Thursday, December 7, 2023

Điểm lại gì từ “Unbreakable” và “Split” trước khi ra rạp với “Glass”

Xây dựng câu chuyện về những quái nhân sinh sống ở Philadelphia (Mỹ), đạo diễn M. Night Shyamalan đã tạo nên một vũ trụ điện ảnh hành động giật gân mới, đầy hồi hộp và cuốn hút người xem. Đan xen những tình tiết của hai phần phim Unbreakable  và Split, Glass (Bộ Ba Quái Nhân) là phần phim được mong chờ nhất khi những “dị nhân” của Shyamalan sẽ cùng hội tụ, tạo nên những kịch tính khó lòng đoán trước. Tạm gác lại những cơn bão siêu anh hùng đã quen thuộc, dưới đây là những thông tin cơ bản để  khán giả sẵn sàng chào đón Glass (Bộ Ba Quái Nhân) – bom tấn về  “những người phi thường”.

Bộ ba quái nhân David Dunn, Elijah Price và Kevin Wendell Crumb lần đầu tiên cùng hội tụ trong Glass (Bộ Ba Quái Nhân).
Bộ ba quái nhân David Dunn, Elijah Price và Kevin Wendell Crumb lần đầu tiên cùng hội tụ trong Glass (Bộ Ba Quái Nhân).

Mối liên kết của các phần phim

 Dù diễn ra trong cùng một vũ trụ, cả hai phần phim  Unbreakable và  Split đều có cốt truyện riêng biệt.  Unbreakable là câu chuyện về nhân viên bảo vệ David Dunn (Bruce Willis) – người duy nhất sống sót trong một vụ tai nạn đường sắt. Nhờ có sự giúp đỡ của Elijah Price (Samuel L. Jackson) – kẻ lập dị,nghiện truyện tranh và mang trong mình căn bệnh xương thủy tinh quái ác, David dần chấp nhận sức mạnh thể chất vượt trội của mình. Song, cuối cùng siêu anh hùng này lại phát hiện ra chính Elijah với cái tên Mr. Glass mới là tên tội phạm đứng sau những vụ tai nạn thảm khốc với tham vọng tìm kiếm “quái nhân” có thật.

David Dunn và Elijah Price trong “Unbreakable” (2000)
David Dunn và Elijah Price trong “Unbreakable” (2000)

Sang đến   Split đây  lại là câu chuyện hoàn toàn mới mẻ xoay quanh tên quái nhân tâm thần phân liệt, có 23 nhân cách trong 1 cơ thể mang tên Kevin Wendell Crumb (James McAvoy). Với tham vọng đánh thức The Beast – nhân cách đáng sợ thứ 24, phần tính cách xấu trong Kevin đã trỗi dậy để bắt cóc 3 cô gái trẻ và giam lỏng họ, chờ đợi thời cơ thực hiện nghi thức tàn ác của mình. Trong cảnh cuối cùng của bộ phim, David Dunn xuất hiện khi trên TV đang chiếu tin tức về Kevin Wendell Crumb – kẻ sát nhân đa nhân cách được truyền thông gọi bằng cái tên The Horde.

Tên sát nhân đa nhân cách Kevin Wendell Crumb.
Tên sát nhân đa nhân cách Kevin Wendell Crumb.

Tiếp nối câu chuyện chưa hồi kết của hai phần phim trước,  Glass (Bộ Ba Quái Nhân) là cuộc hội tụ của cả ba quái nhân, đối đầu nhau trực tiếp trong cùng một bộ phim. Sau khi nhận ra mức độ nguy hiểm của Kevin, David bắt đầu truy lùng tung tích của tên sát nhân này. Sau trận ẩu đả, cả hai nhanh chóng bị bắt giam vào trại tâm thần Raven Hill – nơi giam giữ Elijah Price suốt 16 năm qua. Nắm giữ bí mật về quá khứ của Kevin lẫn David, Không một ai có thể biết Mr. Glass đang nghĩ gì với sự im lặng đáng sợ của mình.

