Sao từ thiện,  TV Show

Mái ấm gia đình Việt: Quyền Linh, NSƯT Mỹ Uyên, Lâm Hùng xót xa trước hoàn cảnh của các em nhỏ mồ côi

MC Quyền Linh, NSƯT Mỹ Uyên và ca sĩ Lâm Hùng xót xa khi chứng kiến hoàn cảnh khó khăn của các em nhỏ mồ côi tại Mái ấm gia đình Việt.

Tập 50 chương trình Mái ấm gia đình Việt với sự dẫn dắt của MC Quyền Linh. Hai khách mời là NSƯT Mỹ Uyên và ca sĩ Lâm Hùng sẽ cùng vượt qua các thử thách để giúp đỡ cho 3 hoàn cảnh là em Thạch Hoàng Nam (2009), em Danh Thị Nol (2010) ở Sóc Trăng và em Lê Thị Tú Anh (2010) ở Hậu Giang vượt qua khó khăn trong cuộc sống.

Lâm Hùng: "Anh Vũ Linh nói một câu khiến tôi nhớ mãi" - Ảnh 3.

Nhân vật đầu tiên là em Thạch Hoàng Nam sinh năm 2009, hiện sống cùng mẹ ở Châu Thành, Sóc Trăng. Từ nhỏ em đã không biết cha là ai khiến em cảm thấy tủi thân khi bạn bè đều có đủ cha mẹ. Mẹ của Hoàng Nam vì bị sỏi thận, sỏi mật,… và đã phẫu thuật 9 lần nhưng vẫn chưa khỏi. Sức khỏe yếu, nhưng hằng ngày mẹ em vẫn cố gắng đi giúp việc nhà, rửa chén thuê để kiếm tiền lo cho con trai. Gia đình hiện đang nợ 30 triệu đồng phải đóng lãi hằng tháng. Hình ảnh người phụ nữ mang trong mình nhiều bệnh, trải qua nhiều cuộc phẫu thuật vẫn phải một mình gồng gánh gia đình, vừa lo trả nợ vừa kiếm tiền nuôi con khiến nhiều người xót xa.

Hoàn cảnh tiếp theo là em Lê Thị Tú Anh sinh năm 2010, hiện sống cùng chị gái sinh năm 2007 ở Vị Thủy, Hậu Giang. Mẹ của Tú Anh mất vì bệnh tim lúc hai em còn nhỏ. Cha cũng mất vì bệnh thận năm 2021. Ông bà nội, ngoại hai bên đều không còn. Tú Anh còn một chị gái 31 tuổi đã đi lấy chồng xa nên em và chị kế chỉ có thể nương tựa nhau mà sống trong căn nhà nhỏ, được xây nên nhờ sự quyên góp của nhà hảo tâm từ 2 năm trước. Mỗi khi mưa lớn, nhà bị dột nhiều chỗ, nền nhà ngập vì khá ẩm thấp vô cùng bất tiện. Từ khi cha mất, gia đình trở nên ngày càng khó khăn nên chị kế của Tú Anh đã phải nghỉ học, nhường cơ hội đến trường cho em gái. Vì còn nhỏ nên chị kế Tú Anh chỉ có thể đi rửa chén thuê, thu nhập không cao  và chỉ dựa vào tiền hỗ trợ diện mồ côi là 1 triệu đồng cho cả hai chị em.

Lâm Hùng: "Anh Vũ Linh nói một câu khiến tôi nhớ mãi" - Ảnh 1.

Việc ăn uống của Tú Anh nhờ vào người bác sống gần nhà hoặc hàng xóm giúp đỡ, cho gì ăn nấy. Khó khăn chồng chất khó khăn khi Tú Anh bị amidan, di căn dần nên phải mổ, chi phí khoảng 15 triệu. Vì không có tiền nên Tú Anh chỉ có thể uống thuốc cầm chừng. Hình ảnh hai bé gái không có cha mẹ bên cạnh, chỉ có thể nương tựa nhau mà sống trong căn nhà nhỏ sụp xệ khiến MC Quyền Linh nghẹn lòng.

Anh nói: “Hai con còn quá nhỏ đã phải cô đơn trong chính ngôi nhà của mình như vậy. Gần như không có người lớn ở cạnh tâm sự, chia sẻ và che chở cho các con. Cô chị mới 16 tuổi đã phải là trụ cột, dù kiếm tiền rất ít vẫn cố gắng chăm sóc cho em gái. Thật ra các con đang cố gắng gấp rất nhiều lần người khác đó, rất đáng khâm phục”.

Lâm Hùng nghẹn ngào nhắc đến lời dặn của cố NSƯT Vũ Linh khi đi hát - Ảnh 1.

