Thế giới showbiz,  Xu hướng sống

Hà Mỹ Anh – cô gái 20 tuổi nặng tình, sống chết với hát bội tại Sao Nối Ngôi

Dù biết hành trình đến hát bội đầy thăng trầm, gian truân nhưng cô đào trẻ 20 tuổi Hà Mỹ Anh vẫn nhiệt huyết, say mê để giới thiệu bộ môn nghệ thuật này với khán giả Sao Nối Ngôi. 

Cô đào sinh 2001 trong đêm thi chào sân của Sao Nối Ngôi 2021 thể hiện trích đoạn hát bội Điêu Thuyền bái nguyệt với phần trợ diễn của nghệ sĩ Thanh Bình. Phân đoạn Điêu Thuyền nén nỗi đau thân phận vâng lời cha làm vợ hai chồng Đổng Trác và Lữ Bố, là trích đoạn tuồng cổ truyền thống, rất khó, tuy nhiên Hà Mỹ Anh diễn xuất thần ngọt ngào, điệu nghệ bằng giọng hát thật, đặc biệt là màn đi gối khiến giám khảo vỗ tay nhiệt liệt.

Hà Mỹ Anh – Tiết mục Điêu Thuyền bái nguyệt

Kết thúc phần trình diễn , Kim Tử Long ngưỡng mộ khi nữ thí sinh chỉ mới 20 tuổi nhưng dám diễn vai “Điêu Thuyền bái nguyệt”. Giám khảo Hồng Vân cũng cảm phục cô gái trẻ khi diễn tả  nên thần thái “Điêu Thuyền mất hồn, mất vía”. Trước những lời khen ngợi, Hà Mỹ Anh xuất sắc giành được giải thưởng tuần đầu tiên với giải thưởng 10 triệu đồng.

Trích đoạn hát bội Điêu Thuyền bái nguyệt – Hà Mỹ Anh:

Trước khi đến với Sao Nối Ngôi, Hà Mỹ Anh từng nhiều năm tham gia lớp học bổ túc văn hóa tại trường THPT Năng khiếu thể dục thể thao (TP.HCM). Cô là một trong sáu học viên mới do Nhà hát nghệ thuật hát bội TP.HCM tuyển chọn. Lăn lộn với bộ môn hát bội từ những năm 16 – 17 tuổi, Hà Mỹ Anh mỗi sáng xách xe đi từ quận 12 qua quận 5 để học và làm ở rạp hát Thủ Đô. Đến tối, cô đảo từ quận 5 qua quận 1 để các môn văn hóa khác. Đi tới đâu, Hà Mỹ Anh cũng chủ động giới thiệu hát bội, ca múa cho các bạn hình dung, nhận ra hát bội hay ho, thú vị.

Hiện tại, Hà Mỹ Anh đang là sinh viên năm 2 của trường Sân khấu Điện ảnh, khoa Kịch hát dân tộc và được NSƯT Hữu Danh – đạo diễn, người thầy của nhiều học viên tại nhà hát bội đào tạo.

Hà Mỹ Anh – Tiết mục Điêu Thuyền bái nguyệt

Ít ai biết, cô gái trẻ Hà Mỹ Anh lớn lên trong chiếc nôi nghệ thuật 3 đời hát bội, khi ông nội là nghệ sĩ hát bội Công Chấn (từng nổi tiếng với vai diễn Tiết Linh Sang), cậu là NSƯT Xuân Quang, dì là NSƯT Thanh Trang, nghệ sĩ Ngọc Hương, ba là nghệ sĩ cải lương Linh Quang. Hè năm lớp 10, Mỹ Anh quyết tâm chuyển trường, theo đuổi sân khấu. Ngày qua ngày, tiếng đàn cò, trống kèn náo nhiệt trở thành tiết tấu bản năng trong từng điệu bộ của cô diễn viên trẻ: “Ban đầu tôi không thích hát bội nhưng một lần nghe cô ruột lấy hơi ngọt lịm vô đoạn Lý ve sầu, tôi càng tiếp xúc càng thấm. Những bài lý hay không kém cải lương, lời hát vừa dễ thương vừa sâu xa, tôi hiểu ra nhiều tích truyện li kì ẩn sau đó”.

