Tuesday, April 16, 2024

NTK Trần Quốc Dũng – người đứng sau chiếc túi hoa sen nổi tiếng được Khánh Vân Hoàng Thùy, Phương Khánh, Thùy Tiên mê mẩn

Chàng trai trẻ đam mê thời trang từ năm 12 tuổi nhưng lại thi trượt ngành mình mong muốn khi bước chân vào Đại học, NTK Trần Quốc Dũng đã từng bước chinh phục ước mơ của mình, tạo chỗ đứng vững chắc trong làng mốt từ những điều nhỏ bé nhưng tinh tế nhất.

Vài năm gần đây, sự dịch chuyển và đổi mới của làng thời trang Việt luôn mang đến cho khán giả sự xuất hiện của rất nhiều nhà thiết kế trẻ, tài năng, nhiệt huyết với phong cách sáng tạo độc đáo, đậm chất riêng. Và một trong số đó có Trần Quốc Dũng, NTK trẻ sinh năm 1998 từng được khán giả biết đến qua các BST trang sức lẫn trang phục được hàng trăm mỹ nhân của showbiz Việt diện lên người như: Hoa hậu Thuỳ Tiên, Khánh Vân, H’Hen Niê, Phương Khánh, Hoa hậu chuyển giới Đỗ Nhật Hà, siêu mẫu Võ Hoàng Yến, Vũ Thu Phương, Lan Khuê, Hoàng Thùy, Hoài Sa, Lý Nhã Kỳ, Hoàng Thuỳ Linh, Chi Pu Sự tinh tế trong thiết kế cũng như tỉ mỉ trong tay nghề của Trần Quốc Dũng đã từng bước chinh phục được rất nhiều chuyên gia cũng như khán giả khó tính của làng thời trang Việt.

Bắt đầu từ những thứ nhỏ bé nhưng lại có sức nặng vô cùng quan trọng

Hiếm ai biết rằng Trần Quốc Dũng vốn là một chàng trai… thi trượt vào chuyên ngành mình yêu thích là Thiết kế thời trang khi thi vào Đại học Kiến Trúc năm 2016. Thời điểm đó, dù rất buồn nhưng chàng trai trẻ lại không hề nản lòng hay bỏ cuộc. Trần Quốc Dũng lựa chọn ngành học thay thế là Thiết kế công nghiệp để theo đuổi ước mơ mà mình nung nấu từ tận năm 12 tuổi. Và cũng như nhiều người, ngoài việc trau dồi kiến thức ở trường, Trần Quốc Dũng cũng luôn biết cách tự tìm tòi, học hỏi, tham khảo kiến thức ở nhiều nơi và dần dần bước chân vào con đường thời trang.

Rất biết cách chọn cho mình một lối đi riêng rất thú vị, anh không tiến thẳng vào con đường thiết kế trang phục thời trang, mà bắt đầu từ những thứ nhỏ bé nhưng lại có sức nặng vô cùng quan trọng: trang sức và phụ kiện. Nói về cơ duyên của mình với việc thiết kế phụ kiện, Trần Quốc Dũng cho biết: “Vào cuối năm 3 đại học, khi đang nghiên cứu cho đề tài tốt nghiệp, tôi may mắn được NTK Văn Thành Công biết đến và đề nghị làm phụ kiện cho Quốc phục của Hoa hậu Hoài Sa tại Miss International Queen 2020. Tôi đã sử dụng chất liệu mà mình đang nghiên cứu là thảm tập yoga tái chế, được khắc tay và mạ vàng, để tạo nên phụ kiện làm tôn lên bộ quốc phục cho Hoài Sa khoác lên người năm đó. Đấy cũng chính là thời điểm tôi bắt đầu “bén duyên” với việc thiết kế trang sức, phụ kiện và xem nó như một công việc chính thức của mình”.

Tính đến thời điểm hiện tại, sau 2 năm làm “phù thủy phụ kiện” cho nhiều người mẫu, hoa hậu, Trần Quốc Dũng đã tạo nên được gần 500 mẫu phụ kiện độc đáo, khác biệt, giúp hình ảnh các mẫu thiết kế trang phục của mọi người trở nên ấn tượng, trọn vẹn hơn. Trần Quốc Dũng đã ra mắt nhiều BST phụ kiện về trâm, bông tai, phối hợp với nhiều NTK của làng mẫu trong nhiều BST đặc biệt. Trần Quốc Dũng chia sẻ: “Thiết kế trang sức, phụ kiện là một công việc rất khó và vất vả. Quy trình làm khá cầu kỳ, từ lên bảng vẽ, chi tiết rồi làm file 3D sản xuất khuôn rồi hoàn thiện thành phẩm, không chỉ đòi hỏi bạn phải nỗ lực 200% so với thông thường, mà còn phải khéo léo hơn 200%, kỹ tính hơn 200%. Có những món tôi chỉ cần 1 tuần để làm, nhưng cũng có những thứ đôi khi mình phải mất đến mấy tháng để hoàn chỉnh. Sau hai năm theo đuổi hành trình này, điều tôi học được ngoài tính sáng tạo, sự mới mẻ trong tư duy còn là tính kiên nhẫn, kiên trì, luôn tôn trọng và trân quý từ những điều nhỏ bé nhất trong mỗi bộ trang phục mà người mẫu diện lên người”.

