TV Show

Gặp gỡ lão nông miền Tây tự mày mò chế tạo máy phun vôi với kinh phí rẻ

Tuần này, Nông Dân Xin Chào tập 12 mời khán giả đến với tỉnh Long An để ghé thăm nông dân Trần Trọng Đức và tìm hiểu những điểm đặc biệt của chiếc máy phun vôi do chính ông sáng chế cùng người kết nối NSƯT Vũ Thành Vinh.

Là một người vốn xuất thân từ nghề nông “bán mình với ruộng đất”, ông Trần Trọng Đức hiểu rõ những nỗi cơ cực của người nông dân từ xưa đến nay. Từ đó mong muốn tạo ra một sản phẩm có thể giải phóng sức lao động cho bà con cũng như cho chính bản thân. Trong một lần sản xuất lúa gặp phải năm hạn, từ những khó khăn gặp phải trong quá trình cứu chữa cây lúa ông đã nảy lên ý tưởng sáng chế ra máy phun vôi. Với khát khao có một chiếc máy phun vôi vừa rẻ vừa đạt hiệu quả khi sử dụng, nông dân Đức đã mày mò nghiên cứu cải tiến máy nhiều lần. “Lão nông” bắt đầu thực hiện từ năm 2013 nhưng đến năm 2015 máy phun vôi mới được hoàn thiện và đạt được những thành tựu nổi bật như cung cấp hơn 1000 sản phẩm cho thị trường trong và ngoài nước. Không chỉ thế, ông còn thuộc trong top 15 nông dân sáng tạo xuất sắc cấp quốc gia năm 2016.

Nông dân Trần Trọng Đức cung cấp hơn 1000 máy phun vôi cho thị trường trong và ngoài nướcTrò chuyện về việc cải tiến máy phun vôi, nông dân này cho biết hiện tại đó đã là máy 3 trong 1. Ông sẽ không cải tiến thêm nhiều chức năng quá vì nó sẽ bị giảm bớt công dụng thay vào đó chỉ nâng lên cho nó bền hơn, vận hành tốt hơn. Sắp tới nông dân Đức dự định làm thêm một loại máy tích hợp phun thuốc và kéo đường nước, một người lái và giá tiền phù hợp với bà con.

Nông dân Trần Trọng Đức cung cấp hơn 1000 máy phun vôi cho thị trường trong và ngoài nướcSong song đó, bà xã ông Trọng Đức cũng chia sẻ về việc trồng Bơ Booth “Chiếc máy phun vôi do ông xã sáng chế không chỉ hỗ trợ giúp đỡ cho những bà con nông dân, mà cũng một phần giúp đỡ cho vườn Bơ Booth của gia đình.

Nông dân Trần Trọng Đức cung cấp hơn 1000 máy phun vôi cho thị trường trong và ngoài nướcTrong tập tiếp theo, khán giả sẽ có dịp ghé thăm nông dân Phan Khắc Tài. Nông Dân Xin Chào do Đài truyền hình Vĩnh Long phối hợp cùng Truyền thông Khang thực hiện. Chương trình sẽ được phát sóng lúc 19h15 thứ Tư hàng tuần trên THVL1.

Giang Phương