Wednesday, November 29, 2023

Top 5 Zing Music Awards quy tụ những gương mặt thực sự xứng đáng

Chiều 8/1, đề cử top 5 Zing Music Awards được công bố tại buổi họp báo ở TP.HCM. Top 5 chứa đựng những cuộc cạnh tranh nảy lửa giữa các nghệ sĩ tên tuổi, cũng như ẩn chứa nhiều bất ngờ từ các ca sĩ trẻ tiềm năng.

Trưởng BTC – bà Lê Thị Kim Xuyến – cho biết họp báo chỉ công bố giải thưởng nhưng năm nay lần đầu tiên công bố top 5 các đề cử cũng nhấn mạnh vào khái niệm #zingchart . Bảng xếp hạng này được xem như là thước đo xếp hạng các ca khúc trên thị trường nhạc Việt.

Theo đại diện ban tổ chức, #zingchart là bảng xếp hạng theo giờ, Zing Music Awards là bảng xếp hạng theo năm của #zingchart và thị trường âm nhạc trong năm.

Sau đó, bà Nguyễn Thị Hoàng Sa – đại diện ban tổ chức công bố top 5 các đề cử của ZMA 2017.

Zing Music Awards cong bo Top 5: Min bat ngo 'lat do' Son Tung, Soobin hinh anh 1
Buổi họp báo công bố top 5 các đề cử ở ZMA 2017. Ảnh: Hải An.

Min vươn lên dẫn đầu với 8 đề cử

Nổi bật trong bảng đề cử là những cái tên Sơn Tùng M-TP, Soobin Hoàng Sơn, Min, Hương Tràm, Noo, Rhymastic. 5 nghệ sĩ hàng đầu này chiếm đến 33 trên tổng số 60 đề cử ở 14 hạng mục.

Zing Music Awards cong bo Top 5: Min bat ngo 'lat do' Son Tung, Soobin hinh anh 2
Min chính thức dẫn đầu đề cử. Ảnh: FBNV.

Bất ngờ lớn nhất của top 5 chính là sự tỏa sáng của Min. Cụ thể, giọng ca Có em chờ chính thức dẫn đầu với đề cử ở 8 hạng mục: Nghệ sĩ của năm, Nữ ca sĩ được yêu thích, Song ca/Nhóm ca được yêu thích, Bài hát của năm (Có em chờ), MV của năm Ghen) 2 đề cử Ca khúc R&B/Soul được yêu thích (Có em chờ, Chưa bao giờ mẹ kể), Ca khúc Dance/Electronic được yêu thích (Chưa bao giờ mẹ kể).

So với top 10, Min rơi mất một đề cử Bài hát của năm cho Ghen.

Zing Music Awards cong bo Top 5: Min bat ngo 'lat do' Son Tung, Soobin hinh anh 3
Nhạc sĩ Nguyễn Cường – chủ tịch hội đồng nghệ thuật trả lời về các đề cử ở họp báo ZMA. Ảnh: Hải An.

Trong khi đó, Sơn Tùng M-TP từ dẫn đầu đề cử ở top 10 rơi xuống vị trí thứ hai ở top 5. So với top 10, anh mất 3 đề cử bao gồm Bài hát của năm, MV của năm (cho Nơi này có anh) và Nhạc sĩ của năm.

Như vậy, nam ca sĩ còn lại 7 đề cử gồm Nghệ sĩ của năm, Bài hát của năm, MV của năm (cho Lạc trôi), Ca khúc Pop/Ballad được yêu thích (Nơi này có anh), Ca khúc Dance/Electronic được yêu thích (Lạc trôi), Nam ca sĩ được yêu thích và Ca khúc Rap/Hip Hop được yêu thích (cho Remember Me – SlimV Remix 2017).

Tiếp tục tuột mất đề cử từ top 10, Soobin Hoàng Sơn xuống thứ ba với 6 đề cử, bao gồm: Nghệ sĩ của năm, Bài hát của năm (cho Xin đừng lặng im), Ca khúc Pop/Ballad được yêu thích (cho Xin đừng lặng im), Ca khúc Dance/Electronic được yêu thích (cho Ngày mai em đi ft. Lê Hiếu, Touliver), Ca khúc R&B/Soul được yêu thích (cho Anh đã quen với cô đơn), Nam ca sĩ được yêu thích.

