Điện ảnh

‘Báo Ứng’ – Phim kinh dị rùng rợn về nhân quả cho những ai hay “tạo nghiệp”

Bộ phim thứ ba thuộc loạt “Strange School Stories” là tác phẩm khó có thể bỏ qua nếu muốn tránh những pha “nghiệp quật” kinh hoàng

Hồn ma báo oán là một trong những chủ đề đáng sợ nhất dòng phim kinh dị. Lý do là bởi những linh hồn trên đều bị giết hại dã man và mang mối hận thù sâu sắc. Họ sẵn sàng trả thù tất cả những ai liên quan theo những cách tàn bạo nhất. Câu chuyện trong Báo Ứng (Tựa gốc: Karma) dưới đây là minh chứng rõ nhất cho việc sống lỗi thì sẽ phải nhận hậu quả thảm khốc ra sao.

Báo Ứng - Phim kinh dị rùng rợn về nhân quả cho những ai hay “tạo nghiệp” - Ảnh 1.

Báo Ứng bắt đầu khi Kang Yoo Yi (Han Seung Yeon) dọn về căn nhà cũ sau nhiều năm xa cách để nhớ lại những ký ức xưa. Yoo Yi cũng xin vào làm giáo viên tại trung học Eungbo – ngôi trường năm xưa cha cô từng giảng dạy. Cô cũng làm quen với thầy giáo điển trai Sung Min (Yoon Sung Mo).

Thế nhưng, bắt đầu chứng kiến hàng loạt những sự kiện rùng rợn cả ở nhà lẫn nơi làm. Trong một lần dọn dẹp, nữ giáo viên tình cờ tìm thấy cuốn nhật ký cũ của cha. Từ đây, những sự kiện kinh hoàng trong quá khứ liên quan đến cái chết bí ẩn của cha mẹ Yoo Yi dần được hé lộ.

Yếu tố kinh dị rùng rợn

Giống với hai phần phim trước thuộc Strange School Stories, Báo Ứng vẫn tận dụng tốt phần bối cảnh học đường với những dãy hành lang vắng vẻ đến rợn tóc gáy. Nhà vệ sinh hay phòng học trống vẫn là những địa điểm gây ám ảnh khi mang đến những trường đoạn kinh dị kéo dài. Tuy nhiên, tác phẩm còn gây ám ảnh hơn với những hình ảnh tại căn hộ của Yoo Yi.

Báo Ứng - Phim kinh dị rùng rợn về nhân quả cho những ai hay “tạo nghiệp” - Ảnh 2.

Ngôi nhà rộng lớn, lọt thỏm giữa rừng cây xanh khiến những màn hù dọa thêm phần chất lượng. Người xem phải đứng tim mỗi khi ánh đèn chớp tắt bởi đó là lúc bóng ma với tạo hình ghê rợn xuất hiện để gieo rắc nỗi kinh hoàng. Nó có thể xuất hiện ở bất kì đâu vào những lúc khó ngờ nhất để khán giả khóc thét.

Đôi khi hồn ma áo trắng lơ lửng trên trần nhà, lúc thì lại là những bàn tay chạm vào người rồi biến mất, khi chỉ là tiếng thì thầm ngay sát bên tai, lúc lại là tiếng đàn ai oán giữa đêm khuya. Không những thế, những hiện tượng ma quái trong phim còn đến từ đôi giày đỏ tự di chuyển một cách kì bí, con búp bê đẫm máu cứ xuất hiện rồi lại biến mất.

Báo Ứng - Phim kinh dị rùng rợn về nhân quả cho những ai hay “tạo nghiệp” - Ảnh 3.

Nội dung hấp dẫn, đan xen quá khứ và hiện tại

Bên cạnh những màn hù dọa đáng sợ, Báo Ứng còn lôi cuốn bởi phần nội dung bí ẩn, nhiều nút thắt. Phim đan xen giữa hai mốc thời gian hiện tại của Yoo Yi và quá khứ khi nhà họ Kang lần đầu dọn đến ngôi nhà mới. Tại trường Eungbo, cha của Yoo Yi được mọi người chào đón, nhất là thầy hiệu trưởng còn tặng cho ông nhiều món sốt tự pha chế.

Báo Ứng - Phim kinh dị rùng rợn về nhân quả cho những ai hay “tạo nghiệp” - Ảnh 4.

Thế nhưng những sự kiện kì quái liên tục xuất hiện từ đây như cô bé Yoo Yi liên tục bị bóng đè, người mẹ Kang Jung Hye (Wang Bit Na) cũng chứng kiến những hình ảo ghê rợn khắp căn nhà. Thái độ của những giáo viên tại Eungbo dường như che giấu gì đó. Đến thời hiện tại, Yoo Yi cũng bắt đầu bị những cơn ác mộng năm xưa quay lại ám ảnh.

Hàng loạt câu hỏi liên tục xuất hiện như lý do khiến nhà Kang liên tục bị ám, bí ẩn thật sự đứng sau ngôi nhà, vì sao cha mẹ của Yoo Yi lại mất mạng, bóng ma đang ám nữ giáo viên thật sự là ai. Tất cả chỉ được hé lộ ở cuối phim với cái kết bất ngờ, gây sốc về những mặt trái của chốn học đường.

Báo Ứng - Phim kinh dị rùng rợn về nhân quả cho những ai hay “tạo nghiệp” - Ảnh 5.

Báo Ứng mang đến cái kết gây sốc với hai mốc thời gian khác nhau

Màn tái xuất ấn tượng của hai cựu binh K-Pop

Báo Ứng đánh dấu màn kết hợp giữa hai cựu binh K-Pop đình đám một thời là Han Seung Yeon của Kara và Yoon Sung Mo đến từ Supernova. Trong thời gian còn hoạt động với Supernova, Yoon Sung Mo có vai diễn đầu tay trong The Language of Love (2014) và được nhiều lời khen ngợi.

Báo Ứng - Phim kinh dị rùng rợn về nhân quả cho những ai hay “tạo nghiệp” - Ảnh 6.

Phim đánh dấu màn kết hợp của hai cựu sao K-Pop

Năm 2019, anh rời nhóm, chuyển hẳn sang đóng phim và tiếp tục gây ấn tượng với Rainbow Playground. Thầy giáo Sung Min trong Báo Ứng là một người đáng yêu, quan tâm mọi người với nụ cười tỏa nắng.

Trong khi đó, Han Seung Yeon đã bắt đầu diễn xuất từ năm 2011. Khi Kara tan rã, cô nàng chuyển hẳn sang đóng phim với một loạt tác phẩm như Age of Youth (2016), Age of Youth 2 (2017) hay Twelve Nights (2018).

Với Báo Ứng, Han Seung Yeon thể hiện được khả năng diễn xuất với một nhân vật có quá khứ bí ẩn và phải chứng kiến nhiều sự kiện đáng sợ như Yoo Yi. Màn kết hợp giữa cô và Yoon Sung Mo cũng rất ăn ý và mang lại nhiều cảm xúc cho người xem.

Nhìn chung, Báo Ứng là một bộ phim ám ảnh về cả ma quỷ lẫn những mặt trái chốn học đường. Đây xứng đáng là tác phẩm kinh dị ấn tượng bậc nhất tháng ba này. Báo Ứng hiện đang chiếu tại các rạp trên toàn quốc.