ đứng. Kỹ xảo dù có đẹp đến đâu cũng không bao giờ chiến thắng cái thật, không thể cho người xem cảm xúc chân thành. Lần đầu về Việt Nam, ngoài việc chia sẻ kinh nghiệm và truyền cảm hứng cho ê-kíp, tôi còn được chứng kiến và học hỏi từ các bạn. Kinh phí 1 triệu đô của Lôi Báo so với hàng chục, hàng trăm triệu đô vốn đầu tư của phim nước ngoài, thực sự là con số rất nhỏ. Nhưng nhờ sự quản lý chặt chẽ và ê-kíp thông minh, các bạn đã làm được những phân cảnh thật sự đắt tiền, thật sự giá trị.’

Bên cạnh đó, Victor Vũ cũng mời một ê-kíp chuyên về cháy nổ của Thái Lan sang Việt Nam để thực hiện những đại cảnh hành động hoành tráng.

‘Tôi muốn những cảnh cháy nổ trong phim phải là từ những kíp nổ thật. Tuy biết sẽ rất phức tạp và tốn thêm nhiều thời gian, nhưng chỉ có cách này mới mang lại cảm giác thật cho diễn viên và khán giả.’ – Victor Vũ cho biết.

Ngoài ra, yếu tố bối cảnh cũng ảnh hưởng rất nhiều đến phần hành động trong phim. Ê-kíp đã phải mất rất nhiều tháng đi tiền trạm mới tìm được một xưởng trà phù hợp và lập một cứ địa của phe kẻ thù, nhằm tăng không khí cũng như sự hấp dẫn cho những cảnh ẩu đả, rượt đuổi tại đây. Từ những khu nhà hoang đến các hồ trong rừng, đều được ê-kíp tận dụng để thực hiện những phân cảnh hành động kịch tính, tăng hiệu ứng thị giác và cảm giác của khán giả khi thưởng thức.

Đặc biệt, ở phân đoạn Cường Seven bay nhảy, lộn trên mái nhà, ê-kíp đã phải rất vất vả để xin phép người dân. Sau đó phải thay mới toàn bộ mái tôn để đảm bảo an toàn cho diễn viên lẫn dân cư xung quanh.

Phim dự kiến khởi chiếu tại rạp toàn quốc vào ngày 22/12/2017