Zing Music Awards cong bo Top 5: Min bat ngo 'lat do' Son Tung, Soobin hinh anh 4
Tại họp báo, nhạc sĩ Giáng Son cũng dành nhiều lời khen cho sự chuyển mình của Vpop với các gương mặt trẻ. Ảnh: Hải An.

Tiếp sau Soobin là Hương Tràm với nguyên vẹn 5 đề cử: Nghệ sĩ của năm, Bài hát của năm, MV của năm, Ca khúc Pop/Ballad được yêu thích (đều cho Em gái mưa), Nữ ca sĩ được yêu thích.

Cùng đứng thứ năm là Noo Phước Thịnh và Rhymastic, mỗi người còn 3 đề cử. Noo có MV của năm, Ca khúc Pop/Ballad được yêu thích (đều cho Chạm khẽ tim anh một chút thôi), Nam ca sĩ được yêu thích.

Rhymastic sở hữu các đề cử Bài hát của năm, Ca khúc Dance/Electronic được yêu thích (đều cho Yêu 5) và Nhạc sĩ của năm. Nhà sản xuất vừa được chú ý với lời tuyên bố “Nhạc của tôi đạt chất lượng quốc tế” và ca khúc Yêu 5 cũng được đánh giá cao.

Đặc biệt, giải Nghệ sĩ của năm năm nay bao gồm bốn cái tên đều trẻ trung, tươi mới: Sơn Tùng M-TP, Hương Tràm, Min, Soobin Hoàng Sơn và Chi Dân. Sau khi Noo Phước Thịnh bị loại, hạng mục này tại Zing Music Awards 2017 không còn nghệ sĩ nào trong top 5 của năm ngoái.

Bài hát của năm là cuộc chiến giữa các ca khúc đều là siêu hit của năm nay: Có em chờ, Xin đừng lặng im, Yêu 5, Lạc trôi và Em gái mưa.

‘Em gái mưa’ cạnh tranh với ‘Lạc trôi’

Sự canh trạnh giữa 2 siêu hit Lạc trôi (đầu năm) và Em gái mưa (cuối năm). Cả hai đều có 3 đề cử: Bài hát của năm, MV của năm và giải thưởng theo thể loại nhạc tương ứng: Em gái mưa là pop Ballad và Lạc trôi là Dance/Electronic.

Đây cũng là hai ca khúc có lượt nghe khủng trong năm qua Zing MP3. Lạc trôi có 232 triệu lượt nghe còn Em gái mưa có 255,4 triệu lượt nghe. Cả hai đều tạo nên những cơn sốt khổng lồ trên mạng xã hội với số lượt hát cover, chế nhạc, tranh ảnh ăn theo…

Chi Dân, Chi Pu vững vàng đề cử lớn

Hai bất ngờ lớn thuộc về cặp ca sĩ vụt sáng của năm qua: Chi Dân với đề cử của hạng mục lớn nhất Nghệ sĩ của năm, còn Chi Pu vẫn có tên trong 5 đề của Nghệ sĩ mới của năm.

Các đối thủ của Chi Dân là Sơn Tùng M-TP, Hương Tràm, Min và Soobin Hoàng Sơn. Còn Chi Pu sẽ “chiến” với Ali Hoàng Dương, Jaykii, Kai Đinh và Han Sara.

Hai đề cử khá thú vị là Hòa Minzy, Đức Phúc – với biệt danh “Hội chị em hoa dâm bụt” – có tên trong nhóm Nam nghệ sĩ được yêu thích và Nữ nghệ sĩ được yêu thích. Mặc dù vậy, cả hai đều gặp những đối thủ lớn. Với Hòa Minzy là Min, Khởi My, Hương Tràm và Đông Nhi. Còn với Đức Phúc là Soobin Hoàng Sơn, Chi Dân, Noo Phước Thịnh và Sơn Tùng M-TP.

Vì sao ZMA bỏ hạng mục Album của năm?

Trong buổi họp báo chiều 8/1, báo chí đặt câu hỏi với ban tổ chức (BTC) về việc loại bỏ hạng mục Album của năm: “Liệu điều này có cổ suý cho việc nghệ sĩ không làm album? Nhiều nhạc sĩ đang lo lắng về vấn đề này?”.

