Monday, February 26, 2024

Phạm Huỳnh Hữu Tài – Người “vượt mạo hiểm” đứng sau thực hiện 15 MV nhạc phim Hạnh phúc máu

Phạm Huỳnh Hữu Tài được nhiều khán giả biết đến với danh hiệu Á quân cuộc thi Gương mặt điện ảnh 2018. Anh còn được công chúng yêu mến với nhiều vai diễn ấn tượng, đặc biệt là trong web-drama phim đam mỹ Tiến Bromance do Dược sĩ Tiến sản xuất và vai diễn trong phim điện ảnh Chồng người ta của đạo diễn Nguyễn Hữu Tiến. Xuất thân là diễn viên, cùng cộng sự là Dược sĩ Tiến tham gia sản xuất cũng như diễn xuất trong Hạnh phúc máu, giờ đây, chàng diễn viên trẻ Phạm Huỳnh Hữu Tài còn được biết đến với vai trò là đạo diễn của 15 MV nhạc phim khủng cùng tên. Với dự án khủng và táo bạo này, Phạm Huỳnh Hữu Tài chia sẻ: Tuổi trẻ là quãng đời rồ dại, đầy những cú trượt ngã, nhưng tôi hạnh phúc vì một lần được sống qua! Ở Hạnh phúc máu, đây là nơi kết nối những người mà tôi yêu thương nhất và có cùng niềm đam mê với mình. Và Hạnh phúc máu là lần đầu tiên tôi nếm nhiều cay đắng nhưng lại thấy hạnh phúc nhất”.

 “Xung phong làm đạo diễn 15 MV, lại một lần nữa tôi mạo hiểm”

Nói về trải nghiệm làm đạo diễn cho 15 MV của nhạc phim Hạnh phúc máu, Phạm Huỳnh Hữu Tài chia sẻ: “Một ngày nọ, lúc tôi đang ở những giai đoạn cuối cùng cho phim Hạnh Phúc Máu, anh Tiến trình bày ý tưởng và cả team đều “wow”. Nhưng vấn đề là làm sao có thể triển khai nó một cách chỉn chu nhất trong khoảng thời gian cho phép. Với tôi, đạo diễn cho một bộ phim và đạo diễn cho một Music Video khác nhau rất nhiều, và mình không muốn làm điều mình chưa tự tin. Thời gian quá ngắn, anh Tiến lo lắng rằng các đạo diễn sẽ không nhận lời, tôi thấy anh Tiến Rất tâm huyết nên đã xung phong làm đạo diễn – lại là một lần phiêu lưu mạo hiểm. Nhưng sau khi hoàn thành, tôi nhận ra, MV cũng là điện ảnh, là kể chuyện, miễn là kể được điều mình muốn nói đến khán giả là thành công, vì trong điện ảnh không có đúng sai, chỉ có cảm xúc hoặc không cảm xúc gì”.

Khi bắt tay vào làm việc, dù là một người rất nhạy trong việc đưa ra những ý tưởng điên rồ, cấp thời, Phạm Huỳnh Hữu Tài cũng gặp khá nhiều thách thức. Sau khi đã yên tâm với một team thiết kế lành nghề và một người DOP kỳ cựu như Nguyễn Tranh, Phạm Huỳnh Hữu Tài bắt đầu nghe 15 bản phối cho ca khúc cùng tên Hạnh phúc máu. Anh không tin vào tai mình vì chúng hoàn toàn khác nhau, chỉ giống lời. Rồi sau đó, anh hào hứng nghiên cứu về phong cách âm nhạc của từng ca sĩ một.

“Có những MV, tôi chủ yếu dùng ánh sáng để kể chuyện như của Erik, Võ Hạ Trâm và Đức Phúc, chỉ với một luồng sáng, để kể cả sự cô đơn trong giọng hát của các bạn ấy. Mỗi MV đều mang lại cho tôi một cảm xúc khác biệt, để mình sáng tạo. Đó chính là sự đáng yêu của Erik, Đức Phúc, một cậu ca sĩ tài năng và say nghề như Ali. Đó là cái tình cảm, một năng lượng vô cùng lan toả mà tôi được nhận từ ca sĩ Giang Hồng Ngọc và Thảo Trang. Đó là sự sáng tạo về những chiếc bóng trên tường dành cho Ngọc Mai, một ca sĩ mà tôi yêu thương về nhiều khía cạnh, không chỉ tài năng! Đó là sự sảng khoái khi làm việc với một anh Tùng Dương ở ngoài đời, siêu hài hước và đáng yêu!

Đó là sự chăm chút mà dành cho cô gái luôn truyền cảm hứng cho mình – Hoàng Thuỳ, đó lý do vì sao Thuỳ được thay nhiều layout quần áo, makeup nhất. Đó là tất cả tình yêu đổ dồn vào những luồng sáng, để có thể tôn lên giọng hát của Hồ Quỳnh Hương, mà với tôi, giọng hát đó như một tượng đài. Năng lượng sáng tạo nhiều nhất với tôi đó là chị Thu Minh, chị ấy đã tin tưởng một người trẻ tuổi như tôi mà hoàn toàn “phiêu” theo lời mình. Và bất ngờ hơn cả đó chính là hai chị em Nam Anh và Nam Em! Tiếp xúc với họ, tôi đã hiểu vì sao mà fan của họ yêu thương và bảo vệ họ nhiều đến thế. Lần đó, Nam Em đã bật khóc nức nở ngay tại set quay, và tôi quyết định quay xong rồi dừng, vì đã có đủ thứ mà mình muốn: Cảm xúc thật”, chàng đạo diễn trẻ trải lòng.

