Wednesday, November 29, 2023

Trương Ngọc Ánh đau đầu cùng các thành viên ban giám khảo lựa chọn tài năng điện ảnh

Được tổ chức nhằm mục đích tìm kiếm và tạo cơ hội cho những nhà làm phim trẻ tuổi, tạo sân chơi cho những ý tưởng mới lạ, độc đáo có điều kiện vươn xa, Giải thưởng Phim ngắn HTV 2018 đã được tổ chức mùa đầu tiên. Mặc dù là một cuộc thi mới toanh giữa các cuộc thi phim ngắn trong nước, nhưng Giải thưởng phim ngắn HTV có một lợi thế rất riêng được các nhóm thí sinh đặc biệt tâm đắc. Đó là, những tác phẩm được chọn vào trong sẽ được xuất hiện trên cả 2 kênh truyền hình HTV7 và HTV9 cùng với ê kíp của mình trong chương trình “Giải thưởng phim ngắn”. Chương trình sẽ được phủ sóng toàn quốc, nhằm giới thiệu và quảng bá toàn bộ tác phẩm và quá trình thực hiện của ê kíp đến với đông đảo khán giả Tp.HCM và cả nước.

Ngoài ra, một Ban giám khảo quy tụ những tên tuổi nặng ký trong ngành sản xuất phim cũng là yếu tố nổi bật khiến cuộc thi nhận được nhiều mong đợi từ các nhóm làm phim cũng như khán giả của HTV.

Trải qua vòng sơ khảo, cuộc thi đã đến giai đoạn nước rút, hơn 100 nhóm làm phim ở vòng sơ loại đã rất cố gắng hoàn thành tác phẩm nhằm trình chiếu trước ban giám khảo để giành lấy 1 trong 24 vị trí vào vòng chung kết cho thể loại phim ngắn, tương tự như vậy với thể loại phim quảng cáo.

truong ngoc anh dau dau cung cac thanh vien bgk lua chon tai nang dien anh tai giai thuong phim ngan htv 2018

Tại vòng loại, các nhóm đã được bốc thăm để chọn đề tài tác phẩm theo quy định của cuộc thi, điều này nhằm đảm bảo yếu tố công bằng của cuộc thi đồng thời giúp các nhóm có điều kiện bước ra khỏi vùng an toàn và bứt phá giới hạn của mình. Các nhóm thí sinh sau khi có được đề tài phải chuẩn bị kịch bản sơ lược để gửi về cho Ban tổ chức chương trình.

Một số kịch bản, ngay từ trên giấy, đã gây được ấn tượng đặc biệt cho ban giám khảo:

Kịch bản phim ngắn “Trốn chạy” của nhóm The Bird sau khi nhóm bốc thăm chủ đề “Chạy” đã được nhóm phát triển với thể loại trinh thám, hành động. Kịch bản được đánh giá là có sự độc đáo và mạo hiểm, và hoàn toàn có tiềm năng vươn ra khỏi phạm vi phim ngắn nếu tác phẩm được nhóm làm tốt tại cuộc thi lần này.

Nhóm làm phim ALIPO không ngại làm khó chính mình bằng việc chuẩn bị một kịch bản khó xơi, đầy táo bạo và vô cùng mạo hiểm khi đưa những kĩ thuật quay, dựng, edit chuyên nghiệp vào phim ngắn của mình. Chính ALIPO cũng thừa nhận đây là một thử thách đầy rủi ro của nhóm, vì nếu ý định này của họ được thực hiện tốt như kỳ vọng thì nó sẽ là một “vật cản đáng gờm” trên chặng đường tới chung kết của nhóm đối với các nhóm phim khác, còn nếu như không đạt yêu cầu thì rất có thể nó sẽ đưa nhóm rời xa khỏi giải thưởng ngay lập tức.

Một chủ đề khá nổi bật tại cuộc thi phim ngắn HTV 2018 là “gia đình”, trong đó, khá nhiều nhóm chọn đi theo những lối mòn đơn giản và lỗi thời trong khi đây lại là chủ đề được chú ý khá nhiều vì tính nhân văn và yếu tố liên kết với các chủ đề khác mà nó mang lại. Một trong số ít những kịch bản thoát được lối mòn đó là “Tiếng trống lắc” của Nhóm Sao Xanh. Kịch bản thể hiện được câu chuyện đơn giản, không phô trương hay giáo điều nhưng vẫn đủ sức nặng để có thể tiến sâu.

truong ngoc anh dau dau cung cac thanh vien bgk lua chon tai nang dien anh tai giai thuong phim ngan htv 2018

Nhìn chung, các kịch bản phim ngắn đều được đầu tư chất xám và ý tưởng khá chăm chút. Các nhóm thi cũng đã gấp rút hoàn thành xong tác phẩm của mình với tất cả công sức và nhiệt huyết. Tất cả đang chờ đợi ngày tác phẩm của mình được giới thiệu tới công chúng.

truong ngoc anh dau dau cung cac thanh vien bgk lua chon tai nang dien anh tai giai thuong phim ngan htv 2018

Điều này hứa hẹn một vòng tranh đấu đầy cam go và vô cùng quyết liệt của các nhóm làm phim và mang đến cho khán giả những mẩu phim độc đáo, phong phú ở cảm xúc và cũng rất đáng suy ngẫm.