Điện ảnh,  Ngôi sao mới

Tất tần tật những điều bạn chưa biết về Wanbo – Trần Huỳnh Phúc phim ‘Crush của tôi là Idol’

Bất ngờ được yêu mến sau bộ phim ngắn “Crush của tôi là Idol”, Wanbo (Trần Huỳnh Phúc) còn được khán giả thích thú gọi với cái tên “bạn thân quốc dân” vì vai diễn dễ thương nhưng để lại dấu ấn đặc biệt trong lòng mọi người. 

Chia sẻ trong bài phỏng vấn đầu tiên trong sự nghiệp diễn xuất của mình, Wanbo chắc chắn sẽ làm cho độc giả có một cái nhìn hoàn toàn khác lạ về cậu, một anh chàng trưởng thành và chín chắn hơn rất nhiều so với hình ảnh năng động mà khán giả thường thấy.

Bạn đã được “tìm thấy” như thế nào? Và tại sao Wanbo lại muốn trở thành nghệ sĩ?

– Xin chào độc giả báo M-News. Khi Wanbo chỉ mới là cậu bé học sinh lớp 10, tự ti, xấu xí, hay bị bắt nạt, còn chị Thảo (Biên kịch Nguyên Thảo) là nhóm trưởng của một đội văn nghệ trường rất nổi tiếng trong giới học đường, chính chị Thảo là người đã giúp đỡ, đã dìu dắt Wanbo trong từng tiết mục văn nghệ và đốc thúc cho ngọn lửa nghệ thuật của Wanbo bắt đầu cháy từ đó. Cứ mỗi lần được lên sân khấu trường, cảm xúc thực sự rất hạnh phúc và hạnh phúc đó cứ lớn dần theo năm tháng. Wanbo nếu như không được chị biên kịch Nguyên Thảo tìm thấy từ năm cấp ba thì có lẽ đã không có duyên để theo nghệ thuật đến bây giờ.

Và khi mình quyết định theo nghề thì chính chị Thảo cũng là người đã hướng dẫn Wanbo nên thi vào trường nghệ thuật để trở thành một nghệ sĩ có bài bản, có chuyên môn. Chắc chắn nếu không có chị Thảo thì có lẽ ngọn lửa đó chưa bao giờ bắt đầu sáng và sáng rực như hiện tại. Nghệ thuật từ đó là thứ gì đó gắn liền với Wanbo, nó giúp mình không còn tự ti, chủ động làm chủ cuộc sống của mình mà không còn sợ hãi bất kỳ kẻ bắt nạt nào. Nghệ thuật cũng chính là thứ giúp Wanbo có thể thức giấc đón chào bình minh mỗi ngày, giúp mình sống có mục đích, sống có ý nghĩa. Nên Wanbo muốn làm nghệ sĩ để hơi thở, ngọn lửa nghệ thuật sẽ được cháy mãi.

Chuyên nghành mà Wanbo đang học trong trường sân khấu điện ảnh là gì?

Wanbo từng là sinh viên khoa diễn viên kịch điện ảnh của trường Cao Đẳng Văn Hóa Nghệ Thuật. Tuy nhiên học hết một năm thì Wanbo được tổ gieo duyên vào sân khấu nên nghỉ học, bắt đầu thực hành ngoài đời. Tính đến thời điểm hiện tại thì Wanbo đã có hai năm ở sân khấu với hàng chục vai diễn chính phụ nên có lẽ vì vậy mình mau chóng có nhiều kinh nghiệm.

Vậy giữa điện ảnh và diễn xuất trên sân khấu bạn thích việc nào hơn?

Mỗi thứ đều có cái hay của nó, cái hay của điện ảnh là giúp mình được đến gần với khán giả hơn, giúp mình có được những vai diễn có chiều dài và khán giả cũng sẽ tiếp cận tài năng của mình nhanh hơn, dễ dàng hơn trong việc chinh phục thị hiếu. Còn sân khấu thì lại giúp mình thỏa mãn đam mê diễn xuất, có những vai diễn có chiều sâu hơn, ánh đèn, âm thanh, sự việc đều diễn ra xung quanh để mình được thăng hoa với nhân vật và ở sân khấu thì bạn có nhiều cơ hội trải nghiệm với nhiều thể loại vai diễn hơn. Giữa điện ảnh và sân khấu đều có cái hay riêng nhưng điểm chung vẫn là giúp cho cuộc đời nghệ sĩ được thăng hoa với nghệ thuật, được sống và làm việc cùng đam mê.

