TV Show

Thần Tài Gõ Cửa: Cùng cảnh một mình nuôi con, cặp đôi khiếm thị nảy nở tình yêu, cùng nhau vượt qua bóng tối

Đều dang dở hôn nhân, lại đồng cảnh khiếm thị nên khi tìm thấy nhau, anh Thành Dương và chị Thanh Tâm như có được người tri kỷ luôn thấu hiểu, sẻ chia giữa dòng mưu sinh lắm khắt nghiệt.

thần tài (DV Đình Toàn), thổ địa Kiên Giang (DV Lê Nam) và vợ thổ địa Sóc Trăng (DV Trà Ngọc)

thần tài (DV Đình Toàn), thổ địa Kiên Giang (DV Lê Nam) và vợ thổ địa Sóc Trăng (DV Trà Ngọc)

Chương trình Thần Tài Gõ Cửa số 685 là chuyến vi hành của thần tài (DV Đình Toàn), thổ địa Kiên Giang (DV Lê Nam) và vợ thổ địa Sóc Trăng (DV Trà Ngọc) để tìm hiểu câu chuyện nghị lực của hai vợ chồng anh Lê Thành Dương (1976) và chị Nguyễn Thanh Tâm (1984) hiện đang ở trọ tại quận Tân Phú, TP HCM.

Vốn là người lành lặn, quanh năm miệt mài làm nông để lo lắng cho gia đình. Thế nhưng đến năm 2010, anh Thành Dương bị thuốc trừ sâu bay vào mắt dẫn đến tổn thương giác mạc. Dù “cầm cố” hết ruộng vườn, tiêu tốn gần 600 triệu đồng nhưng vẫn không thể giúp anh Dương lấy lại ánh sáng cho đôi mắt.

Đành gửi con trai Lê Minh An (2006) ở lại quê Kiên Giang cho người cậu chăm sóc, anh Dương một mình bôn ba lên TP.HCM tìm học nghề mát-xa để trang trải cuộc sống.

Đành gửi con trai Lê Minh An (2006) ở lại quê Kiên Giang cho người cậu chăm sóc, anh Dương một mình bôn ba lên TP.HCM tìm học nghề mát-xa để trang trải cuộc sống.

Biến cố lại ập đến khi năm 2017, anh và vợ cũ ly hôn khiến cuộc sống càng rơi vào bế tắc. “Lúc đó tôi hụt hẫng lắm, nhưng tôi còn phải lo tương lai của con, bằng mọi cách mình phải kiếm tiền lo cho con ăn học”, anh Dương kể lại.

Đành gửi con trai Lê Minh An (2006) ở lại quê Kiên Giang cho người cậu chăm sóc, anh Dương một mình bôn ba lên TP.HCM tìm học nghề mát-xa để trang trải cuộc sống. Miệt mài làm lụng bao nhiêu năm ròng, đến năm 2020, với số vốn ít ỏi tích góp được, thêm vay mượn từ người thân, anh Dương tìm thuê mặt bằng ở quận Bình Tân lập cơ sở mát-xa đầu tiên cho riêng mình. Anh chia sẻ: “Bên Bình Tân thì xa thành phố nên khi thuê nhân viên cũng khó lắm, may mà được bạn bè giới thiệu mới biết được Tâm. Từ tuyển về làm nhân viên, sau đó cả hai nên duyên vợ chồng luôn, cùng nhau gồng gánh cửa tiệm”.

Người phụ nữ đồng cảnh ngộ với anh Dương là chị Nguyễn Thanh Tâm, quê gốc Sóc Trăng. Lớn lên với đôi mắt mù lòa từ sau tai nạn va vào cạnh bàn năm 7 tuổi, chị Tâm cố gắng học hết nghề làm chổi, đan len đến mát-xa để đỡ đần gia đình.

Người phụ nữ đồng cảnh ngộ với anh Dương là chị Nguyễn Thanh Tâm, quê gốc Sóc Trăng.

Năm 2012, chị Tâm gặp gỡ người chồng đầu tiên cùng là nhân viên khiếm thị tại cơ sở mát- xa. Đến năm 2017, chị Tâm sinh được con gái Nguyễn Phương Anh. Tuy nhiên vừa sinh ra, Phương Anh đã bị triệu chứng bẩm sinh ở mắt, sức khỏe con cũng yếu dần. Đến nay dù đã 7 tuổi nhưng cháu vẫn chưa biết đi, biết nói. Đến năm 2019, chị Tâm cũng ly hôn chồng sau 7 năm gắn bó.

Gửi con cho chị gái chăm sóc, người mẹ khiếm thị rong ruổi xin làm nhân viên mát-xa. “Khi làm việc cùng anh Dương tại Bình Tân, thấy anh vì không biết nấu ăn và tiết kiệm tiền nên mỗi ngày chỉ ăn cơm với dưa leo chấm chao, cứ lủi thủi một mình. Ảnh mới bị mù đây, không có nhiều kỹ năng như chúng tôi nên còn gặp nhiều hạn chế lắm. Từ đó mà tôi cũng thấy cảm thông, chia sẻ với ảnh hơn. Rồi hai người quyết định gắn bó với nhau cho tới nay”, chị Tâm nói thêm.

Dẫu vậy, hành trình duy trì cơ sở tâm huyết đầu tiên lại gặp muôn vàn khó khăn. “Cửa tiệm” chỉ vỏn vẹn là căn gác nhỏ chật hẹp, muốn tìm kiếm thêm lượng khách quen cũng là bài toán nan giải với 2 vợ chồng.

Cặp vợ chồng khiếm thị nghèo vượt qua thử thách mát-xa, giành được 43 triệu đồng

Theo chị Tâm chia sẻ, khi chuyển qua mặt bằng hiện tại thì thuê với giá 3 triệu nên chỉ được thuê tầng gác trên, phần ở dưới nhà thì người khác thuê làm tóc. Phần ở trên này chỉ có ở và làm phòng mát-xa. Đôi khi khách đi ngang thì họ cũng không để ý nên tìm nguồn khách vãng lai rất khó.

Thương cho hành trình giữ nghề còn quá chông gai của hai vợ chồng khiếm thị, các “vị thần” quyết lòng dang tay giúp đỡ. Vượt qua các thử thách mát-xa – công việc gắn liền với hai vợ chồng, anh Dương và chị Tâm đã xuất sắc mang về giải thưởng trị giá 43 triệu đồng. Số tiền không nhiều nhưng đây chắc chắn là một phần thưởng quý giá, giúp anh chị vượt qua khó khăn và có vốn tiếp tục công việc của mình.

Chương trình Thần Tài gõ cửa phát sóng lúc 19h10, Chủ Nhật hàng tuần trên kênh THVL1. Chương trình do Đài Truyền hình Vĩnh Long thực hiện.