Phạm Huỳnh Hữu Tài cho biết, anh là một người cầu toàn và khắt khe với bản thân. Còn về phần nghệ sĩ, với anh, nghệ sĩ phải có cá tính riêng, có sự đòi hỏi, có quyền đòi hỏi, và có quyền được đáp ứng tiêu chuẩn tối thiểu mà bản thân muốn bởi ekip Hạnh phúc máu. Nhưng khi vào set quay, anh là đạo diễn, còn họ sẽ trở thành những diễn viên. Đây là mối quan hệ tôn trọng và sáng tạo. Đối với Phạm Huỳnh Hữu Tài, vỏn vẹn 4 ngày quay hết 15 MV cho 16 nghệ sĩ anh chưa bao giờ có khái niệm sợ, vì anh biết khi mình đã bắt đầu chạy, thì phải chạy nhanh nhất có thể mà về đích! “Sự tin tưởng và đồng hành của anh Tiến cùng ekip và sự truyền cảm hứng của các ca sĩ đã giúp tôi rất nhiều. Mà nghĩ lại, tôi thấy mình liều thật, nên nó có sai sót nào, mong khán giả bỏ quá”, anh chia sẻ.

Với DOP Nguyễn Tranh, Phạm Huỳnh Hữu Tài cho biết: “Bác Nguyễn Tranh cho tôi sự tin tưởng tuyệt đối. Như DOP và Đạo diễn khác, chúng tôi cũng phân chia như bình thường. Bác sẽ lo về ánh sáng, thiết bị, góc quay, thuộc về cinematography. Tôi sẽ quyết định về tổng thể, kết nối cái mood chung và sáng tạo dựa trên sự hỗ trợ của bác. Làm việc với nhau, bác Nguyễn Tranh cũng đã dạy cho tôi rất nhiều về bài học của sự nhẫn nại”. Với Dược sĩ Tiến, người cộng sự này hoàn toàn tin tưởng vào Phạm Huỳnh Hữu Tài 100% mà không cần đặt ra câu hỏi, hay bất cứ điều gì! “Vì anh Tiến hiểu tôi, khi đã làm, tôi sẽ làm bằng cả sự đam mê của mình. Ở anh Tiến, tôi học hỏi được anh ấy như một người kinh doanh mê nghệ thuật và làm nghệ thuật giỏi! Anh dạy cho tôi sự logic, một sơ đồ các bước đều làm việc hiệu quả. Tôi luôn tự cao và có cái tôi rất lớn, nhưng với Dược sĩ Tiến, một chữ “nể” chưa đủ để nói hết những điều tôi muốn nói ”, anh chia sẻ.

“Không sợ phim cũ khi ém quá lâu, phiên bản mang đến khán giả là phiên bản tôi tự hào nhất”

Hơn 2 năm thực hiện, Hạnh phúc máu mới chính thức ra rạp vào ngày 25/11 tới. Nói về việc có sợ phim cũ khi ém quá lâu, đạo diễn Phạm Huỳnh Hữu Tài nhấn mạnh: “Tôi hay nói đùa rằng, phim Hạnh phúc máu rất may mắn, vì nó kể về một đoạn thời gian của những năm 70, 80, cho đến năm 1999, vì đã “xưa cũ” rồi, nên đâu có sợ cũ nữa! Và sau 2 năm dịch, tôi và người đồng sự – Dược sĩ Tiến, đã không ngừng học hỏi, trau dồi để có thể hoàn thiện hơn. Tôi xin được nói điều này, rằng phiên bản trình chiếu cho khán giả là phiên bản tôi và anh Tiến cảm thấy tự hào nhất (với tiêu chuẩn cá nhân của chúng tôi trước đã). Hy vọng khán giả có thể yêu thương những điều “rồ dại nhất” của Hạnh phúc máu”, diễn viên trẻ trải lòng.

Anh cho biết thêm, bản thân mình vẫn rất yêu việc diễn xuất, nhưng từ trước đến giờ, anh luôn thích phiêu lưu và khám phá hết khả năng bản thân. “Nếu như mọi người xem Hạnh Phúc Máu, sẽ thấy Phạm Huỳnh Hữu Tài với vai diễn sở trường. Nhưng đằng sau đó còn là một Phạm Huỳnh Hữu Tài đang khám phá thêm một mảnh đất khác: Đạo diễn – Người tạo ra những tác phẩm điện ảnh. Và vùng đất này vô tình níu chặt chân tôi ở lại! Tôi nhận thấy, để có thể thử hết khả năng của bản thân thì đạo diễn là lựa chọn tuyệt vời nhất. Tôi đã bắt đầu học từ những khoá đào tạo từ xa, với những studio, video, workshop… từ các studio và các trường ở nước ngoài. Và thật sự, tôi yêu điều này vô cùng”, Phạm Huỳnh Hữu Tài trải lòng.

Anh cũng nói rằng, anh không dừng lại ở đó, mà muốn mình là người có thể viết ra một kịch bản hay, rồi cũng chính tay mình làm đạo diễn để có thể lột tả hết điều mình muốn kể cho khán giả. Anh thích sự tất bật trong nghệ Thuật, và mặc dù vẫn yêu nhất việc diễn xuất nhưng vẫn không cưỡng lại được niềm vui trước việc làm ra những nhân vật cho người khác thể hiện

Về bản thân mình, trong tương lai, nam diễn viên – đạo diễn chia sẻ: “Tôi sẽ đi học, vì tôi luôn muốn hiểu rõ điều mình đang theo đuổi! Và chắc chắn, sau đó, tôi sẽ cố gắng đưa đến những điều điên rồ nhất mà tôi ấp ủ, với vai trò một đạo diễn”.