Sao từ thiện,  TV Show,  Xu hướng sống

Mái ấm gia đình Việt: Ước mơ được nuôi con được ăn học “đến nơi đến chốn” của người mẹ tâm thần khiến Quyền Linh xúc động

MC Quyền Linh, nghệ sĩ Hương Tươi và nghệ sĩ Chiến Thắng xót xa khi chứng kiến hoàn cảnh khó khăn của các em nhỏ mồ côi tại Mái ấm gia đình Việt.

Tập 49 chương trình Mái ấm gia đình Việt với sự dẫn dắt của MC Quyền Linh. Hai khách mời là NSƯT Thu Hương (Hương Tươi) và nghệ sĩ Chiến Thắng sẽ cùng vượt qua các thử thách để giúp đỡ cho 3 hoàn cảnh là em Đinh Thị Huyền Trang (2012), em Trần Thị Phương Thảo (2009) ở Nghệ An và em Phan Phạm Thương Hoài (2007) ở Hà Tĩnh vượt qua khó khăn trong cuộc sống.

Hai khách mời đến với Mái ấm gia đình Việt_Tập 49 mang một tâm thế hứng khởi và sẵn sàng tham gia mọi thử thách trong chương trình
Hai khách mời đến với Mái ấm gia đình Việt Tập 49 mang một tâm thế hứng khởi và sẵn sàng tham gia mọi thử thách trong chương trình

Nhân vật đầu tiên là em Đinh Thị Huyền Trang sinh năm 2012, hiện sống cùng mẹ và ông bà ngoại ở Diễn Châu, Nghệ An. Mẹ của Huyền Trang bị tâm thần từ nhỏ, vì bị lừa nên mang thai và sinh em Huyền Trang ra khi không biết cha em là ai. Hai mẹ con từ nhỏ đã nương tựa vào ông bà ngoại.

Ông bà ngoại em Huyền Trang đều bị bệnh tim, sức khỏe yếu đi sau khi trải qua phẫu thuật, hàng tháng phải duy trì điều trị thuốc với chi phí hơn 2 triệu đồng. Gia đình thuộc hộ nghèo đặc biệt của xã nên mỗi tháng được trợ cấp 540 nghìn đồng, số tiền này không đủ trang trải cuộc sống. Ông ngoại em là lao động chính, thu nhập từ 3 sào ruộng của gia đình cũng chỉ được 7 triệu đồng mỗi năm. Bà ngoại em ngoài phụ giúp ông làm nông, còn đi bắt ốc, bắt cua để kiếm thêm thu nhập, mỗi ngày được 30 nghìn đồng.

Hình ảnh gia đình 4 người sống trong căn nhà xây từ năm 1993 đã xuống cấp, mái ngói vỡ nát, hỏng nhiều lỗ, dột khắp nhà, khiến người xem xót xa. Bên cạnh đó, mong ước ông bà có sức khỏe tốt, sống lâu với mình của em Huyền Trang khiến NSƯT Thu Hương xúc động. Nữ nghệ sĩ đặt niềm tin rằng Huyền Trang là một cô bé hiểu chuyện, sẽ biết cố gắng và thành công trong tương lai.

Trò chuyện cùng gia đình nhân vật, MC Quyền Linh bất lực vì thấy số mệnh ông bà em Huyền Trang quá bất hạnh khi có con nhưng lại không tỉnh táo, bản thân tuổi già nhiều bệnh lại phải gồng gánh gia đình. Đặc biệt, khi nghe mẹ em Huyền Trang dù bị tâm thần vẫn biết suy nghĩ cho con gái, ước con gái được ăn học đầy đủ khiến nam MC nghẹn lòng.