NTK trẻ ghi dấu làng mốt với chủ nghĩa siêu thực

Dù bén duyên với danh hiệu NTK phụ kiện, trang sức, Trần Quốc Dũng vẫn nung nấu niềm đam mê cháy bỏng với việc thiết kế trang phục. Sau khi hoàn thành chương trình học Thiết kế Công nghiệp ở Đại học Kiến Trúc, Trần Quốc Dũng đã tiếp tục theo học Thiết kế Thời Trang, cũng như ấp ủ việc ra mắt BST thời trang kết hợp với phụ kiện do chính mình thiết kế.

Và BST đầu tiên mà anh ra mắt mang tên The Monochormatic đã có sự góp mặt thể hiện của siêu mẫu Bảo Hòa, Người mẫu Phương Oanh… Từ đó đến nay, Trần Quốc Dũng đã dần dần ghi dấu tên tuổi của mình một cách từ tốn nhưng ấn tượng trong làng mẫu với BST Pre-Fall Aspire 2021, Xuân Hè Trần Quốc Dũng 2022, chưa kể một số BST mini mà anh thực hiện trong các dự án của quá trình học như Mickey Comback, Leo, The Monochormatic Man, Zebra… dù chưa quá nổi tiếng nhưng vẫn mang dấu ấn đậm nét và thể hiện nỗ lực rất riêng của chính bản thân NTK trẻ.

Nói về phong cách riêng của chính mình, Trần Quốc Dũng cho biết một trong những dấu ấn khiến khán giả nhớ lâu đến các BST phụ kiện lẫn thời trang của mình chính là chủ nghĩ siêu thực. Anh chắc chắn sẽ tiếp tục theo đuổi phong cách này trong tương lai, tuy nhiên, Trần Quốc Dũng cũng sẽ không tự đóng khung bản thân trong một khuôn khổ nhất định nào. Với Trần Quốc Dũng, thời trang là không giới hạn. Anh cảm thấy bản thân có chút may mắn khi có thể vừa thiết kế thời trang vừa tự làm phụ kiện cho các BST của mình để bám sát được tinh thân và tạo nên một tổng thể trọn vẹn, tuy nhiên, điều đó vô tình cũng tạo ra cho anh nhiều áp lực khiến Trần Quốc Dũng phải luôn nỗ lực và cố gắng hơn mỗi ngày.

Ở thời điểm hiện tại, Trần Quốc Dũng vẫn đang học thời trang tại Đại học kiến trúc, vừa thực hiện các dự án cá nhân, vừa kết hợp và hợp tác với nhiều NTK, người mẫu và người nổi tiếng khác để trau dồi tay nghề và có được những sản phẩm chất lượng phục vụ khán khả. Với anh, mỗi khoảnh khắc sản phẩm của mình được xuất hiện trước công chúng đều là những khoảnh khắc quý giá và đáng nhớ, như khi Hoài Sa diện Quốc phục tại Miss International Queen 2020, Lý Nhã Kỳ trên thảm đỏ VNIFW 2020, Võ Hoàng Yến và Hoàng Thùy trong bộ ảnh khoe “trang sức khủng”… Đặc biệt hơn hết là Hoa hậu Khánh Vân với chiếc túi hoa sen nổi tiếng được nhiều người mẫu, hoa hậu như Hoàng Thùy, Phương Khánh, Nguyễn Thúc Thùy Tiên sử dụng lại… Còn nói về tương lai, Trần Quốc Dũng khiêm tốn cho biết anh chưa dám tiết lộ gì nhiều, nhưng cuối tháng 5 này anh hứa hẹn sẽ ra mắt một BST mang âm hưởng châu Á đặc biệt mà mình đã ấp ủ gần 2 năm nay, đây chắc chắn sẽ là một sự kết hợp thú vị giữa thời trang và phụ kiện khiến khán giả ấn tượng và nhớ lâu.

Giang Phương