BTC trả lời: “Zing Music Awards có ba mục tiêu quan trọng: Tôn vinh nội lực của nghệ sĩ trong năm,; Tôn vinh toàn cảnh; Tác động được đến thị hiếu số đông và có hiệu ứng tích cực chứ không quan trọng đến hình thức của sản phẩm. Xu hướng album không còn phù hợp với xu thế phát triển của âm nhạc trực tuyến”.

Trước câu hỏi về hạng mục nhạc phim “Thành công của bộ phim có ảnh hưởng đến khả năng chiến thắng của ca khúc nhạc phim?”, BTC cho biết: “Một nghệ sĩ ra tác phẩm miễn sao có chất lượng, tác động được đến thị hiếu số đông và có hiệu ứng tích cực, không quan trọng đến hình thức của sản phẩm. Thành công của phim không ảnh hưởng đến thành tích. Nhưng các ca khúc nhạc phim được đưa lên bảng xếp hạng nên chỉ cần các ca khúc có chỉ số #zingchart tốt đều có thể lọt vào bảng xếp hạng”.

Zing Music Awards cong bo Top 5: Min bat ngo 'lat do' Son Tung, Soobin hinh anh 5
Giới báo chí đặt nhiều câu hỏi về các hạng mục tại sự kiện. Ảnh: Hải An.

ZMA tôn vinh Nghệ sĩ Underground/Indie

Năm nay, có hạng mục Nghệ sĩ Underground/Indie được yêu thích với các nghệ sĩ Masew, Đen, Huỳnh James, Da LAB, Vũ. BTC cho biết hạng mục này công nhận thể loại âm nhạc độc lập (Indie) không nằm trong các dòng chính thống. Dòng nhạc này ngày càng phát triển, nghệ sĩ ngày càng tự do phát triển ở trên thế giới, các hình thức nghệ thuật Indie đầy tài năng bắt đầu phát triển từ sớm.

Theo đó, năm sau, BTC dự định đưa Indie/underground vào bình chọn chính thức của hội đồng.

Về vấn đề những ban nhạc Indie có nhiều thành tích xuất sắc như Ngọt, Cá Hồi Hoang nhưng không lọt vào đề cử nghệ sĩ mới, đại diện BTC cho biết việc tách riêng hạng mục dành cho nghệ sĩ Indie/underground nhằm tôn vinh dòng nhạc này. Các nghệ sĩ này đều có tên trong top 10 đề cử Nghệ sĩ mới của năm nhưng vắng mặt tại Top 5.

Một vấn đề với các nghệ sĩ underground là thường không phát hành chính thống nên sẽ khó xác định được thành tích trên #zingchart. Đại diện Zing MP3 – bà Hoàng Sa – cho biết 2017 là năm đầu tiên đưa các tác phẩm này vào hệ thống phát hành chính thống của hệ thống. Việc này giúp BTC có số liệu chính xác để xác định đề cử của hạng mục này.

Kết quả chắc chắn làm hài lòng số đông

Hội đồng nghệ thuật cho biết người chiến thắng được chọn ra từ Top 5. Top 20 và Top 10 được quyết định bởi thính giả, đây cũng là quyết định nhằm bộc lộ sự tôn trọng với lựa chọn của đại chúng. Tiêu chí của Hội đồng nghệ thuật luôn là cái đẹp, sự hài hòa, tinh tế và mới lạ. Và những người chiến thắng do HĐNT lựa chọn sẽ là người hội tụ đầy đủ những yếu tố đó.

Nhạc sĩ Nguyễn Cường cho biết trong nghệ thuật không có sự công bằng tuyệt đối. Vì vậy kết quả Top 5 không đảm bảm sẽ có sự công bằng hoàn toàn nhưng tin rằng kết quả sẽ làm hài lòng số đông.

Zing Music Awards cong bo Top 5: Min bat ngo 'lat do' Son Tung, Soobin hinh anh 6
Top 5 sẽ làm hài lòng số đông.

Với câu hỏi các nghệ sĩ lớn vắng mặt tại vòng cuối, nhạc sĩ Nguyễn Cường tiết lộ nếu những nghệ sĩ lớn không đáp ứng được các chỉ số của Zing MP3 và #zingchart cũng phải chấp nhận. Đây là sự công bằng trong xét duyệt giải thưởng.

Ali Hoàng Dương là cái tên đầu tiên trong top 5 của hạng mục Nghệệ sỹ mới của năm 

Câu hỏi từ phía báo chí cho rằng từ Top 5, nếu khán giả tiếp tục bầu chọn lấy 2 người có số phiếu cao nhất rồi hội đồng nghệ thuật mới tiếp tục quyết chọn thì kết quả sẽ phản ánh trung thực về thị hiếu khán giả hơn.

