Friday, February 23, 2024

Đạo diễn Vũ Thành Vinh ra mắt sách nói về cuộc đời đầy biến cố

“Sự Sống Giá Bao Nhiêu?” là quyển sách đầu tay và có lẽ là duy nhất của tác giả – đạo diễn Vũ Thành Vinh – người được nhiều phóng viên ưu ái gọi là “ông trùm bolero”, bởi anh chính là người tiên phong đã khai sinh ra hàng loạt chương trình về dòng nhạc bolero trên truyền hình.

Nói quyển sách này có lẽ là tác phẩm duy nhất của anh là vì quyển sách ra đời từ một lý do vô cùng đặc biệt, từ cuộc chiến sinh – tử mà không phải ai cũng muốn đối mặt hay trải qua dù chỉ là 1 lần. Chính xác hơn đó là cuộc chiến để giành giật lại sự sống chỉ với 1% cơ hội mong manh, bởi lúc đó anh đã được chẩn đoán là “99% không thể qua khỏi” và “người nhà nên chuẩn bị hậu sự”…

Đạo diễn Vũ Thành Vinh ra mắt cuốn sách 'Sự sống giá bao nhiêu?' giữa lằn ranh sinh tử
Đạo diễn Vũ Thành Vinh.

Câu chuyện xảy ra vào đầu tháng 9/2017… Khi đó, đạo diễn Vũ Thành Vinh đang là tổng đạo diễn của hàng loạt chương trình truyền hình như Solo cùng Bolero, Cười xuyên Việt, Điệp vụ đối đầu, Quyền lực ghế nóng… thì bỗng dưng anh phải nhập viện vì mắc “virus lạ”. Chỉ trong vài ngày ngắn ngủi, con virus chưa từng xuất hiện đó đã ăn gần hết lá phổi của anh với tốc độ chóng mặt khiến cơ thể rơi vào trạng thái hôn mê nguy kịch đẩy anh đến bờ vực hấp hối.

Tin tức này đã gây sốc cho giới nghệ sĩ và những khán giả yêu mến anh, một làn sóng những lời cầu nguyện dành cho anh được post lên mạng xã hội và người ta đều nghĩ rằng chỉ có phép màu mới cứu được. Tuy nhiên, bằng nghị lực phi thường và niềm tin sâu sắc, phép màu tái sinh đã xảy đến khi tất cả đều mất hi vọng – trừ anh và người vợ của mình.

Đạo diễn Vũ Thành Vinh ra mắt cuốn sách 'Sự sống giá bao nhiêu?' giữa lằn ranh sinh tửTrong những ngày còn nằm trong bệnh viện, khi phải chống chọi với cơn đau dữ dội và những đêm trắng không ngủ bởi anh sợ, chỉ một chút khép mắt lại thôi thì anh sẽ không còn mở mắt ra được nữa, chính những giây phút đó, những suy nghĩ về quyển sách đã xuất hiện trong đầu của anh. Và sau khi may mắn chiến thắng thần chết để trở về với gia đình, anh đã dành 1 năm để viết quyển sách này và từ câu chuyện thật của anh, nhà báo Nguyễn Hậu và nhà báo Đào Trung Uyên đã chấp bút và biên tập để quyển sách được đến với độc giả một cách gần gũi hơn.

Đạo diễn Vũ Thành Vinh ra mắt cuốn sách 'Sự sống giá bao nhiêu?' giữa lằn ranh sinh tử
Nhà Báo Nguyễn Hậu cùng Đạo diễn Vũ Thành Vinh.

Quyển sách Sự sống giá bao nhiêu? không chỉ tái hiện lại hành trình mầu nhiệm tìm lại sự sống của NSƯT Vũ Thành Vinh mà còn chứa đựng nhiều thông điệp trân quý cuộc sống mà anh muốn gửi đến cho độc giả. Cuốn sách được chia làm làm 2 phần chính: Phần 1 “Giữa lằn ranh sinh tử” là hành trình tìm lại sự sống trong cơn nguy kịch với những hoang mang sợ hãi giành giật từng hơi thở, cuộc chạy đua với thời gian, trải nghiệm cận tử, niềm tin và những liều thuốc sinh tử…; Phần 2 “Sống để yêu thương” ẩn chứa những bí mật của thành công, hạnh phúc về gia đình, tình yêu lao động, lời tri ân đến những thiên thần áo trắng và những nhà báo đã đồng hành trong cuộc chiến sinh tử, qua đó mong muốn gửi gắm đến những độc giả thông điệp trân quý từng giây phút trong cuộc sống.

Đạo diễn Vũ Thành Vinh ra mắt cuốn sách 'Sự sống giá bao nhiêu?' giữa lằn ranh sinh tửNSƯT Vũ Thành Vinh chia sẻ: “Tôi hi vọng sau khi đọc xong cuốn sách, bạn đọc sẽ thấy trân quý những gì mình đang có. Tôi nghĩ người đọc cũng sẽ như tôi, giật mình tự hỏi mình có đang lãng phí sự sống của mình hàng ngày không? Khi tử thần chưa gõ cửa, chúng ta coi nhẹ sức khỏe, luôn mệt mỏi với guồng quay đời sống hàng ngày với đủ gánh nặng lo âu. Có bao giờ ta nghiêm túc tự hỏi: “Ta có đang hạnh phúc?” và có chắc rằng hạnh phúc chỉ xảy ra khi ta có được điều này, điều kia? Hạnh phúc ở ngay đây, quanh bạn, bạn chỉ việc nhận ra mà thôi”.

Đạo diễn Vũ Thành Vinh ra mắt cuốn sách 'Sự sống giá bao nhiêu?' giữa lằn ranh sinh tử

Đạo diễn Lê Hoàng chia sẻ về quyển sách: “Đây là một tác phẩm kỳ lạ đến nỗi khi đọc xong chúng ta sẽ không đổi bất cứ cái gì để lấy một giây trong cuộc đời mình”.

Nhà văn, nhạc sĩ, ca sĩ Hamlet Trương: “Tôi đã đọc nhiều sách về trải nghiệm cận tử, nhưng riêng tác phẩm này mang lại cho tôi cảm xúc thu hút rất kì lạ… Chân thật và không hề lý thuyết khuôn sáo, để lại 1 nỗi niềm suy tư cho độc giả ngay cả với những người còn rất trẻ, liệu bạn đã hiểu hết về sự sống chưa? Hãy đọc để cảm nhận”.

Đạo diễn Vũ Thành Vinh ra mắt cuốn sách 'Sự sống giá bao nhiêu?' giữa lằn ranh sinh tửSự sống giá bao nhiêu? được phát hành bởi Nhà xuất bản Văn hóa – Văn nghệ và Công ty CP Văn hóa sách Sài Gòn – Saigonbooks. Sách hiện đã có mặt tại các hệ thống nhà sách trên toàn quốc.

Nhân dịp ra mắt sách Sự sống giá bao nhiêu?, NSƯT Vũ Thành Vinh sẽ tổ chức 1 buổi giao lưu trò chuyện với sinh viên về nghề truyền thông và ký tặng sách tại phim trường Truyền thông Khang (5B Phạm Ngũ Lão, P.3, Q.Gò Vấp, TP.HCM) vào lúc 17h thứ Năm ngày 22/11/2018.

Mai Gia Ly