Hình ảnh hai ông bà đã lớn tuổi vừa phải gánh vác vấn đề kinh tế, vừa phải chăm sóc con gái, nuôi cháu
Hình ảnh hai ông bà đã lớn tuổi vừa phải gánh vác vấn đề kinh tế, vừa phải chăm sóc con gái, nuôi cháu

Hoàn cảnh tiếp theo là em Trần Thị Phương Thảo sinh năm 2009, hiện sống cùng mẹ, ông bà nội và hai em ở Thanh Chương, Nghệ An. Cha em mất năm 2019 do xuất huyết dạ dày, để lại mẹ em một mình gánh vác gia đình. Ông nội em đã ngoài 80 tuổi đang bị tiểu đường và bệnh tim phải uống thuốc hằng tháng. Bà nội em bị cao huyết áp nên cũng không lao động được gì. Mẹ của Phương Thảo vốn đã ốm yếu, bị thoái hóa cột sống giờ phải vừa làm ruộng vừa nuôi bò kiếm thêm thu nhập. Cả gia đình 6 miệng ăn nhưng lại không có khoản thu nào ổn định.

Hình ảnh người phụ nữ vừa phải một mình nuôi ba con nhỏ, vừa chăm cha mẹ chồng tuổi đã ngoài 80 khiến Quyền Linh cảm thấy vô cùng bất lực. Nam MC lắc đầu liên tục vì cảm thấy quá khó để giải quyết “bài toán khó” của gia đình em Phương Thảo.

NSƯT Thu Hương nói: “Tôi cũng là phụ nữ, cũng là một người mẹ nên rất cảm phục vì sự mạnh mẽ của em (mẹ Phương Thảo). Nhìn thấy những tờ giấy khen của các cháu tôi hi vọng nó sẽ tiếp thêm động lực để em tiếp tục cố gắng vì các con”. Nữ nghệ sĩ cho rằng bất cứ một hoàn cảnh nào đó có được thành công cũng không phải do đi trên con đường trải đầy hoa mà họ cũng vươn lên từ những khó khăn trong cuộc sống. Cô gửi lời động viên gia đình hãy cố gắng để có tương lai tươi sáng hơn.

Dưới cái tiết trời nắng như đổ lửa của xứ Nghệ, các nghệ sĩ vẫn nỗ lực hết mình để hỗ trợ các em nhỏ vượt qua thử thách
Dưới cái tiết trời nắng như đổ lửa của xứ Nghệ, các nghệ sĩ vẫn nỗ lực hết mình để hỗ trợ các em nhỏ vượt qua thử thách

Hoàn cảnh thứ ba là em Phan Phạm Thương Hoài sinh năm 2007, hiện đang sống cùng mẹ ở Đức Thọ, Hà Tĩnh. Từ nhỏ, Thương Hoài đã không biết cha của mình là ai. Mẹ em thì sức khỏe yếu, thần kinh cũng không được bình thường, hiện làm giúp việc gần nhà với thu nhập 1,5 triệu/tháng. Ngoài ra, mẹ em còn đi cắt lá chuối, nhặt ve chai và nuôi bò để kiếm thêm. Ước mơ có cha khiến Thương Hoài nhiều lần bật khóc vì gia đình không trọn vẹn.

NSƯT Thu Hương đã ôm chầm hai mẹ con bé Thương Hoài. Nữ nghệ sĩ động viên nhân vật và khuyên em không được khóc nhiều mà hãy suy nghĩ tích cực nhiều hơn. “Cuộc sống còn rất nhiều vất vả, hãy luôn vui tươi, suy nghĩ tích cực thì mọi việc sẽ vượt qua hết”, cô nói. Nghệ sĩ Chiến Thắng cảm thấy xót xa với hình ảnh hai mẹ con sống nương tựa lẫn nhau. Anh bày tỏ sự cảm phục với công lao của người mẹ, dù vất vả vẫn chăm sóc tốt cho con gái.

Đón xem tập 49 chương trình Mái ấm gia đình Việt sẽ lên sóng lúc 20h20 thứ 6 ngày 08/09 trên kênh HTV7. Chương trình do Công ty Golden Moon phối hợp với Đài truyền hình TP.HCM thực hiện, với sự đồng hành của Hệ thống siêu thị Vật liệu xây dựng & Nội thất Hoa Sen Home (Tập đoàn Hoa Sen).