Âm nhạc,  TV Show

Ca sĩ Quốc Đại: “Khán giả miền Tây đã nuôi tôi từ rất lâu”

Những cuộc tình đến và đi qua cuộc đời mỗi người đều để lại những dấu ấn khó quên. Để đến một ngày, khi bất chợt nghe được một bản tình ca và thấy câu chuyện tình của chính mình trong đó. Tỏa Sáng Sao Đôi 2023 tiếp tục mang đến những bản tình ca nói thay tâm trạng khi yêu của bao người. Những chuyện tình dù dang dở hay trọn vẹn thì vẫn đẹp như mơ trong ký ức của người yêu nhau. Khán giả tiếp tục gặp lại ba vị giám khảo quen thuộc là danh ca Ngọc Ánh, ca sĩ Quốc Đại và ca sĩ Thu Trang.

Ca sĩ Quốc Đại thành công và được khán giả yêu mến với dòng nhạc trữ tình quê hương. Do đó, khi xuất hiện với vai trò giám khảo tại hai chủ đề Khúc nhạc đồng quê và Tình đẹp như mơ, anh đã có những nhận xét thẳng thắn dành cho ba cặp sao đôi cùng nhiều kinh nghiệm biểu diễn mang tính chuyên môn cao.

Tâm sự về quá trình đến với dòng nhạc “nhìn tưởng dễ mà khó” này, Quốc Đại cho biết thông thường ca sĩ khi tập hát hoặc học hát chính quy sẽ có thiên hướng hát bằng giọng miền Bắc vì đây được xem là giọng chuẩn. Thế nhưng các ca khúc trữ tình quê hương, đặc biệt là dân ca Nam bộ, lại đòi hỏi hát bằng chất giọng miền Nam mới thể hiện được hết cái tình và cái hồn. Ngay cả với những người con Nam bộ để hát được những bài hát bằng đúng giọng miền Nam cũng là một sự khó khăn nhất định vì không phải ai cũng hát được trơn tru và mượt mà.

Với riêng Quốc Đại, điều thuận lợi đầu tiên khi anh là người gốc Sài Gòn nên được tiếp xúc và giao tiếp thường xuyên với giọng miền Nam. Đặc biệt thứ quyết định ở đây là Quốc Đại sở hữu chất giọng phù hợp để thể hiện những ca khúc trữ tình quê hương. Bên cạnh đó, Quốc Đại còn có tình yêu mãnh liệt và nồng cháy dành cho dòng nhạc này. Ngoài ra, nam giám khảo Tỏa Sáng Sao Đôi 2023 còn rút ra được kinh nghiệm: “Việc phát âm đúng khi tập sẽ dễ hơn tập phát âm sai vì bản chất giọng miền Nam do tính vùng miền nên nói hơi sai chính tả. Do đó, học sai thường khó hơn học đúng”.

Nhớ lại những ngày đầu đi theo con đường trữ tình quê hương một cách chuyên nghiệp với sự giúp đỡ của nhạc sĩ Minh Vy, Quốc Đại mới nhận thấy rằng trước đó anh hát theo âm hưởng dân ca Nam bộ nhưng lại khá nặng tính học thuật nên thành ra “chưa đúng và hơi xa rời”. “Cho đến khi được nhạc sĩ Minh Vy gọt dũa, tôi đã hát được một cách mộc mạc và đơn sơ nhất thì khi đó tôi mới tìm được tiếng nói chung với khán giả ở dòng nhạc này”, Quốc Đại thẳng thắn cho hay.

So với các dòng nhạc khác thì trữ tình quê hương lại không được nhiều ca sĩ thường xuyên thay đổi và phá cách, một phần là bởi dòng nhạc này luôn có sự ổn định và bền vững, đồng thời được mặc định cho sự nhẹ nhàng, duyên dáng. Và quan trọng hơn chính là khán giả khó chấp nhận cái mới khi nghe nhạc trữ tình quê hương. Chia sẻ trải nghiệm của bản thân, Quốc Đại thừa nhận anh rất muốn áp dụng những điều mới mẻ vào các ca khúc gắn liền với tên tuổi của mình và thực tế đã trực tiếp thử nghiệm.

“Tôi remix lại các ca khúc ấy rồi tự nghe, nghe xong rồi thôi cất vô tủ luôn, khóa kín lại gắn chữ tuyệt mật rồi ném chìa khóa đi luôn. Tôi không dám đưa cho ai nghe chứ đừng nói tới phát hành cho khán giả. Có những thứ phá cách thì hợp còn có những bài phá cách là phá luôn. Vì mình đã thử rồi nên cảm thấy giữ nguyên được cái chất vốn có của nó vẫn tốt hơn”, Quốc Đại bày tỏ.

Chính bởi tên tuổi Quốc Đại gắn liền với dòng nhạc trữ tình quê hương, đặc biệt là với khán giả miền Tây nên nam ca sĩ luôn xem vùng đất này như quê hương thứ hai của mình. “Thực sự khán giả miền Tây đã nuôi tôi từ rất lâu rồi, cũng được gần 20 năm qua. Đi tới đâu ở miền Tây tôi cũng được khán giả yêu thương nên cảm giác như được về nhà”, Quốc Đại xúc động nói.

Với chủ đề Tình đẹp như mơ, Tuyết Mai – Thu Trang sẽ thể hiện liên khúc Chưa quên người yêu cũ – Và ngày nào đó, cặp đôi Hồng Mơ – Triệu Long đem tới ca khúc Một ngày tôi quên hết, Trương Trần Anh Duy – Henry Ngọc Thạch sẽ trình diễn liên khúc hai ca khúc có chung một tựa đề Một mình. Bên cạnh đó, những câu chuyện thú vị xoay quanh ngôi nhà chung của ba cặp sao đôi tiếp tục là chủ đề được khán giả đem ra tranh luận. Tập 6 Tỏa Sáng Sao Đôi 2023 phát sóng lúc 21h thứ Tư ngày 14/6 trên kênh THVL1.

https://www.youtube.com/watch?v=hsoCnRW9C9w