TV Show

Vị võ sư lừng lẫy một thời của môn phái Kim Sang Quyền rơi nước mắt vì nghề võ

Ở tuổi 60, võ sư Kim Hùng (của môn phái Kim Sang Quyền) vẫn khiến người xem phải trầm trồ vì bộ pháp di chuyển linh hoạt và cước pháp tấn công nhanh như vũ bão. Chia sẻ với “Con đường võ học” về duyên nợ nghiệp võ, võ sư Kim Hùng không giấu được niềm xúc động.

Vào thập niên 70, tên tuổi võ sư Kim Hùng (môn phái Kim Sang Quyền) đã lừng lẫy khắp các tỉnh miền Trung, đặc biệt ở Nha Trang. Qua thời gian dài vắng bóng, “Con đường võ học” có cơ hội mời ông đến giao lưu trong chương trình phát sóng ngày 30/06. Ở tuổi 60, người xem vẫn được dịp kinh nhạc vì bộ pháp di chuyển linh hoạt, uyển chuyển và cước pháp tấn công nhanh như vũ bão của vị võ sư đã đi hơn nửa đời người. Dũng mãnh trong đối kháng là thế, nhưng võ sư Kim Hùng lại không giấu được xúc động khi chia sẻ duyên nợ nghiệp võ.

Nói về cơ duyên với võ học, ánh mắt võ sư Kim Hùng cháy lên nhiệt huyết lẫn tiếc nuối: “Tôi đam mê võ thuật từ nhỏ. Đến với thầy Kim Sang thì có một tình cảm của ông cha”. Thực vậy, võ sư Kim Hùng được người anh ở võ đường là Kim Hải nuôi nấng “từ khi Hùng còn nằm trên tay anh Kim Hải” và dẫn dắt đến với nghiệp võ. Qua nhiều năm khổ luyện, võ sư Kim Hùng đã thấm nhuần tư tưởng của môn phái để ghi dấu tên tuổi với đời. Tuy vậy, con đường võ thuật của ông Kim Hùng không hề bằng phẳng.

Năm 1975, môn phái Kim Sang Quyền tan rã, mình ông gánh trọng trách gây dựng lại võ đường Kim Sang. Giọng võ sư Kim Hùng không khỏi run run khi nhớ lại thời gian cực khổ đó. Nhưng “lửa thử vàng, gian nan thử sức”, đây là lúc tinh thần môn phái Kim Sang Quyền trở thành sức mạnh để ông đối diện với khó khăn của cuộc sống. Đức – Trí – Tín – Nhẫn – Dũng. Đức là  gây dựng lại cơ đồ, đền ơn đáp nghĩa người nuôi dạy. Trí là tìm cách thắp sáng ngọn lửa võ học. Thời gian đó, ông Kim Hùng đã phải vừa luyện võ, vừa chở xe ba gác nuôi sống bản thân. Tín là giữ lời hứa với người thầy, người anh em. Nhẫn là kiên trì bền bỉ hoàn thành mục tiêu. Và Dũng là dũng cảm đối mặt, quyết không từ bỏ.

Võ đường Kim Sang đã vững vàng đi qua biến cố. Sau này, khi thầy Kim Sang mất, võ đường được chuyển qua cho võ sư Kim Hải (người từng dìu dắt Kim Hùng) tiếp nhận.

Giờ đây, võ sư Kim Hùng chia sẻ đã ít luyện tập. Nhưng khi được tin Duy Nhất và “Con đường võ học” muốn tìm hiểu về môn phái Kim Sang Quyền, với tinh thần thượng võ sẵn có, ông đã tập liền 2 ngày để trao đổi với chúng tôi, cùng “dẫn dắt nhau trên con đường võ học”

 Võ sư Kim Hùng cũng như võ sư Kim Hải chỉ có một khát khao cháy bỏng đưa võ cổ truyền Việt Nam phát triển mạnh. “Văn không võ, văn thành nhu nhược, Võ không văn, võ thành bạo tàn”.

Để hiểu thêm về tinh hoa của môn phái KIM SANG QUYỀN cũng như tâm huyết của người luyện võ, kính mời quý vị đón xem chương trình “Con đường võ học” phát sóng lúc 17h50 thứ Bảy ngày 30/06 trên HTV7.