Hà Mỹ Anh thổ lộ, ba Linh Quang dù thích hát bội nhưng lại không có duyên nối nghiệp ông nội nên cô sẽ thay ba: “Ba rẽ hướng sang hát hồ quảng, tôi sẽ thay ba nối tiếp truyền thống hát bội của gia đình. Dù bộ môn này hơi quá sức với bản thân nhưng tôi cố gắng để khán giả nhìn thấy được năng lực thực sự. Ngoài ra, tôi sẽ còn thể hiện ở bộ môn hồ quảng của ba để ba vui lòng”.

Hà Mỹ Anh – Tiết mục Điêu Thuyền bái nguyệt

Được cảnh báo về đường nghề bôn ba, thường biểu diễn ngoài trời, hội đình, Mỹ Anh tâm sự: “Mọi người nói tôi theo hát bội làm gì có tương lai, thị trường chuộng nghề ca sĩ. Nghề nào cũng có khó khăn, đều xuất phát từ vị trí thấp. Nhưng tôi tin miễn có đam mê, không gì không vượt qua được. Cứ khoác lên những trang phục đẹp trên sân khấu, tôi thấy tự tin, khán giả cổ vũ, tôi càng phấn khích và muốn sống chết với nghề này”.

Mỹ Anh nhớ về những ngày đầu tiên đến với hát bội nhưng chỉ được làm quân lính: “Ngày trước, tôi chỉ đóng những vai quần chúng như quân lính.  Nhờ vậy, tôi hiểu được những cô bác lớn ngày xưa đi diễn hát bội cực như thế nào. Làm lính, tôi đứng xuyên suốt trong cánh gà, hết tuồng mới được bôi mặt, để sau này có đóng đào cũng quen với việc hóa trang”.

Hà Mỹ Anh cô đào trẻ đam mê hát bội

Nói về ba, nghệ sĩ Linh Quang, Hà Mỹ Anh thổ lộ ba là người định hướng cho cô theo con đường hát bội. Ông khó tính, mỗi khi thấy con gái đi bộ sai thì sẽ la mắng tuy nhiên ông luôn là người đứng sau hỗ trợ. “Đi thi Sao Nối Ngôi, mẹ làm đồ cài của nữ, ba làm mão kép của nam. Ba cũng dặn dò tôi ráng học, nỗ lực ở cuộc thi này. Sau này đi có tương lai, vừa có lương vừa đi đó đây phục vụ khán giả yêu thương mình”, Mỹ Anh chia sẻ.

Đến với Sao Nối Ngôi mùa 5, Hà Mỹ Anh muốn khán giả đón nhận với một hình ảnh trưởng thành. Cô tin sân chơi chuyên nghiệp của Sao Nối  Ngôi sẽ giúp cô trau dồi thêm nhịp phách, học hỏi tính cách từng nhân vật, thực hiện tốt các thao tác múa bộ: “Hát bội vũ đạo phải chuẩn nhưng tôi còn yếu, tôi muốn qua cuộc thi nỗ lực, tập luyện nhiều hơn để khán giả công nhận bản thân là một diễn viên hát bội”.

Hà Mỹ Anh và ông nội Công Chấn

Sau những lời chào các Sao Nối Ngôi sẽ bước vào một vòng tranh tài mới mang chủ đề Bước chân đầu tiên. Những bỡ ngỡ, chập chững thuở mới vào nghề ca diễn, những kỷ niệm không thể phai mờ theo suốt con đường của một nghệ sĩ sẽ được thể hiện trong những tiết mục dự thi được dàn dựng đầy công phu và tâm huyết. Tập thi tiếp theo, Hà Mỹ Anh sẽ thể hiện vai “Trưng Vương” với việc thử sức diễn độc thoại, hát cải lương. Hoàng Hải – con trai nghệ sĩ Hoàng Sơn kể về quá khứ làm đầu bếp trong Phi vụ ám sát, Thủy Tiên – con gái Chế Thanh lần đầu mặc cổ trang hát Thư pháp trên sân khấu.

Trailer Sao Nối Ngôi tập 3:

Sao Nối Ngôi tập 3, chủ đề Bước chân đầu tiên sẽ được phát sóng vào 21 giờ thứ tư ngày 14/4/2021 trên kênh THVL1.