TV Show,  Xu hướng sống

Vì quá nghèo, vợ bỏ đi để chồng một mình nuôi con thơ khuyết tật và mẹ già đã ngoài 70

Vì cuộc sống, vì mưu sinh, những người cha phải xa con thơ đến nơi đất khách quê người mong tìm một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Chương trình Chuyến xe nhân ái kỳ 630 đã lăn bánh tìm đến hai hộ gia đình nghèo khó tại tỉnh Cà Mau và Vĩnh Long để chia sẻ những khó khăn, vất vả và trao cho họ một món quà đặc biệt. Đồng hành cùng hành trình tuần này vẫn là MC Đình Hiếu cùng sự cổ vũ nhiệt tình của bà con.

Anh Võ Ngọc Đức một mình nuôi 3 con sau khi vợ bỏ đi.

Chìm nổi theo ngọn sóng đầy cực khổ, hiểm nguy, hàng tháng dài phải lênh đênh trên sóng nước, thế nhưng, anh Mai Thanh Cun ở Cà Mau vẫn cố gắng bám biển, tìm kiếm sự sống cho gia đình. Vừa mới được nghỉ ngơi, quây quần bên gia đình chừng đôi ba ngày sau chuyến đi ghe lênh đênh trên biển thì anh Mai Thanh Cun – người đàn ông tuổi ngoài 40 lại tất bật dọn dẹp chuẩn bị cho chuyến đi tiếp theo. Anh cố gắng làm lụng để có thể cho con trai Mai Văn Nghĩa – đứa con mang khuyết tật bẩm sinh ở chân, được ăn học nên người. Anh Cun kể lại: Hồi đó tôi đi làm cho người ta ở xa quê, lúc tôi về thì vợ đã bỏ đi, tới nay cũng mười mấy năm rồi. Tôi đi làm gửi con ở nhà cho mẹ nuôi, cũng cố gắng làm nhưng thu nhập ít ỏi, sợ không lo được cho con tới nơi tới chốn.

Anh Đức nhiều năm vất vả làm phụ hồ nhưng mãi không thể đủ lo cho ba con ăn học.

Gà trống nuôi con với trăm bề khốn khó, trên vai anh Cun lúc này không chỉ là đứa con mới vừa hơn 2 tuổi mà còn người mẹ già, bà Nguyễn Thị Bé, tuổi đã ngoài 70. Ở miền biển mặn, không đất đai, cũng không nghề nghiệp ổn định nên anh Cun vẫn chưa thể lo cho gia đình mình một cuộc sống ấm no. Bà Nguyễn Thị – mẹ anh Cun chia sẻ: Tôi nhận giữ trẻ cả ngày, cả đêm rồi người ta cho tiền mua gạo, mua cá chút đỉnh. Thằng Cun thì mỗi lần đi ghe về có tiền mua được chục ký gạo, khi có khi không có gì vì cái ghe cũng nhỏ, làm ăn cũng khó. Cháu Nghĩa thì bị tật ở chân, khớp gối nó hở 1 khúc, đâu làm gì được nên phải ráng cho nó có ba cái chữ. Nhà này mấy mẹ con cũng ở nhờ chứ không phải nhà mình. Ước nguyện của tôi là có cái nhà nhỏ nhỏ để ở.

Nỗi lo nợ nần, chi phí học tập cho con trai và ước mơ cho mẹ già có một mái nhà vững chắc cứ luôn trăn trở trong anh. Vậy là những ngày biển nổi gió không thể ra khơi, anh lại miệt mài đi vá lưới thuê kiếm thêm mấy đồng tiền ít ỏi. Mơ ước có một số vốn mua vỏ lãi, lưới đánh bắt cá, tự làm chủ cuộc sống của mình, anh Cun tin rằng nếu được một khởi đầu mới thì ngày mai tươi sáng hơn sẽ đến với gia đình mình.

Những ngày biển nổi gió không thể ra khơi, anh Cun vẫn miệt mài đi vá lưới thuê kiếm thêm số tiền ít ỏi.

Đồng cảnh gian truân vất vả, anh Võ Ngọc Đức ngụ tại ấp Chợ Mới, xã Trung Chánh, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long chọn cách gắn bó với nghề phụ hồ kiếm tiền nuôi ba đứa con ăn học. Từng có với nhau hơn mười năm tình nghĩa vợ chồng gắn bó, nào ngờ người bạn đời ra đi không lời từ biệt, để lại anh Đức một mình nuôi ba đứa con còn thơ dại với bao ngổn ngang khi cảnh nhà túng thiếu.

Anh Đức chia sẻ: Tôi đi làm ở xa thì tiền công nó cao hơn một chút. Dù nhớ và lo cho con ở nhà lắm nhưng tôi cũng đành chịu và cố gắng để kiếm tiền. Tôi đi làm ở công trình nào thì tôi xin giăng cái võng ngủ lại đó luôn cho đỡ tiền nhà trọ. Tiền trọ cũng 600-700 ngàn mỗi tháng rồi, mình tiết kiệm để gửi về cho con nó ă học.

Empty

Cháu Võ Thị Lam – con anh Đức chia sẻ: Mẹ bỏ đi con buồn lắm, thấy vậy con càng thương ba hơn. Ba làm nhiều lắm mà không đủ nuôi 3 đứa đi học. Ba đi làm không lo cho sức khỏe của mình, ba hay bị đau lưng nữa, tiền học thì nhiều sách vở quần áo… con nghĩ là nghỉ học ở nhà lo cho em thì ba đỡ lo 1 phần nào đó”. Thương ba, Lam sớm bỏ dở chuyện học hành và nhận hạt điều về bóc vỏ để kiếm tiền phụ ba lo cho 2 đứa em được tiếp tục đến trường.

Empty

Hai người cha anh Đức và anh Cun bao năm bôn ba xa nhà cùng chung mơ ước có một số vốn mở ra một công việc mới, để được cận kề nuôi con khôn lớn. Đến với Chuyến xe nhân ái tuần này, cả hai người đàn ông đã nỗ lực hết sức để hoàn thành các thử thách mà chương trình đưa ra và mang về cho gia đình mình một số vốn. Trong đó, anh Đức giành được 37 triệu đồng tiền thưởng, còn anh Cun cũng mang về được 39 triệu đồng. Như vậy, MC Đình Hiếu và chương trình đã trao tặng tổng cộng 78 triệu đồng cho hai người đàn ông nghèo vực dậy kinh tế gia đình.

Chương trình Chuyến xe nhân ái do Đài Truyền hình Vĩnh Long thực hiện.