TV Show,  Xu hướng sống

Vitamin Hạnh Phúc: Thanh Thủy kiệt quệ vì uống 20 toa thuốc Đông – Tây y kết hợp

Vitamin Hạnh Phúc tuần này gởi đến khán giả những câu chuyện thú vị của đời sống như: có nên kết hợp các phương pháp y học đông tây trong khám chữa bệnh hay không, những phương pháp điều trị hậu Covid và xử lý tai nạn khi bị rắn cắn.

Chương trình  có sự tham gia của các diễn viên Trung Dân, Thanh Thủy, Tiểu Bảo Quốc, Chánh Trực, Minh Dũng, Thanh Ngọc, Cẩm Hò, Bảo Chu… và các chuyên gia nổi tiếng trong nhiều lĩnh vực.

Uống cùng lúc nhiều toa thuốc

Diễn viên Thanh Thủy vào vai một người phụ nữ “nghiện uống thuốc”. Bà tin vào việc thuốc tốt thì bổ người, và không ngần ngại cho vào người những toa thuốc không hề được kiểm định. Tâm Anh rất mệt mỏi vì suy nghĩ của mẹ, mặc dù anh đã cố chiều theo ý mẹ, đưa đi thăm khám hàng chục bệnh viện nhưng không phát hiện ra triệu chứng nào, bà vẫn nhất định khẳng định mình có bệnh. Bà hàng xóm Thanh Ngọc mách nước cho Thanh Thủy một thầy thuốc đông y “mát tay”, có thể trị bách bệnh. Vừa nghe tới đây, Thanh Thủy liền bật dậy đi tìm ngay thầy thuốc mặc cho sự ngăn cản của con trai.

Mọi chuyện chưa dừng lại ở đó, trong lúc vẫn đang mệt mỏi vì kết hợp đến 20 toa thuốc đông và tây y, Thanh Thủy sau khi nghe Trung Dân giới thiệu một toa thuốc mà mình đã uống gần 50 năm lại vô cùng hiệu quả, bà ngay lập tức giật lấy và chạy ra thẳng nhà thuốc tây.

Bác sĩ Nguyễn Trương Minh Thế khẳng định: “Cùng một chứng bệnh, nhưng bệnh nhân liên tục thay đổi bệnh viện hay bác sĩ, sau đó việc khám, chẩn đoán bệnh lại từ đầu sinh ra một khoản chi phí lớn. Trong trường hợp bệnh không khỏi sau thời gian ngắn điều trị, bệnh nhân nên quay trở lại bác sĩ vừa kê đơn cho mình để tiến hành khám kỹ lại để có hướng giải quyết phù hợp nhất. Bệnh nhân rất dễ nhầm lẫn những triệu chứng chung chung xuất phát từ một bệnh mà ra, để từ đó truyền tay nhau những toa thuốc đã qua sử dụng. Những bệnh lý về huyết áp, tim mạch cần phải đến cơ sở thăm khám để bác sĩ đưa ra những toa thuốc mới nhất và phù hợp nhất cho bệnh nhân”.

Phục hồi sức khỏe sau khi nhiễm Covid

“Ba người cậu” gồm Tiểu Bảo Quốc, Minh Dũng, Chánh Trực là những người có công dưỡng dục rất lớn đối với Bảo Chu. Thế nên, việc cưới hỏi của Bảo Chu và Cẩm Hò rất cần sự tham gia và hỗ trợ của ba người cậu.

Không thể liên lạc được một thời gian, cặp đôi trẻ rất lo lắng khi biết ba người cậu phải vắng mặt vì cùng bị một triệu chứng cảm, ho, sổ mũi. Cho là những bệnh vặt thông thường, cả ba người lớn tuổi chủ quan không đến bác sĩ để chẩn đoán bệnh.

Đến khi biết mình bị dương tính với Covid và được bác sĩ khuyên hết sức cẩn trọng vì cơ thể có bệnh nền, Minh Dũng là  người lo lắng nhất cho tình hình sức khỏe của bản thân. Ông quyết định dời đám cưới của hai cháu thêm nửa năm, để tình hình khỏe hẳn rồi mới dám tham dự lễ cưới.

Những lưu ý sức khỏe đối với những người lớn tuổi, người có bệnh nền đối với virus Covid được bác sĩ Nguyễn Trương Minh Thế giải đáp cặn kẽ. Nam bác sĩ khuyên người bệnh cần phải theo dõi sát những triệu chứng, chuẩn bị nhiệt kế và máy đo SPO2 để theo dõi chi tiết nhất. “Khi nhiệt độ cơ thể vượt quá 38,5 độ hoặc thông qua máy đó SPO2, nồng độ Oxi dưới 95% cơ thể, người nhà cần đưa bệnh nhân đến bệnh viện ngay lập tức”, bác sĩ nói.

Để cơ thể nhanh dần phục hồi sau khi nhiễm Covid, ưu tiên nhất là phương pháp không dùng thuốc, đặc biệt chú ý vấn đề dinh dưỡng, ăn uống đầy đủ các chất và có chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi khoa học.

Xử lý kịp thời khi bị rắn cắn

Bí mật đặt mua một con rắn để chuẩn bị bữa tối cho chồng, Hương Giang nhờ Thụy Mười mua hộ rắn vẫn còn sống để đảm bảo độ tươi ngon. Vì cẩu thả nên Thụy Mười đã để rắn bị xổng chuồng. Trong lúc tìm kiếm, Hương Giang vô tình bị rắn cắn phải.

Để xử lý kịp thời khi bị rắn cắn, bác sĩ Nguyễn Trương Minh Thế cho biết: “Việc sơ cứu ngay lập tức trước khi đến bệnh viện là điều cấp bách cần phải làm. Tuy nhiên phương pháp cột chặt phần trên của vết thương bị rắn cắn là điều không nên, việc thiếu máu nuôi phần vết thương sẽ làm tăng thời gian hoại tử, sau đó sẽ phát sinh chất độc và máu tràn ồ ạt về tim khi mở nút thắt”.

Vitamin Hạnh Phúc là một chương trình thường thức gia đình thể hiện bằng các tiểu phẩm hài kịch tình huống. Mỗi tập phát sóng là mỗi chủ đề phong phú, cung cấp những kiến thức bổ ích về sức khỏe, giáo dục gia đình và những vấn đề thường gặp trong xã hội.

Chương trình Vitamin Hạnh Phúc phát sóng vào lúc 19 giờ 40 phút, từ thứ Hai đến thứ Bảy hàng tuần trên kênh THVL1.