Thursday, December 7, 2023

Tinh Hoa Hội Tụ Tập 2: Tiêu Châu Như Quỳnh tri ân nữ ca sĩ khuyết tật Phạm Phương Dung

Nền nghệ thuật có nhiều nghệ sĩ gắn bó cả cuộc đời vì khao khát được cống hiến cho cái nôi nghệ thuật Việt Nam. Và nghệ thuật cũng là sứ mệnh mà mỗi nghệ sĩ mang đến cho đời những gì đẹp đẽ, chạm tới trái tim khán giả.

tieu chau nhu quynh tri an nu ca si khuyet tat pham phuong dung
Giám khảo Khánh Thi, Chung Tử Lưu, Phương Dung

Trong đêm thi đầu tiên, Minh Trường may mắn giành được giải thưởng nhất tuần. Anh đã cùng ê-kíp đến Bệnh viện Điều dưỡng phục hồi chức năng Quận 8 trao số tiền thưởng từ chương trình cho nghệ sĩ Vũ Quang. Nghệ sĩ Vũ Quang cho biết ông mắc chứng tai biến nhiều năm. Tuy bệnh dai dẳng nhưng ông luôn đầy nghị lực để vượt qua hoàn cảnh bệnh tật. Ông mong mỏi các lớp trẻ đứng trên sân khấu luôn tiến bộ nghề.

tieu chau nhu quynh tri an nu ca si khuyet tat pham phuong dung
Minh Trường và bạn diễn

Sau chuyến đi, Minh Trường tâm sự bên cạnh sự thăng hoa của người nghệ sĩ thì đằng sau còn là sự đóng góp lặng thầm, để anh có được ngày hôm nay. Như điều nghệ sĩ Vũ Quang mong mỏi, Minh Trường luôn muốn giới trẻ thêm yêu mến sân khấu cải lương. Trong đêm thi anh sẽ trình diễn tiết mục Sân khấu cuộc đời với vai diễn người nghệ sĩ già mong ước duy trì bộ môn cải lương, để các gánh hát luôn sáng đèn.

Đêm thi thứ hai, Bảo Chu thử thách bản thân với Gánh lô tô Tinh Hoa cùng thông điệp nghệ thuật không phải lúc nào cũng hào nhoáng với sân khấu rực sáng hay những trang phục lộng lẫy. Và ở đó, còn nhiều người âm thầm, vương nợ nghệ thuật, dành cả cuộc đời để trả món nợ đó. Trên sân khấu, Bảo Chu trổ tài hát lô tô bằng song lang và diễn bi kịch với Sơn Ca, Kim Đào.

tieu chau nhu quynh tri an nu ca si khuyet tat pham phuong dung
Bảo Chu

Danh ca Phương Dung thổ lộ việc Bảo Chu mang lô tô lên sân khiến cô xúc động vì từ nhỏ cô có dịp chứng kiến một đoàn hát ở Gò Công, ban đêm họ ngồi hát, ban ngày đếm khán giả chỉ mong đủ tiền mua gạo là đã vui. Những gánh hát như vậy vẫn tồn tại. Cô ước nguyện đưa những nghệ sĩ trẻ, những đoàn hát đến với đông đảo khán giả. Cô luôn mường tượng đến những đoàn hát nghèo và một số nghệ sĩ tuổi già mơ được đứng trên sân khấu dù làn hơi không còn như xưa.

Trong đêm thi, Vĩnh Thuyên Kim kể câu chuyện xúc động về một cô gái sống nơi phòng trà bằng nghề “hát lót”. Hóa thân thành cô gái nhỏ bé, yêu nghệ thuật nhưng cam chịu đứng sau bóng tối, chờ cơ may để tỏa sáng. Tiết mục Phận tơ tằm hứa hẹn khiến nhiều khán giả xúc động.

tieu chau nhu quynh tri an nu ca si khuyet tat pham phuong dung
Vĩnh Thuyên Kim và bạn diễn

Bí mật của Vĩnh Thuyên Kim, Sơn Ca, Tiêu Châu Như Quỳnh, Mạnh Quyền bị lật tẩy:

Tiêu Châu Như Quỳnh kể lại câu chuyện tình cờ gặp gỡ người nghệ sĩ khuyết tật Phạm Phương Dung, cô gái mang trong mình nghị lực, ý chí mạnh mẽ qua ca khúc Nếu chỉ còn một ngày để sống (st Hoài An).

tieu chau nhu quynh tri an nu ca si khuyet tat pham phuong dung
Tiêu Châu Như Quỳnh

Phạm Phương Dung cho biết dù cô còn nhiều hạn chế để trở thành người ca sĩ nhưng cô nghĩ âm nhạc là liều thuốc, sự cứu cánh tuyệt vời nhất cho tâm hồn. Đôi lúc, cô cảm thấy chạnh lòng nhưng niềm đam mê lớn hơn nỗi buồn, cô mong khán giả ủng hộ và thương mến giọng hát của cô.

tieu chau nhu quynh tri an nu ca si khuyet tat pham phuong dung
Tiêu Châu Như Quỳnh và Phạm Phương Dung

Mạnh Quyền sẽ kể khán giả câu chuyện bằng hình thể dạt dào cảm xúc với Vũ công điếc. Anh hóa thân thành một vũ công khiếm thính khao khát đến với nghệ thuật, vượt qua những nghịch cảnh gian nan để thỏa mơ ước.

tieu chau nhu quynh tri an nu ca si khuyet tat pham phuong dung
Mạnh Quyền và bạn diễn

Trước tiết mục thi của Mạnh Quyền, kiện tướng – nghệ sĩ Khánh Thi thổ lộ cô chọn bộ môn dancesport khi Việt Nam chưa có nhiều nghệ sĩ biết đến bộ môn này. Lựa chọn theo đuổi dù chưa thành công nhưng cô nỗ lực để đạt được “quả ngọt”. Khánh Thi cho biết dancesport có sự kết hợp của nghệ thuật và thể thao cần sự dẻo dai, đam mê, sự kiên cường và rèn luyện ý chí.

tieu chau nhu quynh tri an nu ca si khuyet tat pham phuong dung

Xuất hiện trong vai trò giám khảo khách mời bên cạnh Khánh Thi, Chung Tử Lưu tiết lộ con đường đến nghệ thuật của anh trước giờ vốn bằng phẳng như mong đợi. Anh vốn yêu kịch nói nên thi vào trường Sân khấu khoa kịch, nhưng sau đó lại đạt huy chương Vàng trong các cuộc thi hát và trở thành ca sĩ. Ngồi “ghế nóng” Tinh hoa hội tụ cùng danh ca Phương Dung và nghệ sĩ Khánh Thi, Chung Tử Lưu hào hứng để xem những màn trình diễn trong đêm thi tôn vinh nghệ thuật Việt Nam.

Tập thi thứ hai với chủ đề Nghệ sẽ phát sóng vào lúc 21h00 thứ tư ngày 26/12/2018 trên kênh THVL1.