Điện ảnh

Đạo diễn Quang Huy nói về kiểm duyệt của 30 Chưa Phải Tết: “Áp lực lớn nhất của chúng tôi bây giờ là thời gian”

Tối ngày 14/01/2020 đáng lí là thời điểm diễn ra sự kiện công chiếu phim điện ảnh ‘30 Chưa Phải Tết’, trước khi phim ra mắt chính thức vào mùng Một Tết Nguyên đán. Thế nhưng, đến thời điểm hiện tại, bộ phim vẫn chưa nhận được cái gật đầu từ Cục Điện ảnh để có thể ra mắt. Tác phẩm điện ảnh thứ 3 của đạo diễn Quang Huy đang trong thời gian được Cục Điện ảnh thẩm định, trước khi cấp giấy phép phổ biến phim. Vì thế, ekip sản xuất và nhà phát hành CGV quyết định tổ chức BUỔI TIỆC TRI ÂN & GIAO LƯU VỚI ĐOÀN PHIM ‘30 CHƯA PHẢI TẾT’ với sự góp mặt của Đạo diễn – Nhà sản xuất Quang Huy, Nghệ sĩ Trường Giang, Diễn viên Mạc Văn Khoa, Như Lê, Lãnh Thanh, Ca sĩ – Nhạc sĩ Kai Đinh,… Với mục đích chia sẻ trước những vấn đề liên quan đến quá trình kiểm duyệt của dự án trong những ngày qua, ekip đã có buổi trao đổi & giải đáp tất cả những thắc mắc trong suốt thời gian qua. Thông qua đây cũng mong muốn mang đến khán giả những cập nhật thông tin mới nhất của một trong những dự án đang được chờ đợi trong dịp Tết Canh Tý 2020 sắp tới.

Là một sản phẩm mang chủ đề Hài – Gia Đình, ‘30 Chưa Phải Tết’ bất ngờ đứng trước nguy cơ không thể ra rạp và tham gia vào đường đua phim Tết Canh Tý 2020. Nếu như thị trường điện ảnh Việt đã gặp phải rất nhiều trường hợp “bị vịn” trong khâu kiểm duyệt trong suốt một năm qua thì với bộ phim này là một sự cố thật sự ngoài ý muốn. Có thể nói ‘30 Chưa Phải Tết’ là phim điện ảnh Việt đầu tiên với một chủ đề không hề nhạy cảm nhưng lại rắc rối trong khâu kiểm duyệt.

Đạo diễn Quang Huy chia sẻ: “Đến giờ phút này, vấn đề lớn nhất chúng tôi đang đối mặt không phải là Cục Điện ảnh, mà là thời gian khi chỉ còn tuần cuối cùng để chiến đấu. Mọi sân chơi đều có luật, tôi tôn trọng điều đó. Nếu may mắn, bộ phim vẫn có thể ra rạp như dự kiến và sẽ không có buổi công chiếu dành cho báo giới. Còn trường hợp xấu nhất, tôi đành lỡ hẹn với khán giả  và ekip của mình“. Tuy nhiên, anh cũng không quên nhắn nhủ rằng anh không mong muốn buổi tiệc hôm nay trở thành một sự kiện ồn ào. “Tôi chỉ mong những ai quan tâm đến bộ phim dành 1 phút cầu nguyện cho chúng tôi. Không một ai trong ekip muốn tạo thông tin cầu cứu cho bộ phim, tự bộ phim sẽ có sức sống nếu được ra rạp” – Quang Huy nói.

Anh cũng cho biết thêm, bộ phim là một tổ hợp được tính toán kĩ lưỡng của rất nhiều con người, ai cũng hết lòng vì bộ phim. Vì thế, nếu phải chỉnh sửa quá nhiều khiến bộ phim mất đi những giá trị ban đầu thì sẽ thực sự là một bài toán rất khó với cả ekip, đặc biệt là thời gian cận Tết rất khó khăn ở mọi khâu.

Diễn viên Trường Giang cũng xuất hiện trong buổi họp báo với hình ảnh giản dị. Anh nói: “Nhiều người đồn rằng nếu phim không chiếu được, tôi và anh Huy sẽ mất một triệu đô (khoảng 23 tỉ đồng). Nhưng tôi không quan tâm đến tiền. Nếu có bên ngỏ ý mua lại phim với giá 5 triệu đô, tôi cũng sẽ không bán. Tôi muốn bộ phim được ra rạp để phục vụ những khán giả đang ngóng chờ nó. Sẽ buồn hơn nữa, nếu như tôi không thể thực hiện lời hứa với con, rằng mình sẽ đóng một bộ phim thật hay dành cho con mình. Mong rằng những điều may mắn sẽ đến với ekip của chúng tôi“.

Nam diễn viên còn bật mí rằng Hân của ‘30 Chưa Phải Tết’ là vai diễn khó nhất mà anh từng tham gia trên điện ảnh. Không những vậy, thời gian tham gia phim cũng rất khó khăn vì kéo dài đến 6 tháng do quá trình sản xuất quá kĩ lưỡng. Hầu hết những bối cảnh chính trong phim đều được xây mới để đảm bảo chất lượng và yêu cầu từ kịch bản. Thế nên khi nhìn số phận bộ phim chưa biết đi đến đâu, anh không khỏi buồn lòng.

‘30 Chưa Phải Tết’ là một bộ phim hài, dành cho gia đình vào mùa Tết, với thể loại vòng lặp thời gian lần đầu được khai thác tại Việt Nam. Bộ phim mang những thông điệp ấm áp về tình cha con, luật nhân quả và tinh thần biết yêu thương gia đình. Với tagline “Có nhiều nơi để đi, Tết đến chỉ có một chốn quay về”, bộ phim muốn khơi dậy cảm xúc ấm áp của đoàn tụ vào những ngày đầu năm.

Lúc trước khi nghe Quang Huy nói về sự tuyệt vời khi làm cha, tôi cảm thấy anh ấy… khùng. Nhưng đến khi mình đã làm cha rồi, tôi thấy mình mới có vấn đề. Không chỉ bản thân mình phải có trách nhiệm với con mà cách tôi nghĩ về ba mẹ mình cũng khác đi. Tôi cảm thấy mình như trở thành một người khác. Tôi muốn làm mọi thứ vì con tôi, trong đó có bộ phim này. Tôi muốn con mình được xem một tác phẩm thật hay, thật tình cảm mà ba nó đã làm, vì nó.” – Trường Giang nói tiếp.

Hiện tại chỉ còn khoảng 10 ngày nữa ‘30 Chưa Phải Tết’ sẽ ra rạp như dự kiến ban đầu. Tuy nhiên, mọi thứ còn phụ thuộc vào việc phim có được duyệt kịp hay không. Nhà sản xuất WePro Entertainment, Trường Giang Communication và CJ CGV Việt Nam sẽ thông báo đến quý anh chị báo đài về thời gian ra rạp của bộ phim ngay khi có kết quả