Âm nhạc,  TV Show

Vợ cố nhạc sĩ Châu Kỳ: “Cuộc đời ông có nhiều bóng hồng, tôi làm vợ phải biết thông cảm cho chồng”

“Người kể chuyện tình” đêm thi thứ 3 tiếp nối với những tình khúc của nhạc sĩ Châu Kỳ. Giám khảo chính trong đêm thi là danh ca Phương Dung,Thái Châu cùng Chung Tử Lưu. Bà Kha Thị Đằng – vợ nhạc sĩ Châu Kỳ cũng xuất hiện trong chương trình và có những hoài niệm sâu sắc về chồng. 6 thí sinh Nam Cường, Hà Thúy Anh, Triệu Long, Thu Trang, Thúy Huyền, Phú Quý sẽ tái hiện những bản tình ca ngọt ngào về cuộc đời của cố nhạc sĩ lừng danh.

nguoi ke chuyenn tinh tap 3 tinhot24h 5

MC Phương Trinh Jolie và bà Kha Thị Đàng, vợ cố nhạc sĩ Châu Kỳ

Cố nhạc sĩ Châu Kỳ (1923 – 2008) là một trong những nhạc sĩ gạo cội của nền tân nhạc Việt Nam với kho tàng gần 200 sáng tác. Có thể kể đến một vài tác phẩm tiêu biểu của ông đã ăn sâu vào tâm trí khán giả như Thương về miền Trung, Con đường xưa em đi, Đón xuân này nhớ xuân xưa, Đừng nói xa nhau, Được tin em lấy chồng, Giọt lệ đài trang, Túy ca, Thói đời… Các sáng tác của Châu Kỳ lúc bấy giờ được săn đón ở khắp nơi, tới mức các bản nhạc in ra số lượng lớn mà vẫn tiêu thụ hết, nhiều giọng ca cũng nổi lên từ chính những sáng tác của người nhạc sĩ tài hoa này.

Là con người tài hoa, như nhiều nghệ sĩ khác, sự tài hoa của Châu Kỳ gắn liền với chữ “đa tình”. Ngoài sáng tác những nhạc phẩm lay động hồn người, ông còn hát hay, ngoại hình sáng, đẹp trai. Trên bước đường phiêu lưu của một người nghệ sĩ, ông gặp và có nhiều mối tình thoáng qua với những bóng hồng, nữ nghệ sĩ và các tiểu thư thời xưa.

nguoi ke chuyenn tinh tap 3 tinhot24h 1

Bà Kha Thị Đàng chia sẻ về chồng trong chương trình

Sau nhiều trắc trở trong chuyện tình cảm, Châu Kỳ may mắn tìm được “một nửa” thật sự của đời mình, đó là bà Kha Thị Đàng. Bà đã gắn bó với cuộc đời ông gần 60 năm, từ năm 1956 và cùng chồng bôn ba khắp nơi, không cảm thấy cực nhọc mà ngược lại bà còn cảm thấy vô cùng hạnh phúc, hãnh diện khi nhạc của ông đi đến đâu cũng được yêu quý.

Xuất hiện trong “Người kể chuyện tình”, bà Kha Thị Đàng cho biết đã khóc lúc ngồi dưới hàng ghế khán giả xem các thí sinh biểu diễn. Bà cũng không nén được cảm xúc khi lần đầu chia sẻ về người chồng quá cố trên truyền hình: “Ông ấy đã đi hơn 10 năm rồi, nhưng tôi vẫn luôn còn nhiều cảm xúc khi nhắc về. Dù ông ấy không còn nữa, nhưng tôi vẫn mong muốn dòng nhạc này tiếp tục được đón nhận thêm 60 năm nữa. Thấy các thế hệ trẻ hát nhạc Châu Kỳ tôi rất xúc động”.

nguoi ke chuyenn tinh tap 3 tinhot24h 3

Vợ cố nhạc sĩ Châu Kỳ bật khóc tâm sự: “Cuộc đời ông có nhiều bóng hồng, tôi làm vợ phải biết thông cảm cho chồng vì nhờ đó mới có nhiều ca khúc hay tặng đời”

Chứng kiến bài hát “Con đường xưa em đi” được tái hiện lại qua giọng hát của Hà Thúy Anh, bà không ngại nói về sự ra đời của tác phẩm gây nhiều tranh cãi trong suốt thời gian dài. “Bài hát được sáng tác lúc chúng tôi làm việc ở nhà máy giấy Tân Mai, Biên Hòa, Đồng Nai. Sau lưng nhà máy là một con đường mòn nối liền nơi nghỉ trưa của công nhân và khu vực làm việc. Chính những hình ảnh này đã gợi cảm hứng cho Châu Kỳ viết nên những giai điệu cho bài hát, gửi tặng cho tôi”. – bà Kha Thị Đàng cho biết.

Clip vợ nhạc sĩ Châu Kỳ tiết lộ nội dung ca khúc “Con đường xưa em đi”

Danh ca Phương Dung trong vai trò giám khảo chính “Người kể chuyện tình” có những tâm sự về người nhạc sĩ viết nên nhiều ca khúc mà cô thể hiện… Nữ danh ca cho biết khoảng năm 12 tuổi, cô lên nhà nhạc sĩ để thu nhạc. Cô nhớ mãi căn nhà của hai vợ chồng ở Hòa Hưng và các ca sĩ của thập niên 60 – 70 đều hát nhạc của Châu Kỳ. “Nhạn trắng Gò Công” thổ lộ trong những ngày Tết khi được khán giả yêu cầu hát “Đón xuân này nhớ xuân xưa” của Châu Kỳ cô thấy bồi hồi. Giai điệu ca khúc buồn sâu thẳm nhưng không chút ủy mị, thể hiện trọn vẹn không khí ấm áp, sum vầy của người Việt trong ngày tết.

nguoi ke chuyenn tinh tap 3 tinhot24h 6

Danh ca Thái Châu, Phương Dung cùng Chung Tử Lưu

Phương Dung còn cho biết cô rất thân với người nghệ sĩ và phía sau sự thành công của Châu Kỳ chính là Kha Thị Đàng. Nói về nhạc sĩ Châu Kỳ, danh ca Thái Châu cho rằng thời của ông không có buổi văn nghệ nào thiếu được những ca khúc như Con đường xưa em đi, Sao chưa thấy hồi âm. Thái Châu mong muốn các thế hệ trẻ sẽ tiếp nối lại dòng nhạc này.

Giám khảo khách mời Chung Tử Lưu khẳng định: “Nếu đã hát dòng nhạc trữ tình thì không một ai không yêu nhạc của Châu Kỳ. Khi tôi bắt đầu biết nghe nhạc thì những bài hát của cố nhạc sĩ đã nằm trong máu mình rồi. Chính vì vậy khi nghe hay hát những ca khúc này tôi không bao giờ thấy chán”.

“Người kể chuyện tình” tập 3 với những bài hát của nhạc sĩ Châu Kỳ, chủ đề “Người tình xưa” sẽ phát sóng vào lúc 21 giờ thứ năm ngày 7/12/2017 trên kênh THVL1 .

Trailer tập 3 “Người kể chuyện tình”