Phim ảnh Việt vẫn được ưu ái hơn sân khấu kịch nên có lẽ bạn chưa có đất dụng võ? Bạn nghĩ mình cần làm gì để phát triển bản thân cũng như sân khấu kịch?

Wanbo biết bản thân Wanbo khi đứng trên sân khấu, “nội công” sẽ gấp đôi so với trên phim, và điều đó không chỉ Wanbo mà rất nhiều nghệ sĩ khi trên sân khấu diễn còn hay gấp mấy lần so với trên phim nhưng đó là điều phải làm, không phải mình không có đất dụng võ mà là mỗi thứ đều có đặc thù riêng, yêu cầu riêng. Điện ảnh sử dụng góc máy, rồi chỉnh sửa, dàn dựng, cự ly khuôn mặt, cảm xúc của diễn viên cũng vì đó mà gần khán giả, nên không thể nào sử dụng kỹ thuật biểu diễn hay biểu cảm gương mặt quá nhiều, sẽ bị giả và sẽ bị lố khiến khán giả “sốc”. Còn sân khấu thì cự ly xa, buộc diễn viên phải sử dụng hình thể linh hoạt, tiếng nói phải chắc rõ, biểu cảm cũng phải quá hơn thì mới có thể tiếp cận khán giả vì không có máy quay nào ở đó đặc tả cả. Cảm xúc trên sân khấu vì đó mà cũng thật hơn nên việc một diễn viên khi lên sân khấu thì thăng hoa nhiều hơn trên phim là chuyện rất bình thường. Cũng có một vài diễn viên trên phim rất tốt nhưng khi lên sân khấu thì bị choáng cũng bởi vì họ chưa quen sự linh hoạt của sân khấu so với sự tinh tế của điện ảnh. Nhưng điểm chung của cả hai lĩnh vực này đều đòi hỏi sự sáng tạo, nghệ sĩ không sáng tạo thì không làm nghề được, Wanbo nghĩ rằng dù đứng đâu thì Wanbo vẫn sử dụng hết công suất để có thể để lại những vai diễn không chỉ dừng lại ở hay mà phải ấn tượng.

Sự thật khán giả ưu ái sân khấu kịch vẫn còn rất ít, so với điện ảnh thì có lẽ chỉ một góc nhỏ. Nhưng nói phải nhìn lại, một số sân khấu đã chạy theo thị trường mà vô tình làm mất đi cái bản sắc đậm đà rất riêng của sân khấu, những vở diễn không chất lượng, chỉ tập trung vào bề nổi mà quên đi thứ hút khán giả đến rạp chính là chiều sâu của cảm xúc. Có những sân khấu rất hay khi dung hòa được thị trường và nghệ thuật, và bằng chứng những sân khấu đó luôn cháy vé, sân khấu mà Wanbo tham gia cũng là một ví dụ khi biết cách chọn kịch bản, dàn dựng, sàng lọc, nhẹ nhàng hài hước nhưng vẫn sâu cay thăng trào cảm xúc. Wanbo nghĩ rằng không chỉ riêng Wanbo mà cả những nghệ sĩ từ tiền bối đến hậu bối đều phải biết rằng, nếu không có cảm xúc, xem nhẹ yếu tố nghệ thuật thì không chỉ sân khấu mà ngay cả điện ảnh cũng sẽ không còn chất lượng theo thời gian.

Những khoảnh khắc nào mà bạn tự hào nhất từ khi trở thành diễn viên?

Thứ nhất là khi mình được báo trúng một vai diễn nào đó, tự hào khi năng lực mình được công nhận. Thứ hai là quá trình mình xây dựng nhân vật, mỗi khi mình tìm được một nét diễn mới, một hình tượng mới hay ít ra là hoàn thành hơn yêu cầu của đạo diễn. Thứ ba là khi mình diễn xong vai mà được khán giả chú ý, dành những lời khen. Đó là ba khoảnh khắc mà cứ qua từng dự án sẽ chính là nguồn động lực để Wanbo có thể yêu và sống với nghề diễn viên lâu hơn.

Ngoài sở thích đặc biệt là diễn xuất, bạn còn có đam mê nào khác?

