TV Show

Bác sĩ gia đình: Những ảnh hưởng xấu với người bệnh khi mắc chứng tiểu đêm

Ảnh hưởng của tình trạng tiểu đêm sẽ khiến người bệnh mất ngủ kéo dài gây suy giảm sức khỏe. Sức khỏe tinh thần có thể bị suy giảm do tình trạng kéo dài, làm tăng nguy cơ té ngã bị thương ở người lớn tuổi.

Chương trình Bác sĩ gia đình phát sóng lúc 12h50 chủ nhật hàng tuần trên kênh THVL1 với chủ đề “Tiểu đêm nguy cơ và giải pháp khắc phục. Chương trình có sự tham gia tư vấn của Bác sĩ CK2 Trần Thanh Phong – Bệnh viện Nhân dân 115, TP HCM và MC Thanh Phương trong vai trò người kết nối.

Mở đầu tình huống, người vợ trước khi đi ngủ muốn nói chuyện với chồng nhưng bất ngờ ông lại từ chối vì một lý do khó nói. Hỏi ra mới biết là người chồng muốn đi vệ sinh trước khi đi ngủ. Người vợ đang ngồi lướt điện thoại thì bỗng dưng nghe tiếng động lớn trong nhà vệ sinh, chạy vào thì mới thấy người chồng bị té, nhanh chóng dìu chồng vào trong phòng. Nghe thấy tiếng động, con gái nhanh chóng chạy vào phòng ba mẹ hỏi thăm. Thấy bố mình bị té do đi tiểu đêm quá nhiều lần, con gái liền nhờ bác sĩ tư vấn giải pháp khắc phục.

Chia sẻ về nguyên nhân của tình trạng tiểu đêm Bác sĩ CK2 Trần Thanh Phong chia sẻ:“Tiểu đêm là tình trạng thức dậy đi tiểu nhiều hơn một lần trong giấc ngủ đêm. Tiểu đêm có gặp ở mọi lứa tuổi tuy nhiên đa phần ở người lớn tuổi. Nguyên nhân diễn ra tình trạng tiểu đêm là do thói quen ăn uống, sinh hoạt không lành mạnh. Thứ hai là do quá trình lão hoá của cơ thể. Thứ ba là do triệu chứng của các bệnh lý. Thứ tư là do sử dụng thuốc điều trị có tính lợi tiểu vào ban đêm”.

Nói về các nguy cơ tiềm ẩn khi người mắc chứng tiểu đêm, Bác sĩ Nguyễn Thanh Phong chia sẻ. Ảnh hưởng của tình trạng tiểu đêm sẽ khiến người bệnh mất ngủ kéo dài gây suy giảm sức khỏe. Sức khỏe tinh thần có thể bị suy giảm do tình trạng kéo dài. Làm tăng nguy cơ té ngã bị thương ở người lớn tuổi.

Chia sẻ thêm về phương pháp điều trị Bác sĩ CK2 Trần Thanh Phong cho biết: “Nếu nguyên nhân do người bệnh có thói quen ăn uống không lành mạnh thì chúng ta chỉ cần điều chỉnh lối sống. Còn nguyên nhân về bệnh lý thì chúng ta phải điều trị dứt các chứng bệnh thì triệu chứng tiểu đêm mới khỏi được. Về nguyên nhân lão hoá, gia đình phải chia sẻ với bệnh nhân về vấn đề sống chung với việc này. Ngoài ra, gia đình có thể sử dụng tã quần để tình trạng tiểu đêm có thể khắc phục”.

Bác sĩ gia đình được phát sóng định kỳ lúc 12h50 chủ nhật hàng tuần trên kênh THVL1. Chương trình do Công ty Truyền Thông Bee phối hợp với Đài Truyền hình Vĩnh Long thực hiện, với sự đồng hành của nhãn hàng Tã Quần Caryn – Công Ty Cổ Phần Diana Unicharm.