NSƯT Mỹ Uyên đồng cảm cho biết, cha cô đã mất từ rất lâu trước khi bước chân vào Trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh TP.Hồ Chí Minh. Sau đó không lâu thì mẹ cô cũng không còn. Cô nói: “Lúc đó còn trẻ, lớn hơn bé Tú Anh một chút nhưng cũng vẫn còn con nít lắm nhưng để học diễn viên cũng phải đi làm đủ thứ nghề để tự nuôi thân, không ai lo hết. Dù có họ hàng nhưng mình cũng hiểu rằng mình không còn cha mẹ bên cạnh thì phải tự có ý chí phấn đấu”. Nữ nghệ sĩ động viên chị em Tú Anh phải luôn có nghị lực vươn lên, sống tốt để vượt qua khó khăn trong cuộc sống.

Hoàn cảnh thứ ba là em Danh Thị Nol sinh năm 2010, hiện đang sống cùng mẹ ở Châu Thành, Sóc Trăng. Cha của Nol mất vì bệnh phổi khi em mới lên lớp 4. Sức khỏe của mẹ em không tốt, thường bị tăng huyết áp, đau đầu nên không thể chạy xe một mình đi làm xa. Lúc trước mẹ em làm công nhân công ty hải sản với mức lương 200 nghìn đồng mỗi ngày, nhưng hiện nay đang thất nghiệp, không có thu nhập.

Lâm Hùng nghẹn ngào nhắc đến lời dặn của cố NSƯT Vũ Linh khi đi hát - Ảnh 2.

Em Nol là người dân tộc Khmer, đang học ở Trường THCS Dân tộc nội trú Châu Thành, một tuần em mới về nhà một lần. Vì vậy, Nol không yên tâm khi để mẹ một mình trong ngôi nhà đã xiêu vẹo, chông chênh từ mười mấy năm nay. Nhà em cũng không có nhà vệ sinh, phải đi nhờ nhà hàng xóm vô cùng bất tiện. MC Quyền Linh xem đây là những bài toán khó có đáp án, nó là tận cùng của sự khó khăn.

Trước sự khó khăn của em Danh Thị Nol, ca sĩ Lâm Hùng và NSƯT Mỹ Uyên đã góp sức tặng cùng tặng 3 triệu đồng để mẹ con em chi trả số nợ của gia đình. Nam ca sĩ gửi lời động viên nhân vật, anh cho rằng ai cũng có khoảng thời gian khó khăn, vất vả của riêng mình, đều quan trọng là có nghị lực vươn lên để cố gắng vượt qua. Vốn cũng từ khó khăn đi lên nên Lâm Hùng cảm thấy bản thân có nhiều may mắn khi trong đời đã được NSƯT Vũ Linh đỡ đầu, mang lên TP.HCM, chỉ bảo và hỗ trợ. Nam ca sĩ nói: “Mỗi chúng ta đều có những mạnh thường quân mà bản thân phải suốt đời ghi nhớ. Và tôi thấy mình may mắn hơn các em nhỏ trong chương trình khi có được một đại ân nhân giúp đỡ mình đó là cố NSƯT Vũ Linh. Người đã mang tôi từ một chàng lái tàu lên TP.HCM cho học và thành một ca sĩ Lâm Hùng ngày hôm nay”.

Bên cạnh sự may mắn, Lâm Hùng còn cho rằng, sự nỗ lực, kiên trì của bản thân dù trong bất cứ hoàn cảnh nào vẫn cố gắng chính là một yếu tố để thành công. “Tôi nhớ nhất là câu nói trong những ngày đầu tiên anh Vũ Linh giới thiệu tôi đi hát là: ‘Anh giới thiệu em đi hát lần thứ nhất, lần thứ hai hay lần thứ ba thì người ta nể anh mà nhận em nhưng lần thứ tư người ta có nhận em hay không đó là nhờ thực lực của em’. Tôi nhớ mãi câu nói đó. ”, Lâm Hùng kể. Ý chí vượt khó, sự cố gắng từ thực lực bản thân chính là bài học mà nam ca sĩ nhớ nhất từ NSƯT Vũ Linh, và anh cũng áp dụng để truyền lại cho các con cũng như các học trò của mình.

Đón xem tập 50 chương trình Mái ấm gia đình Việt sẽ lên sóng lúc 20h20 thứ 6 ngày 15/09 trên kênh HTV7. Chương trình do Công ty Golden Moon phối hợp với Đài truyền hình TP.HCM thực hiện, với sự đồng hành của Hệ thống siêu thị Vật liệu xây dựng & Nội thất Hoa Sen Home (Tập đoàn Hoa Sen).