Xu hướng sống

Hồng Vân nghẹn ngào trước mẹ già đơn thân tần tảo nuôi con trở thành kỹ sư nước ngoài

Mảnh Ghép Hoàn Hảo tuần này cùng đến với câu chuyện cảm động xoay quanh chủ đề Nỗi lòng của mẹ với những tâm sự của người mẹ đơn thân Đặng Thiên Thanh với con trai Phùng Đặng Thiên Ân.

Người mẹ Đặng Thiên Thanh nay đã 70 tuổi, đôi mắt đã không còn sáng như trước và mái tóc đã phủ màu bạc trắng vì sương gió cuộc đời. Bà nhớ lại những ngày nuôi con nhỏ vất vả, lam lũ buôn gánh bán bưng. “Lúc đó Thiên Ân vừa hơn 2 tháng tuổi, 5 giờ chiều tôi mới dọn hàng ở chợ xong, rồi phải chạy thật nhanh để kịp chuyến xe đò chiều. Từ chỗ xe thả tôi xuống phải đi bộ 2 km mới về đến nhà, lúc đó đã hơn 8 giờ tối, sáng sớm tinh mơ ngày mai tôi lại phải đi sớm”, cô Thiên Thanh kể lại.

Sở dĩ bà phải lao động cật lực đến vậy là vì chồng bà là một người lười biếng, không biết chăm lo cho vợ con. Đi sớm về khuya, kiếm được đồng tiền quá ít ỏi, bà Thanh đành phải bấm bụng để gửi con trai duy nhất của mình về quê để ngoại chăm sóc hộ. Lâu lâu về quê thăm con, bà lại hát ru: “Ví dầu cầu ván đóng đinh, cầu tre lắc lẻo gập ghềnh khó đi, khó đi mẹ dắt con đi, con đi trường học, mẹ đi trường đời”. Con trai khi đó mới bập bẹ biết nói, nghe mẹ hát ru như thế thì nói: “Con không muốn đi trường học, chỉ muốn đi trường đời với mẹ”, khiến lòng mẹ rưng rưng.

Vì hoàn cảnh khó khăn bữa đói bữa no, nên khi Thiên Ân tròn 10 tuổi nhưng chỉ học tới lớp 2. Khi đó bà Thanh đã gối mỏi chân mòn, biết sức mình không thể nào gánh cùng lúc cả chồng cả con nên bà quyết định chọn bỏ chồng để tiếp tục nuôi con.

Phần thưởng quý giá nhất đến thời điểm hiện tại chính là sự vươn lên không ngừng để thoát nghèo của con trai. Phùng Đặng Thiên Ân vừa qua tuổi 30, hiện là kỹ sư cơ khí làm cho một công ty tại Nhật Bản. “Nhiều người bỏ ra rất nhiều tiền để sang đó làm việc, con tôi lại được mời sang rồi giữ chân làm luôn ở đó”, bà Thanh tự hào kể.

Mảnh Ghép Hoàn Hảo với chủ đề Nỗi lòng của mẹ xoay quanh những tâm sự của người mẹ Đặng Thiên Thanh và con trai Phùng Đặng Thiên Ân

Những tưởng cánh cửa xuất ngoại sẽ mở ra một chân trời hạnh phúc cho Thiên Ân, nhưng một biến cố khác lại ập đến ngay lúc anh chạm ngưỡng hạnh phúc cuộc đời. Sau 3 năm miệt mài làm việc nơi xứ người, anh mừng rỡ gọi điện về cho mẹ để thông báo rằng mình sắp kết hôn, mọi thứ đã được chuẩn bị xong xuôi và gia đình bên phía vợ cũng đã đồng ý. Thế nhưng điều không ai ngờ đến, ngày hôn lễ của anh cũng chính là ngày tối tăm nhất trong miền ký ức của chàng trai Việt nơi xứ người. Vợ sắp cưới của Thiên Ân bất ngờ bị tai nạn giao thông và qua đời cách ngày cưới đúng 31 ngày. Quá đau lòng vì sự mất mát đột ngột, anh trở về Việt Nam, xin phép mẹ và gia đình bên vợ tương lai cho mình được thành hôn trong ngày tang lễ. “Đến tận bây giờ tôi vẫn đang tập quên đi nỗi đau trong quá khứ, một điều như ông trời đang thử thách tôi vậy. Nếu tôi quên đi, tôi sẽ quên mất người tôi yêu, còn nếu không thể quên, tôi lại không sống tiếp một cách bình yên được”, Thiên Ân tâm sự.

Hiện tại, Thiên Ân đang đứng giữa “ngã ba đường” của sự lựa chọn, hoặc là trở lại Nhật Bản để tiếp tục mang tiền về cho mẹ nhưng lại sống xa mẹ và gia đình, hoặc là ở lại Việt Nam nhưng vẫn loay hoay vì chưa tìm được công việc ưng ý. Trong giây phút vui vẻ ít ỏi, anh hóm hỉnh kể mẹ đang rất lo lắng vì con trai đang thất nghiệp, bà chạy khắp nơi để xin cho con làm công nhân xí nghiệp mà mảy may không biết con mình lại là kỹ sư nước ngoài. “Chỉ mong con ổn định tinh thần rồi đi làm thuê cho người khác để đỡ phải bận lòng, dự định của nó là mở công ty tại đây nhưng tôi không đồng ý, tôi bảo nó đi làm thuê cho người ta, sáng đi chiều về, mỗi tháng nhận ít đồng lương là được rồi”, bà Thiên Thanh thật thà chia sẻ.

Bật cười vì những tâm tư bình dị của người mẹ, MC Hồng Vân giải thích với bà Thanh rằng con trai của bà không phải là một công nhân bình thường, mà là một kỹ sư tài giỏi được các công ty chào đón và được trả rất nhiều tiền. Tiến sĩ tâm lý Tô Nhi A giải thích đây chính là tâm lý chung của rất nhiều bậc phụ huynh, khi họ tự vận vào mình rất nhiều nỗi lo về con cái. Nữ tiến sĩ gợi ý bà Thanh không nên quá lo lắng vì con trai bà đã trưởng thành và cuộc sống của bà bây giờ chỉ cần chú ý đến sức khỏe của chính mình.

Chương trình Mảnh Ghép Hoàn Hảo với chủ đề Nỗi lòng của mẹ xoay quanh những tâm sự của người mẹ Đặng Thiên Thanh và con trai Phùng Đặng Thiên Ân được phát sóng lúc 19h35 thứ sáu ngày 30/6/2023 trên VTV9.a