Điện ảnh

Dù chưa chính thức khởi chiếu, Soul đã trở thành ứng viên sáng giá cho Tượng vàng Oscar

Tuy chưa có thông tin chính thức về ngày khởi chiếu tại Việt Nam, “Soul” (tựa Việt: Cuộc Sống Nhiệm Màu) vẫn thu về vô số lời khen có cách từ giới phê bình và được đánh giá là một trong những ứng cử viên sáng giá cho giải Phim hoạt hình hay nhất Oscar năm nay.

Soul là câu chuyện kể về Joe Gardner – thầy dạy nhạc tại trường trung học ở thành phố New York. Anh luôn theo đuổi ước mơ trở thành một nghệ sĩ nhạc Jazz nổi tiếng. Kì tích đến với Joe khi anh nhận được lời mời hợp tác với nghệ sĩ saxophone Dorothea William – người hùng nhạc Jazz mà Joe vẫn luôn âm thầm ngưỡng mộ.

 Dù chưa khởi chiếu nhưng bộ phim này được đánh giá là ứng viên cho giải Oscar  - ảnh 1
Tưởng rằng có thể thực hiện được ước mơ bấy lâu nay của mình, Joe vô tình bị một tai nạn và bất tỉnh. Đến khi tỉnh lại, Joe thấy mình đã đi đến một thế giới hoàn toàn khác, có tên gọi là The Great Before.

Tại đây, mọi linh hồn bao gồm Joe đang được triệu hồi về Thiên Đường. Thế nhưng, Joe không mong muốn điều đó, chí ít là ngay tại thời điểm này, Joe cần quay trở về Trái Đất khi buổi hòa nhạc đã sắp đến ngày trình diễn. Điều đó vô tình đưa Joe rơi vào The Great Before – nơi mà những linh hồn phải trải qua một quá trình xây dựng và lựa chọn tính cách trước khi được gửi đến Trái Đất.

 Dù chưa khởi chiếu nhưng bộ phim này được đánh giá là ứng viên cho giải Oscar  - ảnh 2

Để tìm kiếm tấm vé trở về với chính mình, Joe chấp nhận làm “cố vấn tâm hồn” cho 22 – một linh hồn nổi loạn. 22 đã ở The You Seminar hàng mấy thập kỉ vì không hề mong muốn đến Trái Đất. Hành trình của cả hai được bắt đầu, khi Joe cố để 22 cảm nhận được niềm đam mê, đây cũng là cơ hội hiếm có để Joe nhìn thấy những gì bản thân trước giờ bỏ sót, thậm chí là chưa bao giờ anh suy nghĩ đến.

 Dù chưa khởi chiếu nhưng bộ phim này được đánh giá là ứng viên cho giải Oscar  - ảnh 3

Sau buổi công chiếu đầu tiên tại BFI London Film Festival, nhiều đầu báo tại nước ngoài đã khẳng định Pixar đã tạo ra Soul với sự kỳ vọng cực lớn và đây là bộ phim hay nhất từ trước đến nay của hãng. Theo trang Independent, Soul sẽ mang đến cho người xem thật nhiều về vẻ đẹp chân thành cùng niềm vui nhưng lại đầy ấm áp và sâu sắc.

Trang Hollywood Reporter nhận xét trong bài cảm nhận: “Giai điệu là điều tuyệt vời của Pixar kể từ phim Toy Story, ở Soul có sự góp mặt của âm nhạc Jazz nhằm tô điểm thêm cho câu chuyện, giúp truyền tải cảm xúc đến người xem rõ ràng nhất”.

 Dù chưa khởi chiếu nhưng bộ phim này được đánh giá là ứng viên cho giải Oscar  - ảnh 4

Nhạc Jazz và người da màu có một mối liên hệ vô cùng chặt chẽ khi họ chính là những người đầu tiên xây dựng nên dòng nhạc này, hiểu được tinh thần tự do bay cao ước mơ của Jazz. Trang IndieWire viết rằng: “Bộ phim cũng mang tính lịch sử cực kỳ quan trong: Soul chính là bộ phim đầu tiên của Pixar khi lựa chọn nhân vật chính là một người da màu”.

Thế nhưng, mặt trái của sự việc cũng gây không ít trở ngại cho Soul khi vướng phải những ý kiến về việc phân biệt sắc tộc. Nhưng tất cả đều được xoa dịu và giải quyết tuyệt vời bằng câu chuyện phiêu lưu bằng “tâm hồn” của các nhân vật.

Soul được thực hiện bởi đạo diễn Pete Docter, được biết đến với hàng loạt bộ phim nổi tiếng của Pixar là Inside Out và Coco. Soul mang lại những thước phim tuyệt đẹp trên cả hai khía cạnh: Tâm hồn lẫn cái nhìn.

Màu sắc vui nhộn sẽ giúp người xem thư giãn nhưng câu chuyện của các nhân vật lại khiến tâm hồn của mỗi người được tô vẽ sinh động. Những cung bậc cảm xúc và những nút thắc của chuyến phiêu lưu sẽ được hé mở giúp khán giả trở nên hài lòng hơn bao giờ hết.

Soul mang màu sắc tươi trẻ kèm theo thông điệp sâu sắc “con người hình thành bởi tâm hồn và tâm hồn được xây dựng bởi tính cách và sở thích”. Với những lời đánh giá khen ngợi có cánh từ các nhà phê bình, Soul thật sự hứa hẹn sẽ mang đến cho người xem những cung bật cảm xúc tuyệt vời cho người xem.

Soul – Cuộc Sống Nhiệm Màu sẽ sớm khởi chiếu tại các cụm rạp chiếu trên toàn quốc.