Xu hướng sống

Lời Cảnh Báo: Chủ quan không tiêm phòng cho thú cưng và cái kết

Chương trình Lời Cảnh Báo tiếp tục chia sẻ những câu chuyện đáng chú ý gần đây như hậu quả của việc không tiêm phòng cho thú cưng và ngủ quá nhiều sẽ gây hại đến sức khỏe. Đồng thời nâng cao nhận thức của người dân về sức khỏe của bản thân và cộng đồng.

Không tiêm phòng cho thú cưng sẽ gây nguy hiểm cho người

Tiêm Vaccine (vắc xin) ngừa bệnh dại cho thú cưng như chó, mèo là việc vô cùng quan trọng. Tuy nhiên vẫn còn không ít người dân chưa tiến hành tiêm vắc xin ngừa dại hoặc tiêm không đầy đủ cho thú cưng. Điều này có thể mang đến nhiều nguy hiểm cho chủ vật nuôi và những người xung quanh.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh –  Nguyên Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM chia sẻ: “Thú cưng thường có nguy cơ mắc bệnh dại rất cao và thời gian ủ bệnh dài. Tuy bên ngoài vật nuôi rất bình thường nhưng có thể một khoảng thời gian sau khi phát bệnh thú cưng sẽ tấn công chính chủ nhân của mình. Hoặc đặc biệt chúng sẽ cắn những thành viên khác trong nhà không trực tiếp chăm sóc chúng như trẻ con. Vì thế việc tiêm ngừa cho thú cưng rất quan trọng, thú cưng đã được tiêm vắc xin khi bị tấn công bởi những con vật khác chúng sẽ không bị lây bệnh”.

Ngoài việc tiêm phòng cho chó mèo định kỳ, người nuôi cần lưu ý không thả rông, khi ra đường chó, mèo cần phải được rọ mõm và đeo xích, vệ sinh sạch sẽ chuồng nuôi.

Bên cạnh đó Thạc sĩ Nguyễn Tân Hoàng Hải – Khoa Luật Dân sự, Trường ĐH Luật TP.HCM bày tỏ quan điểm: “Theo quy định của pháp luật về Thú y, tại Khoản 3, Điều 2 Nghị định số 04/2020/NĐ-CP sửa đổiKhoản 2, Điều 7 Nghị định số 90/2017nếu chủ nuôi thú cưng không tiêm phòng vắc xin phòng bệnh dại sẽ bị phạt tiền từ 1 đến 2 triệu đồng”.

Ngoài việc tiêm phòng cho chó mèo định kỳ, người nuôi cần lưu ý không thả rông, khi ra đường chó, mèo cần phải được rọ mõm và đeo xích, vệ sinh sạch sẽ chuồng nuôi. Khi phát hiện chó mèo có những biểu hiện bất thường như bỏ ăn hoặc ăn ít, sốt cao, hung dữ khác thường nên đưa ngay đến các cơ sở thú y. Khi bị chó, mèo cắn liếm hoặc cào, cần sơ cứu đúng cách, đến ngay trung tâm y tế để được tư vấn và tiêm phòng dại kịp thời. Tuyệt đối không được tự chữa bằng các liều thuốc dân gian  hay nhờ thầy lang chữa bệnh dại.

Ngủ quá nhiều có hại cho sức khỏe

Ngủ là một nhu cầu sống chiếm đến 1 phần 3 thời gian trong cuộc đời mỗi người.

Ngủ là một nhu cầu sống chiếm đến 1 phần 3 thời gian trong cuộc đời mỗi người. Trong khi ngủ, cơ thể chúng ta sẽ tiết ra những hoocmôn quan trọng giúp quá trình chuyển hóa tích lũy năng lượng cần thiết cho hoạt động trong ngày và quá trình tăng trưởng cơ thể, giúp não bộ sắp xếp lại những thông tin một cách hệ thống, củng cố khả năng ghi nhớ dài hạn của não bộ. Dẫu mang đến nhiều lợi ích tuy nhiên nếu ngủ quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, đe dọa đến sức khỏe thậm chí là tính mạng.

Thạc sĩ, Bác sĩ Hoàng Đình Hữu Hạnh (Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM) cho biết: “Ngủ nhiều sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của cuộc sống. Nếu trẻ dành hơn 10 tiếng để ngủ thì các bé sẽ không còn thời gian để học tập. Một người trưởng thành nếu ngủ hơn 10 tiếng thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến công việc và gia đình. Đặt biệt ngủ nhiều sẽ ảnh hưởng đến tâm lýthể chất như giảm trí nhớ, ảnh hưởng đến tim mạch hay nghiêm trọng hơn chính là dẫn đến đột quỵNgười trưởng thành trên 16 tuổi được khuyến cáo chỉ nên ngủ 7 đến 9 tiếng”.

Để có một giấc ngủ tốt, chúng ta nên ăn nhiều rau xanh, trái cây, hoạt động thể chất thường xuyên và điều độ.

Để có một giấc ngủ tốt, chúng ta nên ăn nhiều rau xanh, trái cây, hoạt động thể chất thường xuyên và điều độ. Đặc biệt chúng ta cần thu xếp giấc ngủ như không coi phim kinh dị hoặc quá căng thẳng, không ăn một bữa ăn thịnh soạn trước khi ngủ, thu xếp phòng ngủ với âm thanh, ánh sáng phù hợp.

Lời Cảnh Báo là một chương trình mang đầy tính thời sự. Bên cạnh việc phản ánh những vấn đề đang được xã hội quan tâm, Lời Cảnh Báo còn cung cấp cho người dân nhiều kiến thức bổ ích về những vấn đề khác nhau trong cuộc sống như: kinh tế, sức khỏe, giáo dục, an ninh, trật tự xã hội…

Lời Cảnh Báo được phát sóng vào lúc 19h50 Thứ Hai và Thứ Tư hàng tuần trên kênh THVL1.