Làm đẹp

The Body Shop mang ngày dọn biển chính thức trở lại Việt Nam

Sáng ngày 24/09 vừa qua, gần 100 tình nguyện viên đã có mặt tại bãi biển Cần Giờ – TP.HCM để tham gia Ngày Dọn Biển 2022 cùng The Body Shop. Đây là hoạt động hưởng ứng Ngày Dọn Biển Quốc Tế International Coastal Cleanup – ngày tình nguyện lớn nhất thế giới nhằm thu gom rác tại các bãi biển địa phương.

Gần 100 tình nguyện viên của The Body Shop tham gia dọn rác tại bãi biển Cần Giờ, TP.HCM.

Việt Nam đứng thứ 4 trong các quốc gia thải rác nhiều nhất ra đại dương, với lượng rác khoảng 0.28 – 0.79 tấn/năm (theo UNEF, 2018). Là một doanh nghiệp bền vững với 13 năm có mặt tại Việt Nam, The Body Shop đã duy trì hoạt động Ngày Dọn Biển hàng năm từ năm 2015 và chỉ tạm ngưng 1 năm do dịch bệnh. Năm nay, The Body Shop quyết tâm mang sự kiện này trở lại và mở đơn tham gia cho cả các tình nguyện viên bên ngoài công ty.

Chỉ trong vòng 2 tiếng, gần 100 tình nguyên viên, gồm 80 nhân viên The Body Shop và gần 20 tình nguyện viên bên ngoài, đã cùng chung tay giải cứu gần 900 kg rác đủ loại trên 2km bờ biển Cần Thạnh. 


Khác với các bãi biển dân dụng trước đây, khu vực được phân công lần này, tuy chỉ là bãi biển được khai thác dịch vụ nhà hàng và café, nhưng đã khiến đoàn tình nguyện viên phải ngạc nhiên về lượng rác trôi dạt vào bờ và mắc kẹt lại. 

Các loại rác được thu gom rất đa dạng, đa phần là chất liệu nhựa mất rất nhiều thời gian phân hủy, như bao nilong, dây nhựa, bọc hoa quả, hộp xốp, lưới đánh cá,… 

Các loại rác này bị vùi trong cát hay kẹt trong bèo, dây rau muống biển và nhiều nhất trong các bờ kè đá. Đặc biệt, dù rác nhựa đã phân rã thành những mảnh nhỏ, nhưng không hề biến mất hoàn toàn. Điều này theo các chuyên gia môi trường là rất nguy hiểm cho các động vật biển, thậm chí là tiền đề tạo nên vi nhựa trở lại con người qua đường ăn uống.

Trong năm nay và những năm tới, The Body Shop dự kiến sẽ nhân rộng quy mô Ngày Dọn Biển đến các địa phương khác ngoài TP.HCM, những nơi có sự hiện diện của cửa hàng The Body Shop. Dự kiến, trong năm 2022, chương trình sẽ đến thủ đô Hà Nội và tiếp tục là các tỉnh thành như Đà Nẵng, Hải Phòng, Quảng Ninh,…

Thông qua hoạt động tình nguyện Ngày Dọn Biển 2022, The Body Shop mong muốn ‘hữu hình hóa’ thông điệp “Act For Change – Hành Động Để Thay Đổi” – Chiến dịch bền vững mới nhất tại Việt Nam. Mọi hành động của chúng ta: từ hạn chế sử dụng nhựa, giảm thiểu rác thải ra môi trường, đến bỏ rác đúng nơi quy định, không xả rác bừa bãi – đều góp phần bảo vệ biển và sinh vật sống ở biển. Từ đó cũng bảo vệ chính chúng ta khỏi những tác động xấu do ô nhiễm môi trường mang lại. Hành động nhỏ nhưng thay đổi lớn, hãy chung tay cùng chúng tôi bạn nhé!