Trả lời cho câu hỏi này, đại diện BTC khẳng định đề cử các hạng mục giải thưởng đều dựa trên cơ sở số liệu công chúng đã nghe và định hướng trên Zing MP3 suốt một năm để lựa chọn. Lựa chọn các tác phẩm dựa trên số liệu khẳng định được sự khách quan, trung lập của giải thưởng.

Hạng mục của năm:

1. Ca khúc của năm

Có em chờ – MIN, Mr.A, Em gái mưa – Hương Tràm, Lạc trôi – Sơn Tùng M-TP, Xin đừng lặng im – Soobin Hoàng Sơn, Yêu 5 – Rhymastic

2. Nghệ sĩ của năm

Chi Dân, Hương Tràm, MIN, Sơn Tùng M-TP, Soobin Hoàng Sơn

3. Music Video của năm

Chạm khẽ tim anh một chút thôi – Noo Phước Thịnh, Em gái mưa – Hương Tràm, Ghen – Khắc Hưng, MIN, ERIK, Lạc trôi – Sơn Tùng M-TP, Nói thương nhau thì đừng làm trái tim em đau – Bích Phương

4. Nhạc sĩ của năm

Đỗ Hiếu, Khắc Hưng, Mr Siro, Rhymastic, Tăng Nhật Tuệ

5. Nghệ sĩ mới của năm

Ali Hoàng Dương, Chi Pu, Han Sara, JayKii, Kai Đinh

Hạng mục giải thưởng theo thể loại nhạc:

6. Ca khúc Pop/Ballad được yêu thích

Chạm khẽ tim anh một chút thôi – Noo Phước Thịnh, Em gái mưa – Hương Tràm, Nơi này có anh – Sơn Tùng M-TP, Sống xa anh chẳng dễ dàng – Bảo Anh, Xin đừng lặng im – Soobin Hoàng Sơn

7. Ca khúc Dance/Electronic được yêu thích

Ghen – Khắc Hưng, MIN, ERIK; Lạc trôi – Sơn Tùng M-TP; Ngày mai em đi(Touliver Mix) – Touliver, Lê Hiếu, Soobin Hoàng Sơn; Túy âm – Xesi, Masew, Nhật Nguyễn; Yêu 5 – Rhymastic

8. Ca khúc R&B/Soul được yêu thích

Anh đã quen với cô đơn – Soobin Hoàng Sơn; Cảm nắng – Suni Hạ Linh, Rtee; Chưa bao giờ mẹ kể – ERIK, MIN, Phạm Hoài Nam; Có em chờ – MIN, Mr.A; Mặt trời của em – Phương Ly, JustaTee

9. Ca khúc Rap/Hiphop được yêu thích

Ai ngờ ta còn thương – Karik, Thái Trinh; Cho họ ghét đi em – Huỳnh James; I Lab You – Tiên Tiên; Remember Me (SlimV 2017 Mix) – Sơn Tùng M-TP, SlimV;Ta cứ đi cùng nhau – Đen, Linh Cáo

10. Ca khúc nhạc phim được yêu thích

Cô Ba Sài Gòn (Cô Ba Sài Gòn OST) – Đông Nhi; Cô gái ngày hôm qua (Cô gái đến từ hôm qua OST) – Vũ Cát Tường; Em chưa 18 (Em chưa 18 OST) – Will, Lou Hoàng, Kaity Nguyễn; Lạc nhau có phải muôn đời (Chờ em đến ngày mai OST) – ERIK; Yêu là tha thu (Em chưa 18 OST) – OnlyC

Hạng mục giải thưởng được yêu thích

11. Nam nghệ sĩ được yêu thích

Chi Dân, Đức Phúc, Noo Phước Thịnh, Sơn Tùng M-TP, Soobin Hoàng Sơn

12. Nữ nghệ sĩ được yêu thích

Đông Nhi, Hòa Minzy, Hương Tràm, Khởi My, MIN

13. Song ca/Nhóm ca được yêu thích

LIME, MIN – ERIK, MONSTAR, OnlyC – Lou Hoàng, Uni5

14. Nghệ sĩ Underground/ Indie được yêu thích

Da LAB, Đen, Huỳnh James, Masew, Vũ.