Wednesday, November 29, 2023

ĐIỂM LẠI NHỮNG ĐỒ VẬT BỊ NGUYỀN RỦA ĐÁNG SỢ NHẤT TRONG PHIM KINH DỊ

Cuốn băng

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng khó có thể quên bộ phim được chuyển thể từ tác phẩm cùng tên của Nhật Bản –  The Ring (2002), và đặc biệt là cuốn băng đã gây ra hàng loạt những cái chết kinh hoàng. Đúng bảy ngày sau khi xem cuốn băng kỳ lạ, ma nữ Samara sẽ chui ra từ chiếc ti-vi và lấy mạng nạn nhân xấu số. Người bị ám chỉ có thể đưa cuốn băng, khiến người khác phải xem nó để chuyển đi lời nguyền.

The Ring (2002) - Cuốn băng đã gây ra hàng loạt những cái chết kinh hoàng
The Ring (2002) – Cuốn băng đã gây ra hàng loạt những cái chết kinh hoàng

Có thể nói: ngoài việc nhập hồn vào một búp bê, chú hề làm mấy đứa trẻ gặp ác mộng, những linh hồn hung ác còn dùng một cuốn băng như một cầu nối khác.

Gương

Xoay quanh câu chuyện về cái gương, ông bà ta cũng có rất nhiều quan niệm ly kì, như việc làm bể gương sẽ mang lại xui xẻo hay có một linh hồn vẫn đang theo dõi bạn ở bên kia mặt gương. Do đó, dù xuất hiện rất nhiều trong phim kinh dị nhưng hình ảnh chiếc gương đã trở thành một vật dụng quen thuộc và vẫn đủ sức dọa sợ khán giả. Tình huống kinh điển trên phim là khi nhân vật soi gương lúc nửa đêm, sau đó cúi đầu xuống hay quay đi chỗ khác, lúc nhìn lại vào gương thì điều kinh khủng xuất hiện. Trong phim kinh dị, chiếc gương đã được sử dụng như một cánh cổng nối liền thế giới người sống và người chết.

Có một linh hồn vẫn đang theo dõi bạn ở bên kia mặt gương
Có một linh hồn vẫn đang theo dõi bạn ở bên kia mặt gương

Một số bộ phim kinh dị xoay quanh chiếc gương như  The Mirror (1999), Mirrors (2008), Into the mirror, Who in the mirror, Oculus (2013), …

Tivi

Bên cạnh các nỗi sợ truyền thống, những nhà làm phim Hollywood đã và đang tiếp tục khai thác nỗi sợ trong thời hiện đại. Đó chính là mạng xã hội hay tivi (TV). Và sự xuất hiện của những chiếc TV vô hình đã biến thành một trong những công cụ đem đến nỗi ám ảnh kinh hoàng cho các nạn nhân và khán giả. Ma quỷ có thể chui ra từ TV hay bất thình lình xuất hiện trên màn hình để đe dọa, giao nhiệm vụ chết chóc cho ai không may nhìn thấy nó.

Chiếc TV đột nhiên mất tín hiệu còn là điềm báo sự xâm nhập của những vị khách “không mời mà đến”. Có thể kể đến một số bộ phim kinh dị đã sử dụng TV làm đạo cụ dọa khán giả thành công như  Ringu (1998)Ju-on: The GrudgeSaw

Chiếc TV đã từng ám ảnh bao khán giả trong phim kinh dị Saw
Chiếc TV đã từng ám ảnh bao khán giả trong phim kinh dị Saw

Giường

Nơi nghỉ ngơi mỗi đêm sẽ biến thành nỗi ám ảnh của bạn nếu có ai đó nằm ngay bên cạnh, ngồi ở chân giường ngắm bạn ngủ, hay tiếng động lạ dưới gầm giường, quỷ thò tay ra tóm chân, xác chết bị đóng đinh vào ván giường, hay có một đứa nhỏ thì thầm trò chuyện bên cạnh giường như trong  The Unborn… Những tình tiết kinh điển trên phim nhưng cũng đủ làm bạn sợ hãi một phen và hoang mang tột độ sau khi xem phim xong.

Một vài bộ phim kinh dị tiêu biểu của thể loại này là  Bedfellows, Who Under The Bed, The Unborn, My EX…

The Unborn – khi có ai đó nằm ngay bên cạnh bạn…
The Unborn – khi có ai đó nằm ngay bên cạnh bạn…

Búp Bê

Búp bê từng là bạn bè thân thiết trong tuổi thơ của nhiều người. Nhưng với một số người khác, búp bê lại là một cơn ác mộng có tên riêng. Và khi các nhà làm phim Hollywood càng cho ra đời nhiều tác phẩm về búp bê thì nỗi sợ liên quan tới búp bê lại càng tăng lên gấp nhiều lần.

Xuất hiện thoáng qua trong  The Conjuring (2013), và có một tập phim ngoại truyện riêng vào năm 2014, Annabelle chính là con búp bê đã gieo rắc nỗi sợ hãi cho tất cả người xem. Nó được cho là chứa đựng linh hồn quỷ dữ, liên tục khủng bố tinh thần nạn nhân bằng đủ trò ma mãnh.

Curse Of The Witch’s Doll – sự trở lại của búp bê ma ám
Curse Of The Witch’s Doll – sự trở lại của búp bê ma ám

Và sắp tới đây, vào thứ 6 cuối tuần này,  Curse Of The Witch’s Doll – Lời Nguyền Của Búp Bê Phù Thủy sẽ mang đến cho khán giả cảm giác kích thích, sợ hãi cũng như tò mò với một tạo vật đáng sợ. Câu chuyện về sự xuất hiện kỳ lạ của búp bê trong ngôi nhà ở khu rừng hoang vu, đã bị nguyền rủa bởi mụ phù thủy đầy oán hận.

Phải chăng nó là nguyên nhân dẫn đến sự biến mất của Chloe – cô con gái nhỏ của Adeline, và hàng loạt những hiện tượng siêu nhiên diễn ra?