Ca hát với nhảy múa là sở thích thứ 2 của mình. Mặc dù mình hát hơi tệ nhưng chưa bao giờ bị chê nhảy xấu. Đam mê nghệ thuật đầu tiên của mình là một dancer, chính chị Thảo là người giúp mình thành ngôi sao trong mỗi bài nhảy đó chứ, đến thời điểm hiện tại tuy không nhảy nhiều nhưng mình chắc chắn vẫn chưa lục nghề khi khả năng “cảm nhạc” của mình vẫn còn và kỹ thuật khá tốt.

Bạn sẽ làm thế nào để giữ mình trước những cám dỗ về tiền bạc, danh vọng? 

Tin vào tổ nghiệp và tin vào bản thân. Cung sư tử vốn dĩ mạnh mẽ, độc lập nên thường những cám dỗ đó khá là sợ mình thay vì mình sợ những điều đó. Mình không đẹp như soái ca mà được cái lạ nên cũng hút mấy điều đó đến nhiều lắm, nhưng tính tình không ngọt ngào cũng không dựa dẫm nên thường tiếp xúc vài hôm thì đều bỏ chạy cả thành ra đến giờ tiền bạc và danh vọng vẫn chưa đến để dụ dỗ mình. (cười lớn)

Quay lại một chút về bộ phim ngắn “Crush của tôi là idol” Trong quá trình quay phim có phân cảnh nào bạn chưa ưng ý không?

Thực chất trong phim ngắn Crush Của Tôi Là Idol thì mình đã “hiền” đi nhiều lắm. Nhưng vì thời lượng, vì bạn diễn và vì thời gian nên mình chỉ có thể sử dụng nội lực sao cho vừa vặn nhất, hài hòa nhất với tổng thể. Chứ anh đạo diễn chắc biết mình vẫn chưa “bung xõa” hết đâu. Nên nếu có phần hai, có thêm một vài đất diễn nữa thì mình hứa sẽ “quậy” gấp đôi phần một. Haha

Nhân vật trong phim có nét tương đồng nào với Wanbo ngoài đời không?

Wanbo ngoài đời nếu trong công việc thì tinh thần có thể giống, vì với công việc mình luôn cố gắng là người có năng lượng để mang một chút tiếng cười giúp mọi người thư giãn, bớt căng thẳng. Còn nếu nói riêng về cá tính đời thường thì có lẽ không giống lắm, ngoài đời mình không có thói quen thoải mái như Wanbo trên phim, cảm xúc cũng không bộc lộ ra như vậy mà thay vào đó mình khá từ tốn.

Cảm xúc của bạn thế nào khi kết hợp cùng những bạn diễn viên Minh Thảo, Tố Đoan? Mọi người có quen biết nhau trước không?

Thực tế Wanbo biết Minh Thảo, là đàn em khóa sau của Wanbo, ấn tượng của mình chính là cậu em rất lễ phép, tinh thần hợp tác tốt và rất biết lắng nghe. Hai anh em làm việc với nhau rất thoải mái, cả hai tạo điều kiện cho nhau để mỗi người đều có thể tỏa sáng và giúp câu chuyện thêm phần thú vị.

Còn Tố Đoan thì lần đầu Wanbo được gặp gỡ và làm việc cùng. Ban đầu thấy khá lạnh lùng, mình cũng không để ý lắm. Khi làm việc cùng mới thấy Đoan rất dễ thương và gần gũi.

Chia sẻ với M-news một chút về dự định tương lai của bạn?

Sắp tới trước mắt Wanbo đã nhận thêm một sitcom truyền hình mới, một số chỗ trong những dự án phim mới mà Wanbo sẽ tiết lộ sau, mong các bạn luôn ủng hộ và yêu thương Wanbo nhé!

Cảm ơn Wanbo và chúc bạn ngày càng thành công!

Thông tin cá nhân

Tên thật : Trần Huỳnh Phúc

Nghệ danh : Wanbo

Ngày sinh : 18/8/1996 (Cung Sư Tử)

Hoạt động: Diễn viên sân khấu kịch

Vai chính sitcom Thích Thì Nhích Thôi

Vai chính sitcom Khi Các Thánh Xa Nhà

Vai thứ chính phim ngắn Crush Của Tôi Là Idol

Một số Viral, TVC, Model, Music Video…

Link phim: https://www.youtube.com/watch?v=SAyFfUMx5aQ&t=445s

Photo: Hoàng Đức Trọng