Điện ảnh,  Thế giới showbiz

Đạo diễn Nguyễn Quang Tuyến: ‘Tôi đã tiên liệu được Cạm bẫy sẽ bị dán nhãn 18+’

Cạm bẫy – Hơi thở của quỷ là bộ phim tâm lí tội phạm – hành động điện ảnh đầu tiên của Việt Nam chọn đề tài về những người mắc chứng tâm thần phân liệt để làm nội dung chính miêu tả. Những tội ác được gây ra bởi kẻ tâm thần phân liệt này chính là đầu dây câu chuyện của toàn bộCạm bẫy – Hơi thở của quỷ.

Chính bởi vậy, trong tối ngày 5.1.2018, tại cụm rạp Lotte Now Zone, hàng trăm quan khách đã tề tựu đông đủ để được là những khán giả đầu tiên được xem bộ phim tâm lí tội phạm – hành động đặc sắc mở hàng cho năm 2018 của điện ảnh Việt. Ai ai cũng háo hức để được xem những thước phim nóng bỏng, nghẹt thở nhưng cũng rất lắng đọng, đầy cảm xúc.

Chọn một lối đi riêng từ đề tài tới diễn viên, Nguyễn Quang Tuyến đang “đánh cược” với ván bài này. Anh tự tin rằng phim của mình sẽ có một “màu” rất khác, không lẫn với bất cứ ai cũng như sẽ mang lại những cung bậc cảm xúc khó quên cho khán giả yêu điện ảnh dịp đầu năm.

Cũng ngay chính tại buổi ra mắt phim Cạm bẫy – Hơi thở của quỷ, đạo diễn Nguyễn Quang Tuyến cũng đã gải đáp thắc mắc về lý do tại sao không chọn ngôi sao hạng A trong phim của mình: “Mời ngôi sao hạng A đóng phim thì có thể sẽ tốt hơn cho tôi, nhưng tôi chỉ muốn nhìn thấy nhân vật trong phim của tôi chứ không muốn thấy gương mặt của ngôi sao nào trong phim cả. Tôi muốn nhìn thấy nhân vật Hoa, nhân vật Linh chứa không phải và cô này cô kia”.

Mặc dù bị Cục điện ảnh chính thức dán nhãn 18+ (Phim không dành cho người dưới 18 tuổi), nhưng có vẻ đạo diễn và nhà sản xuất không có động thái bất ngờ nào. “Tôi đã tiên liệu được điều đó khi bắt tay viết kịch bản cho phim Cạm bẫy – Hơi thở của quỷ – Đạo diễn Nguyễn Quang Tuyến chia sẻ. Theo anh, việc khai thác đề tài nhạy cảm của phim là yếu tố chính dẫn đến việc Cục điện ảnh đưa ra quyết định này.

Phim bị dãn nhán 18+, không có dàn sao hạng A nhưng nhà sản xuất – đạo diễn kiêm biên kịch của phim rất tự tin vào phần thể hiện của những diễn viên hạng B, hạng C (như chính lời đạo diễn phát biểu) trong tác phẩm điện ảnh thứ 3 của ông. Trước những nghi ngờ rằng nhà sản xuất không đủ kinh phí để mời những ngôi sao hạng A nên cách “tung hô” dàn diễn viên của mình, đạo diễn Nguyễn Quang Tuyến nhấn mạnh rằng tính cách nhân vật chỉ thực sự được nêu bật, được thể hiện tốt thông qua những diễn viên hợp vai chứ không phải là những ngôi sao hạng A.

Anh cũng không quên khẳng định về mặt tài chính anh đủ sức mời những ngôi sao hàng đầu Việt Nam vào tác phẩm của mình nhưng đó không phải cách lựa chọn của vị đạo diễn cá tính này. Nhìn lại hai tác phẩm trước là Cầu vồng không sắc và Điệp vụ chân dài, khán giả dễ dàng nhận thấy vị đạo diễn này chú trọng nhân vật của mình được thể hiện như thế nào hơn là sự xuất hiện của các ngôi sao. Đó cũng là một tư duy làm phim đầy riêng biệt đáng được hoan nghênh trong thời buổi hiện nay.

Cạm bẫy – Hơi thở của quỷ chính thức phát hành toàn quốc từ ngày 12.1.2018.