Điện ảnh

Câu Chuyện Về Ông Già Mù Và Chú Chó Hoang Khiến Ai Cũng Phải Lặng Người Trong “Kẻ Trộm Chó”

Trong phim, gây ấn tượng mạnh mẽ và xúc động hơn cả chính là câu chuyện tình bạn giữa ông già mù và chú chó hoang. MV nhạc phim “Ông Già Mù Và Con Chó” vừa ra mắt, kể lại câu chuyện ấy đầy đủ và trọn vẹn cảm xúc nhất cùng phần trình bày của Bùi Caroon.
(04)Ong_gia_mu_va_chu_cho
Mở đầu MV, ông già mù, do nghệ sĩ Mạc Can thủ đóng, như thường lệ, sau một ngày lang bạt, rong ruổi khắp nẻo đường mưu sinh, đến đêm, ông tạt lưng tạm trên tấm bê tông bên lề đường, dưới trời đầy sương gió cùng tấm áo mỏng tan. Bên cạnh còn lại chút đồ ăn thừa ông xin được của người qua đường trong ngày lao động vừa rồi của mình. Từ đâu đó, một chú chó hoang đến và ăn thứ đồ ăn ấy, khiến ông tỉnh giấc. Không đánh đuổi, không chửi mắng, ông nhẹ nhàng ôm chú vào lòng. Cuộc đời quá tàn nhẫn với ông nên chắc ông hiểu rằng không nên tàn nhẫn ngược lại với bất kỳ ai, kể cả đó là một con chó, vì điều đó không làm ông hạnh phúc hơn.

Ngược lại, tình thương mới là thứ ông cần và có nhiều nhất để tự sưởi ấm con tim giữa trời đêm lạnh lẽo. Những ngày sau đó, chú chó vẫn lẽo đẽo theo ông như một thói quen. Đó có thể là cách mà chú chó trả ơn vì bữa ăn của ông già mù, hoặc cũng có thể chú cũng cần một người bạn đồng hành và chia sẻ tình thương, vì chú cũng đang cô đơn. Đôi bạn ấy từ đó trở thành những người thân của nhau, yêu thương và chở che cho nhau. Nhưng, chính Ghẻ đã phá nát hạnh phúc cuối cùng của cuộc đời ông già mù khi chính tay trộm chú chó và bán ngay cho lò cầy trong đêm, mặc cho tiếng khóc than, la hét khàn cổ của ông già mù yếu đuối. Hình ảnh gây nên nỗi ám ảnh và xúc động mãnh liệt đối với bất kỳ ai trong chúng ta. Thật sự, đó cũng là một chú chó, nhưng cách mà ông già giành giật chú chó trong tay Ghẻ khiến ta hiểu cách mà ông yêu thương và tình cảm ông dành cho chú lớn nhường nào.
(03)Ong_gia_mu_va_chu_choSau khi mất chó, ông vẫn như mọi ngày lang thang khắp nơi, nhưng không phải để mưu sinh, mà cùng tấm bảng đeo lên người mong nhờ ai đó có thể chỉ lối cho ông tìm lại người bạn thân của mình. Ông đi mòn mỏi đến ngất xỉu, vô tình lúc đó Ghẻ bắt gặp ông và chợt nhận ra những điều mình làm thật đã gây nên tội lỗi lớn đến cuộc đời người khác như thế nào. Bằng sự hối lỗi và cắn rứt, Ghẻ chẳng kịp làm gì nữa cho ông khi chú chó đã bị bán cho lò cầy, không thể nào chuộc lại được. Chỉ có thể dúi vội vào tay ông lão số tiền mà Ghẻ có được nhờ bán chú chó đó, nhưng làm sao ông già cầm được số tiền đó. Vô tình khi đưa tiền, ông già nhận ra được mùi trên áo Ghẻ và biết chính Ghẻ là kẻ trộm chó, ông van xin không nhận tiền chỉ cần lấy lại chú chó. Hiểu chứ, đối với một người lang thang, không nhà, không cửa, số tiền đó có thể là cả cuộc sống trong vài ngày tới, ông đã từ chối và chỉ muốn chuộc lại người bạn thân.
(01)Ong_gia_mu_va_chu_cho

Ở cùng cực của sự khắt khổ, không phải tiền sẽ mang lại cuộc sống, mà chính là tình thương sẽ giúp con người ta có động lực phi thường để tiếp tục sinh tồn. Vậy mà Ghẻ cũng “từ chối” cuộc trao đổi với ông già, vì giờ đây thật sự cũng không làm được gì nữa! Ghẻ có lẽ đã thấm và lấy lại được chút tình thương trong tim nên bằng chút hi vọng cuối cùng, anh đã phóng đi đến lò cầy để tìm cách chuộc lại chú chó.

Câu chuyện chỉ có thế, với những hình ảnh, thước phim trong MV cộng hưởng với giọng hát không thể da diết hơn của Bùi Caroon đã biến câu chuyện xúc động hơn, đầy tình người hơn. Tuy có chút nhói đau nơi lồng ngực, nhưng hiển nhiên đến cuối, điều gì là của trái tim yêu thương sẽ luôn chiến thắng những ý nghĩ xấu xa, chỉ cần con người ta chậm lại một phút để ngẫm và cảm nhận.

Bài hát “Ông Già Mù Và Con Chó” được sáng tác bởi nhạc sỹ Nguyễn Văn Chung. Giai điệu chậm rãi như những hạt mưa thấm dần xuống đất và chợt bừng to lên khiến lòng người xem cũng mênh mông những cảm xúc ướt át, cảm thương cho tình cảm của ông già mù và chú chó. Giá như, tên trộm nào cũng xem được MV này và cũng như Ghẻ, quay lại được bến bờ đúng đắn. Nhưng chỉ có chúng ta ở đây, nên hãy chung tay góp phần lan tỏa tình thương và sự bảo vệ đến cho những chú chó nói riêng, và những thú cưng khác nói chung.
(07)Ong_gia_mu_va_chu_cho

Có thể nói rằng ca khúc Ông Già Mù Và Con Chó là ca khúc chủ đề phim thể hiện đúng mạch chuyện và tình tiết phim. Nhạc sĩ Nguy ễn Văn Chung đã chọn đúng điểm rơi của phim với các tiết tấu nhẹ nhàng, da diết và chất chứa nhiều suy tư của con người về đời sống. Những âm điệu rung lên làm mỗi chúng ta phải suy tư về hiện thực xã hội, về tình yêu thương của những con người với nhau và với cả những chú chó. Đó là những giai điệu cảm động, gần gũi, mà còn là cầu nối giữa chuyện phim với người xem.

Ra rạp và cùng lặng xem câu chuyện của những Kẻ Trộm Chó để biết mình đang sống giữa chuyện gì và cần phải làm gì trước khi “tình người” không còn xuất hiện trong từ điền của chúng ta nữa!

Kẻ Trộm Chó đang được công chiếu trên toàn quốc.