Âm nhạc,  Thế giới showbiz,  TV Show

“Chị Chanh” Phương Thanh khẳng định nghệ sĩ trẻ bây giờ không thể hát live hằng ngày như ca sĩ thời trước

Tái hiện lại ca khúc “Giã từ dĩ vãng” sau hơn 20 năm, ca sĩ Phương Thanh chia sẻ về mối nhân duyên trời định với bản hit này và khẳng định nghệ sĩ trẻ bây giờ không thể nào hát live hằng ngày như ca sĩ thế hệ trước.

Góp mặt trong chương trình Khu Vườn Thanh Âm, ca sĩ Phương Thanh cùng dàn nghệ sĩ khách mời đã mang đến cho khán giả những cảm xúc khó tả khi tái hiện lại loạt hit thanh xuân. Trong đó, ca sĩ Phương Thanh đã song ca cùng ca sĩ Ưng Hoàng Phúc trong bản mashup Đường xưa – Kỷ niệm bỏ quên, và một mình tái hiện lại hit Giã từ dĩ vãng – bản hit làm nên tên tuổi của nữ ca sĩ hơn 20 năm trước.

Với ca khúc Giã từ dĩ vãng, ca sĩ Phương Thanh tiết lộ mình được chọn để hát cho ca khúc này trong hoàn cảnh nhạc sĩ muốn một gương mặt mới và có chất giọng phải khổ. “Lúc đó Phương Thanh quá khổ rồi, không còn gì để khổ hơn nhưng vẫn chưa hình dung được hết những điều nhạc sĩ muốn. Cảm xúc đến với Phương Thanh lúc đó đều là tự nhiên. Sau này, khi Phương Thanh xem lại bộ phim thì thấy nó giống y chang hoàn cảnh của mình, cũng một chuyến tàu chia đôi, mẹ đi trước con theo sau, cũng là chuyến tàu từ Bắc vào Nam. Chính vì thế, Phương Thanh đã từng chia sẻ với khán giả rằng bài hát ‘Giã từ dĩ vãng’ là định mệnh, và định mệnh là cuộc đời của mình”, nữ ca sĩ nói thêm.

Khi nghe ca sĩ Phương Thanh thể hiện ca khúc Giã từ dĩ vãng, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung nhận ra đàn chị đã có sự thay đổi trong cách thể hiện ca khúc. Nếu Phương Thanh của Giã từ dĩ vãng vào 20 năm trước là một phiên bản nức nở hơn, gào xé hơn nhưng với phiên bản mới này lại mang đến một giai điệu đằm thắm, một Phương Thanh đã trải qua nhiều thăng trầm nên nỗi đau không còn dữ dội nữa mà nó ôm chặt vào lòng. Và lúc khán giả nghe tưởng chừng như nhẹ nhàng, êm ả nhưng lại “tình” hơn rất nhiều so với ngày xưa.

Trước những lời chia sẻ của nam nhạc sĩ, Phương Thanh cho biết 20 năm trước mình hát ca khúc  Giã từ dĩ vãng là hát bằng tuổi trẻ. Lúc đó còn là một cô gái mới bước vào đời, còn đang đi trong sóng gió nên nghĩ sao, hát vậy. “Hơn 20 năm sau, Phương Thanh cũng đi qua bao nhiêu sóng gió, đứng dậy được sau ngần ấy chuyện thì lại hát bằng bản lĩnh. Giờ mình phải mạnh mẽ để đối diện với sóng gió”, nữ ca sĩ chia sẻ thêm. Ngoài ra, một phần giúp ca khúc Giã từ dĩ vãng lần này khác với lần trước bởi bản hòa âm, phối khí mà Giám đốc âm nhạc Nguyễn Minh Cường đã làm nên.

Còn ca sĩ Ưng Hoàng Phúc cũng nhớ lại kỉ niệm ngày bé được ba mua cho một chiếc máy cát-sét và một chiếc đĩa CD có chứa những ca khúc của Phương Thanh và Lam Trường. Trong đó, bài Giã từ dĩ vãng là ca khúc anh nghe đi nghe lại nhiều lần. Và ngày đó, Phương Thanh và Lam Trường chính là hai “tượng đài âm nhạc” trong lòng chàng trai Nguyễn Quốc Thanh (tên thật Ưng Hoàng Phúc). “Có một lần xem tivi, Phúc thấy chị Phương Thanh và anh Lam Trường hát trong chương trình Làn Sóng Xanh thì mê lắm. Phúc mơ ước và tự khẳng định ‘Sau này lớn lên tôi sẽ trở thành ca sĩ. Và tôi chắc chắn sẽ được hát trên sân khấu với các anh chị này’”, Ưng Hoàng Phúc kể lại.

Hạnh phúc trước những chia sẻ của đàn em đồng nghiệp, ca sĩ Phương Thanh chia sẻ sau khi Ưng Hoàng Phúc “nổi danh”, trở thành ca sĩ hot của làng nhạc Việt thời đó, hai chị em đã có rất nhiều dịp đi diễn cùng nhau ở các sân khấu lớn nhỏ. Và kỷ niệm mà “chị Chanh” không bao giờ quên được khi lưu diễn cùng Ưng Hoàng Phúc đó là một lần cùng nhau vào tận khu vực rừng sâu để diễn.

“Phúc với Phương Thanh từng đi với nhau những show diễn mà đường đi nhỏ quá xe ô-tô không thể chạy vào được nên phải xuống đi xe máy vào. Đi tới những nơi mà khi diễn xong rồi hai chị em mới nhìn nhau hỏi không biết tại sao mình có thể vào tới đó. Ngày xưa người nghệ sĩ được chạy show mới hạnh phúc, cát-xê không tính còn bây giờ các bạn tính cát-xê rất rõ ràng”, ca sĩ Phương Thanh nói thêm.

Ngoài ra, giọng ca Trống vắng cũng tiết lộ điều hạnh phúc nhất của nghệ sĩ ngày xưa là lưu diễn từ tỉnh này qua tỉnh khác, từ sân khấu này qua sân khấu khác mà toàn hát live. Nữ ca sĩ còn khẳng định các nghệ sĩ trẻ bây giờ không thể nào hát live mỗi ngày như nghệ sĩ thế hệ trước.

Chương trình Khu Vườn Thanh Âm được phát sóng lúc 19h30 chủ nhật hàng tuần trên kênh HTV7. Chương trình do Công ty Truyền thông Bee phối hợp với Đài truyền hình TP.HCM thực hiện.