Nguồn gốc các “quái nhân”

David Dunn (Bruce Willis)

Xuất hiện ngay phần đầu tiên của loạt phim, David Dunn là một nhân viên bảo vệ với những khả năng thể chất phi thường. Sau một vụ tai nạn tàu lửa thảm khốc mà mình là người duy nhất sống sót, David khám phá ra những sức mạnh tiềm ẩn của mình nhờ vào sự khuyến khích của Elijah Prince. 16 năm sau sự kiện  Unbreakable, ông trở thành người hùng bảo vệ ẩn danh của thành phố Philadelphia với cái tên The Overseer. Vợ mất vì ung thư, David dành hết cuộc đời còn lại của mình để đấu tranh cho lẽ phải dưới sự giúp đỡ của cậu con trai duy nhất. Sau khi, The Beast xuất hiện và bắt cóc thêm 4 cô gái trẻ, người hùng lập tức bước vào cuộc truy lùng tên sát nhân này. Đáng tiếc cả ông lẫn Kevin đều bị tống vào viện tâm thần Raven Hill. Tại đây, David nhanh chóng đụng độ “cố nhân” Mr.Glass.

David Dunn với tạo hình già nua trong “Glass”.
David Dunn với tạo hình già nua trong “Glass”.

Elijah Price (Samuel L. Jackson)

Khác xa với Nick Fury can trường, dũng cảm trong vũ trụ siêu anh hùng Marvel, Samuel L. Jackson trong phim của đạo diễn M. Night Shyamalan lại vào vai “bộ óc thâm hiểm” Mr. Glass. Vốn được biết đến với cái tên Elijah Price cùng thân thể yếu đuối, tật nguyền bởi căn bệnh xương thủy tinh quái ác, Elijah mang trong mình tham vọng tìm ra những quái nhân trong đời thật. Không sở hữu những sức mạnh kỳ lạ như những nhân vật còn lại nhưng kẻ phản diện với trí thông minh siêu việt này đã gây ra hàng loạt vụ tai nạn thảm khốc để tìm ra và giúp David Dunn khám phá ra sức mạnh của ông. Dù đã bị tống vào trại tâm thần, Mr. Glass vẫn không từ bỏ những âm mưu của mình khi tiếp tục âm thầm theo dõi, điều tra về quá khứ của cả David lẫn Kevin.

Với trí thông minh siêu việt, Mr. Glass tiếp tục ấp ủ âm mưu đen tối mới.
Với trí thông minh siêu việt, Mr. Glass tiếp tục ấp ủ âm mưu đen tối mới.

Kevin Wendell Crumb (James McAvoy)

Mang trong mình quá khứ bị lạm dụng, Kevin Wendell Crumb là tên sát nhân với 23 nhân cách khác biệt cùng tồn tại trong cơ thể. Khát vọng thoát ra khỏi sự cười nhạo của người xung quanh, phần tối trong Kevin đã bắt cóc 3 cô gái thành niên, giam lỏng họ đợi chờ thực hiện nghi lễ triệu hồi nhân cách thứ 24 mang tên The Beast. Sau khi bị kiểm soát bởi những nhân cách tàn ác, Kevin biến đổi trở thành quái nhân với các siêu năng lực vô cùng đáng sợ. Cuối  Split, hắn trốn thoát và được truyền thông đặt cho cái tên The Horde. Tái xuất trong  Glass (Bộ Ba Quái Nhân), những nhân cách hỗn loạn của Kevin lần nữa bắt cóc các cô gái trẻ để nuôi sống The Beast. Lần này, Kevin sẽ có cuộc đụng độ với người bảo hộPhiladelphia – David Dunn và vướng vào những âm mưu đen tối của Mr. Glass.

Kevin Wendell Crumb với sự trở lại đầy hứa hẹn trong Glass (Bộ Ba Quái Nhân)
Kevin Wendell Crumb với sự trở lại đầy hứa hẹn trong Glass (Bộ Ba Quái Nhân)

Glass (Bộ Ba Quái Nhân) được khởi chiếu rộng rãi trên toàn quốc kể từ ngày 18.01.2019.